Nhiều nơi đang vận động các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ, chăm sóc và đỡ đầu những trẻ em mất cha mẹ do dịch, theo Vnexpress.

Hơn một tháng kể từ ngày bố mất vì COVID-19, chị Lê Thị Ánh Nguyệt, 32 tuổi, vẫn chưa sắp xếp ổn thỏa chuyện ăn ở, học hành 5 đứa em trong độ tuổi đến trường. Nhìn từng đứa em, chị liệt kê bé nhỏ nhất vừa vào lớp 5, hai đứa chuyển lên cấp 3 đang nợ học phí, một em gái học lớp 8, bé trai lớp 12.

Dù đã lập gia đình nhưng từ hôm bố mất chị Nguyệt phải về nhà để lo cho các em bởi bà nội đã già, mẹ bỏ đi từ 10 năm trước và các cô chú xung quanh đều có gia đình không thể bao bọc cùng lúc 5 đứa trẻ.

Những đứa em của chị Ánh Nguyệt nằm trong hơn 100 trẻ mồ côi do đại dịch ở địa bàn mà chính quyền huyện Bình Chánh đang lên kế hoạch giúp đỡ và tìm người đỡ đầu. Các em còn lại mồ côi cha, mẹ làm công nhân, buôn gánh bán bưng, hiện đều mất việc do dịch, không có thu nhập.

Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, đến ngày 13/9, toàn thành phố có hơn 1.500 em trong độ tuổi đến trường bị mồ côi do COVID-19. Bà Trần Thị Kim Thanh, Trưởng Phòng Bảo vệ chăm sóc Trẻ em – Bình đẳng giới thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM cho hay, bên cạnh giúp đỡ vật chất, đơn vị cũng phối hợp các tổ chức xã hội, các chuyên gia tạo thành mạng lưới tư vấn, trị liệu khủng hoảng tâm lý và hỗ trợ pháp lý cho các em khi cần.

Đến ngày 11/9, TP HCM ghi nhận hơn 10.000 trẻ em mắc COVID-19. Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có quyết định hỗ trợ một triệu đồng cho những em bé sinh từ 27/4 đến 31/12, có mẹ nhiễm COVID-19. Mức hỗ trợ 2 triệu đồng dành cho những em bé có cha, mẹ là F0 đã qua đời; các em hoàn cảnh khó khăn mồ côi do đại dịch. Nguồn kinh phí trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em.

Riêng các em mồ côi cả cha mẹ, theo chính sách chung của nhà nước sẽ được miễn giảm học phí và trợ cấp hàng tháng. Cụ thể trẻ dưới 4 tuổi là 900.000 đồng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng. Các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các khoản khác trong nhà trường, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Các chính sách trợ giúp xã hội sẽ được duy trì đến 22 tuổi khi các em học văn hóa, học nghề, cao đẳng, đại học.

Theo Dân trí, chiều 14/9, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay, Thủ tướng đồng ý để TP.HCM giãn cách thêm 2 tuần theo Chỉ thị 16.