Niềm vui trong cuộc sống luôn là điều có thể kiếm tìm, bất kể những giới hạn có thể ngăn cản chúng ta về thể chất. Để khơi nguồn cảm hứng, hãy nhìn vào hành trình mà chú chó có tên là Smiley đã đi qua.

Đó là một chú chó vàng bị mù từ khi mới sinh ra, đã trải qua 2 năm đầu của cuộc đời mình trong một xưởng cún con chờ đợi sự giải thoát. Smiley cũng được sinh ra với chứng lùn và các vấn đề thể chất khác, do đó, dường như việc tìm kiếm một gia đình của riêng mình là một cái gì đó quá xa vời mà chú chó nhỏ không bao giờ có được. Nhưng rồi một ngày nọ, một bác sĩ thú y tên là Joanne George đã đến và làm thay đổi cuộc đời Smiley.

Joanne đã được cử đến xưởng cún con của Canada để giải thoát 20 trong số 85 chú chó hiện đang sống ở đó. Tuy nhiên, các điều kiện ở đó khắc nghiệt khiến Joanne không thể hoàn thành sứ mệnh của mình. Mùi thối khủng khiếp sộc vào mũi đến nỗi Joanne và nhóm của cô chỉ có thể bước vào chuồng nơi những con chó được giam giữ và khi ấy cô ấy đã quyết tâm đến đó để hành động.

Joanne và một kỹ thuật viên thú y khác đã nhận nuôi 20 con chó mà cô bị buộc phải chấm dứt sự sống của chúng vào ngày hôm đó. Cô đã tìm thấy nhà cho tất cả, trừ một con chó con bị mù không ai nhận nuôi.

“Tôi chỉ nghĩ, chú chó ấy là của tôi,’” cô nói.

Vậy là Smiley đã tìm thấy cuộc sống mới của mình tại Stouffville, Ontario, Canada. Chú là một chú chó ngọt ngào và háo hức nhất mà bạn từng mong mỏi để được gặp! Tận tụy với gia đình của mình và vui sướng được gặp mọi người mà chú bắt gặp, Joanne sớm đăng ký cho chú trở thành một chú chó trị liệu.

Trong nhiều năm, Smiley đã đến trường học, bệnh viện, nhà dưỡng lão – bất cứ nơi nào mà mọi người cần một động lực về tình yêu và thiện ý, chưa kể đến bài học về sự kiên trì và sức mạnh.

Rất vui được gặp Smiley, chú chó trị liệu Ontario, người đã dạy trẻ em về việc bắt nạt và chấp nhận. Xin gửi lời cảm ơn của tôi đến dịch vụ cứu thương St. John vì chuyến thăm này.

Smiley đã lan tỏa niềm vui bất cứ nơi nào chú đã đi cho đến khi chú được 15 tuổi, khi chú qua đời một cách thanh thản sau một cuộc chiến ngắn với căn bệnh ung thư.

Tuy nhiên, thành quả mà Smiley để lại vẫn tồn tại. Trong một video lan truyền gần đây, Smiley tiếp tục thắp sáng thế giới với thái độ “có thể làm” tuyệt vời của chú.

Joanne đã quay video về một Smiley ở viện dưỡng lão đang bước ra ngoài để đi dạo. Những đợt tuyết mới vừa rơi xuống, và mặc dù chú chó bị mù và gần như bị điếc khi lớn lên, có điều gì đó về sự lạnh lẽo trong không trung khiến chú ta nhìn, và hành động, giống như một chú cún con một lần nữa.

Trong phần mô tả video trên YouTube, Joanne giải thích rằng mặc dù Smiley hầu như bị điếc ở tuổi già của mình, chú vẫn có thể nghe thấy những thanh âm và giọng nói cao độ. Bạn có thể nghe thấy Joanne điều chỉnh giọng nói của chính mình rất cao trong video, gọi con chó của cô ấy lại với cô và hướng dẫn chú dọc theo con đường tuyết chỉ sử dụng giọng nói của cô.

Mỗi khi cô ấy nói, Smiley đột ngột thay đổi hướng đi và theo sau giọng nói của chủ nhân. Thật là cực kỳ ngọt ngào khi nhìn thấy điều đó, và thành thật mà nói chúng tôi nghĩ chú đã theo Joanne đến tận cùng trái đất, nếu cô ấy yêu cầu chú.

Và thông qua tất cả, chú đang mỉm cười.

“Chú làm điều gì đó cho mọi người,” Joanne giải thích. “Mọi người nói rằng họ cảm thấy giống như một người khác sau khi gặp Smiley”.

Tất cả chúng ta đều có thể gợi nhớ rằng niềm vui luôn sẵn có, miễn là chúng ta sẵn sàng nhìn (và lắng nghe!) vì nó. Chúng tôi nhớ bạn, Smiley, nhưng cảm ơn bạn đã mang lại hạnh phúc cho chúng tôi ngay cả sau khi bạn đã rời khỏi thế gian này.

Theo Inspiremore,

Phương Lâm biên dịch