Một bé gái 5 tuổi người Mỹ bị một căn bệnh bẩm sinh rất nặng. Nếu bệnh tình đột nhiên có chuyển biến xấu cô bé lại phải vào bệnh viện trị liệu để kéo dài sự sống. Cô bé nói với mẹ rằng, nếu lần sau bệnh chuyển biến xấu, cô bé sẽ không đến bệnh viện nữa mà muốn ở nhà để được yên tĩnh đi lên thiên đường.

Chị Michelle Moon cùng với người chồng là anh Steve Snow hiện đang phải trải qua thời kỳ khó khăn và bối rối. Bởi vì, cô bé Julianna, con gái 5 tuổi của họ lựa chọn rằng nếu lần sau bị phát bệnh cô bé sẽ không đi bệnh viện nữa mà muốn được ở nhà bình yên đi đến thiên đường. Hai vợ chồng họ với tư cách là cha mẹ, người giám hộ nên sẽ phải lựa chọn một quyết định cuối cùng thay cho con gái mình. Điều này quả thực là rất khó khăn với bất kỳ cha mẹ nào.

“Julianna rất khó để có một giấc ngủ. Cô bé lên giường đi ngủ lúc 8 giờ nhưng thông thường sẽ không ngủ được trước 9 giờ 45 phút. Hiện tại, phía dưới bả vai của Julianna gần như không thể động đậy được, nên phải có người ở bên giường để giúp đỡ và làm bạn với con đến khi con đã chìm vào giấc ngủ. Anh Steve và tôi sẽ thay nhau ở bên cạnh con gái. Tôi mong muốn được làm công việc này trong thật nhiều đêm nữa. Bởi vì, tôi biết rõ rằng, thời gian mà tôi được ở bên Julianna trên địa cầu này không còn được dài như tôi mong muốn nữa. Cho nên, khoảng thời gian này đối với tôi là một thứ vô cùng xa xỉ!” – Chị Michelle chia sẻ trên trang blog của mình vào ngày 15/7. Trên trang blog của mình, chị Michelle cũng đăng câu nói của bé Julianna: “Đừng lo lắng! Chúa sẽ chăm sóc cho con!”

Chị Michelle và con gái Julianna (Ảnh: Mạng CNN)
Chị Michelle và con gái Julianna (Ảnh: Mạng CNN)

Theo hãng CNN đưa tin: Mùa xuân năm 2004, anh Snow – một chỉ huy của không quân Mỹ sau khi kết thúc nhiệm vụ tại  Iraq và Kuwait đã được phái đến căn cứ Osan, Hàn Quốc. Ở đây anh đã gặp chị Michelle là một nữ quân y. Hai người đã có ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp nhau này. Năm 2006, hai người họ quyết định kết hôn với nhau. Đến năm 2008, con trai Alex của họ ra đời. Ngày 25/8/2010, họ lại vui mừng đón sự ra đời của cô con gái Julianna.

Ban đầu, hai vợ chồng họ cũng không phát hiện ra điều dị thường của con gái mình. Mãi đến khi, Julianna được 9 tháng tuổi trong một lần phát hiện thấy con gái ngồi không được vững nên họ mới bắt đầu lo lắng. Sau đó vài tháng, họ phát hiện rằng cũng vào lúc 1 tuổi cậu con trai lớn của họ đã có thể bước đi nhưng bé Julianna vẫn không biết đứng.

Chị Michelle vốn là một bác sĩ nên cho dù các bác sĩ nói rằng bé Julianna có thể do chậm biết đi nhưng chị vẫn tự mình tiến hành nghiên cứu. Cuối cùng, chị phát hiện con gái mình có khả năng bị một căn bệnh là teo cơ. Các tế bào não và tủy sống thần kinh của những em bé mắc bệnh này liên tục bị phá hủy và thường sống được đến dưới 2 tuổi.

Chị Michelle đã mở một blog đặc biệt, để viết riêng về con gái trong cuộc hành trình cuối cùng của cuộc đời bé. (Ảnh: Blog)
Chị Michelle đã mở một blog đặc biệt, để viết riêng về con gái trong cuộc hành trình cuối cùng của cuộc đời bé. (Ảnh: Blog)

Anh Steve cũng vì muốn được ở bên cạnh chăm sóc con gái nên đã xin nghỉ việc tại phi hành đoàn.

