Có lẽ không ít những bạn trẻ đã từng cảm thấy chạnh lòng hay buồn phiền khi bố mẹ mình làm những công việc như lao công, phụ hồ hay giúp việc… Thậm chí, khi ai đó hỏi về nghề nghiệp của bố mẹ, nhiều bạn còn lảng tránh, hoặc nói dối…

Mới đây, hình ảnh về người cha chăn vịt của một nam thanh niên được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều người không khỏi rưng rưng bởi dòng chia sẻ: “Chúng mày à, đây là bố tao chăn vịt. Còn bố mẹ chúng mày làm gì, nói thật đi sao phải sợ, còn tao thì tao lái xe mỏ 8 năm”.

Nghe những lời chia sẻ thật lòng ấy, bạn có thấy bóng dáng mình cũng ở trong đó? (Ảnh: facebook)

Trong bức ảnh, một người đàn ông đang nằm ngủ bên bờ ao, xung quanh là cả ngàn con vịt đang tung tăng bơi lội. Người đàn ông ấy đúng là trông rất nhem nhuốc, bần cùng và khổ sở nhưng ông chính là một trụ cột vô cùng vững chắc của gia đình, là cả bầu trời trong ánh mắt những đứa con thơ.

Dù cha mẹ một đời lấm lem bùn đất, nhễ nhại mồ hôi, họ vẫn luôn là thiên sứ đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta. (Ảnh: soha)

Thực ra, nghề nào cũng vậy, đều có giá trị riêng của nó trong xã hội, và chẳng có nghề nào là thấp hèn cả. Cho dù bố mẹ có làm nghề gì chăng nữa, mong bạn luôn nhớ rằng, họ đang hàng ngày miệt mài lao động bằng chính sức lực của mình để bạn được ấm êm, được đến trường như những đứa bạn giàu có. Có thể đàn vịt của bố, vựa ve chai của mẹ hay mẫu lúa ngoài đồng chẳng có thu nhập bao nhiêu nhưng hãy nhìn xem, bạn có thiếu thốn gì so với chúng bạn có bố mẹ làm kỹ sư, bác sĩ đâu!

Bởi thế, thay vì xấu hổ, giấu giếm nghề nghiệp của bố mẹ mình, hãy biết yêu thương, kính trọng bố mẹ nhiều hơn. Dù họ không giỏi giang nhất, không kiếm được nhiều tiền nhất nhưng họ là những người yêu thương và đùm bọc bạn nhiều nhất trong cuộc đời này. Dù cả một đời lấm lem bùn đất, nhễ nhại mồ hôi, họ vẫn luôn là thiên sứ đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta. Bởi, có đi khắp thế gian này, bạn cũng sẽ chẳng thể nào tìm được ai yêu bạn hơn họ đâu!

Dù bố nghèo không có nổi đôi dép để đi nhưng vì con thích bố vẫn dẫn con vào trung tâm thương mại sắm đồ. (Ảnh: tinhhoa)

Xã hội bây giờ, nếu chỉ nhìn vào một cô gái hay chàng trai, bạn sẽ chẳng biết được gia cảnh họ như thế nào. Bởi vì rất nhiều gia đình, dù chẳng giàu có gì vẫn luôn bảo bọc, chở che con cái như công chúa, hoàng tử, không để con phải chịu khổ dù chỉ một ngày. Có ông bố chỉ làm thợ xây cũng dành tiền mua cho con điện thoại xịn, có bà mẹ suốt ngày làm việc ngoài đồng lấm lem bùn đất nhưng vẫn mua cho con những bộ quần áo đẹp nhất để con được “bằng bạn bằng bè”. Bố mẹ luôn tự nhủ rằng: Có nghèo đến mấy cũng không để con phải thiếu thốn. Dù ngày mai trong nhà chẳng còn gì để ăn, ngày hôm nay vẫn phải lo đủ tiền cho con đóng học, ngay cả khi phải đi vay nợ.

Ngoài tình thân, tất cả những thứ tình cảm khác đều sẽ nhạt dần theo thời gian, nếu lâu ngày không có liên lạc gì. (Ảnh: ViTimes.net)
Tình thân là thứ tình cảm duy nhất ở trên tình bạn mà có thể áp đảo hoàn toàn tình yêu. (Ảnh: Masterfile)
Máu mủ ruột rà chính là dù bạn có bị ngốc, bố mẹ cũng sẽ nuôi bạn đến già. (Ảnh: NetNews)

Có lẽ, cho dù dành cả cuộc đời này để trả ơn, bạn cũng chẳng thể nào trả hết công ơn của bố mẹ; cho dù dành cả đời để nói cảm ơn, bạn cũng chẳng thể nào cảm ơn hết những hi sinh của bố mẹ. Thế giới ngoài kia có muôn vàn cảnh đẹp, cũng chẳng đẹp bằng con đường về với mẹ cha…

Hải Dương