Dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, Đà Nẵng trở thành tâm điểm của cả nước. Mọi người dân thực hiện giãn cách xã hội, ai nấy đều ở nhà. Thế nhưng, có những con người không chọn ngồi nhà như bao người khác mà họ đang ầm thầm góp sức mình giúp đỡ mọi người chống lại dịch bệnh.

Đã hơn nửa tháng kể từ ngày đầu dịch bệnh bùng phát, người dân Đà Nẵng bằng nhiều cách khác nhau đang cùng chung tay chống dịch làm lan tỏa tình người ấm áp.

Những “người vận chuyển” trong tâm dịch

Tại khu vực xung quanh 3 bệnh viện lớn ở Đà Nẵng (BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chỉnh hình – phục hồi chức năng) nhiều người đã không còn xa lạ với hình ảnh của những “người vận chuyển”. Họ không phải là các nhân viên y tế mà chính là những người dân các tổ 34, 35, 36 đang thực hiện cách ly tại nhà do ở sát khu vực của 3 bệnh viện bị phong tỏa này. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng họ cùng nhau tình nguyện vận chuyển hàng hóa đến tận tay các y bác sĩ cũng như bệnh nhân trong bệnh viện.

Ảnh chụp màn hình: Thanhnien

Trên báo Thanh Niên, ông Lưu Văn Đãi (144 Hải Phòng, Đà Nẵng), một thành viên của đội vận chuyển chia sẻ: “Khi bắt đầu phong tỏa, người nhà y bác sĩ, bệnh nhân xếp hàng dài bên ngoài rào chắn tìm cách gửi hàng hóa, nhu yếu phẩm vào trong. Dần dà, anh em lập thành đội, phân việc cho nhau, chuẩn bị sẵn cả băng keo, kéo, bút, thùng giấy… yêu cầu ghi rõ nội dung người nhận, khoa phòng và điện thoại liên lạc”.

Chỉ cần có người liên hệ cần chuyển hàng là những thành viên trong đội lập tức vận chuyển, chẳng quản thời gian. Lúc đầu mọi người vận chuyển bằng xe máy, về sau hàng hóa càng ngày càng nhiều, vừa to lại cồng kềnh. Ông Trần Danh và các thành viên trong đội nghĩ ra cách tự chế những chiếc xe kéo hàng, có người còn tháo cả khung cửa nhà mình để làm xe chở hàng. Ông Danh chia sẻ: “Làm tự phát rứa chớ bài bản lắm. Có những ngày cao điểm hàng hóa rất nhiều, anh em chuyển hàng đến tận khuya, xuyên đêm. Có mấy bộ đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay để anh em vận chuyển, tiếp xúc với các y, bác sĩ được an toàn”.

Thành viên đội vận chuyển nhiều người hoàn cảnh cũng khá khó khăn. Bà Khổng Thị Hương, vợ ông Danh kể lại với báo Thanh Niên: “Gần nửa tháng qua, ổng ở suốt chỗ trạm gác, canh ai gửi hàng là lật đật mang đi vì sợ thất lạc. Ăn uống mỗi bữa thì tôi gửi gì ăn nấy. Ổng không có lấy của ai 1 đồng để mua điếu thuốc”. Dù gia đình ông hiện vẫn đang sống trong căn phòng trọ chừng 20 m2.

Người nước ngoài quyên góp lương thực và khẩu trang

Trên mạng xã hội, những ngày gần đây hình ảnh anh Mike Harris cùng 4 người bạn của mình (đều đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng) quyên góp 100 kg gạo, mì tôm, phở, bánh ngọt và khẩu trang tại điểm tiếp nhận hàng cứu trợ ở địa chỉ 180 Lê Duẩn, phường Thạch Thang, TP Đà Nẵng đã nhận được nhiều sự quan tâm và lời khen ngợi cho hành động đẹp này.

Anh Mike Harris và bạn của mình (Ảnh chụp màn hình: Zing)

Anh Tô Thanh Tài – người quản lý điểm tiếp nhận hàng cứu trợ chia sẻ với Zing: “Chúng mình không có nhiều thông tin cụ thể về họ. Giữa tình hình dịch bệnh khó khăn, team rất vui khi có sự chung tay giúp đỡ không chỉ của cả nước mà còn từ những người bạn nước ngoài”. Anh còn cho biết thêm nhóm người nước ngoài liên hệ với team anh thông qua một mạnh thường quân. Họ bày tỏ mong muốn chia sẻ khó khăn với người dân Đà Nẵng và chở đồ tới ủng hộ.

Ảnh chụp màn hình: Zing

Chương trình quyên góp, ủng hộ hàng cứu trợ cho sinh viên, người lao động gặp khó khăn giữa dịch Covid-19 do CLB Đà Nẵng ấm áp tình người và CLB Sức trẻ Thạch Thang phối hợp thực hiện. Tài là thành viên CLB Sức trẻ Thạch Thang và được giao quản lý điểm tập kết nằm trên đường Lê Duẩn. Đã có rất nhiều mạnh thường quân chở thực phẩm, đồ dùng tới để quyên tặng. Ngoài ra, với các khoản đóng góp bằng tiền mặt, nhóm thiện nguyện dùng để mua thêm hàng cứu trợ.

Những người dân sinh sống tại thành phố Đà Nẵng đang cùng nhau san sẻ khó khăn, những hành động đẹp xuất phát từ trái tim và sự chân thành của họ đã khiến tình người trở nên ấm áp hơn bao giờ hết trong đại dịch.

Video xem thêm: Con đường phản bức hạo 20 năm của Pháp Luân Công (Luật sư Châu Uyển Kỳ)

videoinfo__||f6b28044d__