Anh Steve cùng con gái Julianna (Ảnh: Mạng CNN)
Anh Steve cùng con gái Julianna (Ảnh: Mạng CNN)

Ngày 30/01/2013, khi anh Steve đang dự buổi chia tay với các đồng nghiệp thì nhận được điện thoại của vợ anh báo rằng con gái họ phải nhập viện gấp. Anh Steve đã bỏ dở buổi tiệc để đến bệnh viện với con gái. Bệnh tình của Julianna càng ngày càng chuyển biến xấu đi. Julianna lần này sinh bệnh, cũng không được trở về nhà sớm giống như bác sĩ đoán trước, mà phải nằm việc cấp cứu suốt 11 ngày bệnh mới đỡ nguy kịch. Julianna được các bác sĩ phát hiện cơ thần kinh của bé bị hao tổn, khả năng hô hấp khó khăn, cho nên từ đó về sau phải nhờ vào mặt nạ tăng áp lực dưỡng khí để thở. Bất kể là ở bệnh viện, hay là nhà, bé đều phải sử dụng mặt nạ này.

Thời gian dần trôi qua, cơ bắp tứ chi của Julianna cũng dần dần bị mất khí lực, cơ nhai nuốt cũng càng ngày càng suy yếu, khả năng hô hấp và ho khan của bé cũng ngày càng trở nên nặng hơn, đờm  bị chảy ngược vào phổi gây ra viêm phổi.

Các bác sĩ và y tá đành phải hút đờm trong phổi của bé ra. Điều này, những em bé khác đều đau đớn không chịu nổi, nhưng Julianna chỉ vừa chịu đựng vừa khóc.

Alex bình thường khá hiếu động nhưng luôn muốn ở bên cạnh em gái Julianna để chơi đùa cho em gái được vui vẻ. (Ảnh: Mạng CNN)
Alex bình thường khá hiếu động nhưng luôn muốn ở bên cạnh em gái Julianna để chơi đùa cho em gái được vui vẻ. (Ảnh: Mạng CNN)

Sự lựa chọn của Julianna khiến bố mẹ đẫm nước mắt

Vào tháng 2 năm nay, các bác sĩ đã chia sẻ với bố mẹ của bé Julianna về tình trạng bệnh tình của bé. Họ nói rằng, nếu bệnh tình của Julianna lại biến chuyển xấu đi, liệu bố mẹ Julianna có đưa bé tới bệnh viện hay không? Bởi vì trong quá trình trị liệu rất có thể bé sẽ ra đi trong đau đớn. Hơn nữa, sau quá trình trị liệu, bé Julianna cũng chỉ sống được một thời gian ngắn. Mà trong khoảng thời gian cuối cùng đó bé có thể sẽ mất đi khả năng suy nghĩ và nói chuyện. Nhưng, nếu như không đến cấp cứu tại bệnh viện, Julianna nhất định sẽ ra đi.

Chị Michelle biết rõ tính nghiêm túc của sự việc này. Chị bắt đầu kể cho con gái nghe về câu chuyện thiên đường, nói cho bé biết tử vong là gì. Cuộc đối thoại của hai mẹ con chị cũng được chị chia sẻ trên trang blog của mình.

Mẹ: Julianna, nếu như con lại bị phát bệnh, con sẽ đi bệnh viện hay con sẽ ở nhà?
Julianna: Con không đi bệnh viện mẹ ạ!
Mẹ: Ngay cả điều đó có nghĩa là con sẽ phải đi đến thiên đường, con cũng lựa chọn ở nhà sao?
Julianna: Vâng ạ!
Mẹ: Con biết bố mẹ không thể đi cùng con lên thiên đường. Con phải tự mình đi trước!
Julianna: Mẹ đừng lo lắng! Chúa sẽ chăm sóc tốt cho con!
Mẹ: Nếu như con đi bệnh viện, con cũng có thể được chữa khỏi, như vậy con sẽ được ở bên bố mẹ nhiều hơn. Mẹ cần đảm bảo con hiểu rõ điều này, bệnh viện có thể sẽ giúp con được ở cùng với bố mẹ lâu hơn…
Julianna: Con biết mẹ ạ!
Mẹ: Mẹ thực sự xin lỗi con, Julianna à! Mẹ biết rõ rằng con không muốn mẹ phải khó chịu nhưng mẹ thực sự sẽ rất nhớ con!
Julianna: Không sao mẹ ạ! Chúa sẽ chăm sóc cho con! Ngài luôn ở trong trái tim con!

Cho dù hai vợ chồng chị Michelle không đưa ra quyết định nào nhưng trong lòng họ đều biết rằng, nếu như ngày ấy có đến thì con gái họ cũng sẽ không sợ hãi mà sẽ rất thản nhiên và bình tĩnh đối mặt.

Julianna đi ngắm hoa Tulip ngoài trời cùng bố mẹ năm bé 4 tuổi (Ảnh: Blog)
Julianna đi ngắm hoa Tulip ngoài trời cùng bố mẹ năm bé 4 tuổi (Ảnh: Blog)

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: