“Hồi đó tui ở với má, má tui mất là 100 tuổi, khi đó tui gần 70 rồi còn lấy chồng gì nữa”, tự nói rồi cười mình , cụ Út miệng móm mém nhai trầu, tay xách bịch ve chai đi về phía đầu ngõ.

“- Hổm rày trời nắng quá, tui đi có xíu là mệt, cũng may có con Ri nó qua nó chở.

Nói đoạn, cụ Út vẫy vẫy cái tay. Từ phía xa, một người phụ nữ lớn tuổi đạp chiếc xe cũ, chạy tới. Sau một hồi loay hoay, cụ Út vịn chặt đôi tay run run của mình vào người cô Ri rồi leo lên xe, cả hai lại bắt đầu một ngày mưu sinh vất vả.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

“Tui đợi má mất mới dám lấy chồng, dè đâu má thọ đến 100”

– Cô ơi, cho cháu hỏi nhà bà Út trầu, bà cụ còng lưng đi nhặt ve chai á cô.

– Giờ hén, con đi thẳng đường Đinh Bộ Lĩnh này, đến chỗ phường 2 rồi hỏi người ta chỉ cho. Tội nghiệp bả, giờ sống một mình, không con không cái, tầm này là bả đi lượm ve chai ở khu này này.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Người phụ nữ bán trái cây hay người dân ở TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) chẳng còn xa lạ với hình ảnh bà Đinh Thị Điểu (thường gọi là cụ Út trầu). Dù đã 90 tuổi nhưng cụ không có gia đình, chồng con, mỗi ngày cụ Điểu được cô Lê Thị Ri (65 tuổi, hàng xóm) chở trên chiếc xe đạp cũ để đi nhặt ve chai. Gom góp vài ngày, có khi cả tuần mới bán một lần, chia ra mỗi người cũng được vài chục ngàn, đủ mua rau mắm qua ngày, theo báo doanh nghiệp & tiếp thị

“Hồi đó má tui đẹp dữ lắm, má gả tui mà tui không chịu, còn có 2 mẹ con thôi, tui đi lấy chồng rồi má ở với ai .Ngày xưa khó lắm, đâu phải như bây giờ, mấy anh chị khác đi hết rồi, có mình tui thôi. Nên tui ở vậy nuôi má, tính đợi khi nào má mất rồi tui mới lập gia đình. Mà dè đâu má tui thọ tới 100 tuổi lận, khi đó tui gần 70 rồi, có lấy chồng được nữa đâu” Cụ Út chia sẻ.

Nói rồi cụ Út lấy tay cuộn lại gói trầu, trầm ngâm.

– Tui nhớ má, hồi đó cực nhưng có má, có con, giờ còn mình ên.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Được biết dù nhà có đông anh chị em nhưng sau khi lập gia đình, mỗi người đi mỗi nơi để làm ăn, chỉ còn mình cụ Út ở vậy để chăm sóc cho má. Vì nhà không có đất, có vườn nên ai kêu gì, cụ Út làm nấy, cuộc sống đắp đổi qua ngày.

“Giờ anh chị tui cũng chết hết rồi, tui đi lượm ve chai với bả (cụ Út chỉ tay về phía cô Ri), có ai cho từ thiện thì xin gạo ăn, mỗi ngày kiếm được mười mấy ngàn thôi”, cụ Út cười nghẹn.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Tình bạn “ve chai” trên chiếc xe đạp cũ

Hàng ngày đi lượm ve chai cũng chỉ đủ cho cụ Út mua rau mắm, tiết kiệm sống qua ngày. Căn nhà được dựng tạm trong con hẻm nhỏ mà cụ Út đang sống cũng nhờ mạnh thường quân cấp cho.

Thương thì ai cũng thương, nhưng đâu phải ai cũng sẵn lòng giúp đỡ cụ Út. Mấy tháng trước có người cho cụ 1 triệu đồng, tiền cầm bỏ túi chưa kịp xài, cụ đã bị kẻ gian lấy mất.

Khi được hỏi có hối tiếc không, cụ Út đáp: “Cái nghèo nó đông lắm”, rồi cười, vẻ chua chát.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Có lẽ trong suốt mười mấy năm đi lượm ve chai, điều cụ Út hạnh phúc nhất là được gặp gỡ và quen biết với cô Ri. Dù người phụ nữ này cũng chẳng giàu có về tiền bạc, có khi còn nghèo hơn, nhưng mà họ trân quý nhau vì chữ nghĩa, chữ tình.

“Bả đi lượm ve chai, tui thấy bả đi lọm khọm nên chở bả đi cùng”, cô Ri vừa nói, vừa nhìn cụ Út, vui vẻ.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Mỗi ngày, cô Ri đều đạp chiếc xe cũ đến nhà cụ Út để chở bà đi lượm ve chai. Hai người đi từ sáng sớm cho đến tối muộn, cứ ở mãi ngoài đường, ai cho gì thì ăn nấy. Có hôm hết tiền, nhà chẳng còn đồ ăn, 2 người lại chia nhau ổ bánh mì không và 2 ngàn trà đá. Ngót nghét vậy mà đã hơn chục năm, 2 con người không bà con, thân thích bỗng trở thành chỗ dựa, giúp đỡ nhau sống qua ngày.

“Tui đâu có giúp gì được cho bả”, cô Ri cười dịu hiền .

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Hoàn cảnh cũng chẳng khác so với cụ Út, có khi còn khó khăn hơn vìcô Ri còn phải chăm sóc cho người chồng bệnh tật nhưng nếu ai cho thứ gì ngon, cô Ri đều nghĩ đến cụ Út, họ san sẻ với nhau từng gói mì, lon gạo.

“Sáng nay người ta cho tui 2 miếng thịt mỡ, về tui lấy một miếng, cho bả một miếng để kho ăn. Tui thương bả dữ lắm”, cô Ri vừa dứt lời, bà Út liền nói.

– Con Ri nó nghèo, nhưng nó thương tui.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Trong căn nhà xập xệ, 2 người phụ nữ lớn tuổi ngồi bên đống ve chia vừa lượm được, chốc chốc, đôi tay run run của cụ Út lại vịn lấy cô Ri để giữ thăng bằng. Ở tuổi 90, sức khỏe cụ Út ngày một yếu, người cũng chẳng còn minh mẫn như trước, lúc nhớ, lúc quên. Nhưng hơn ai hết, cô Ri hiểu điều đó.

Rồi một ngày không xa, trên chiếc xe đạp cũ đi lượm ve chai, có thể chỉ còn mỗi cô Ri.

“Nếu bả chết đi, chắc tui buồn lắm!” Cô ri chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14

Tình bạn của 2 con người nhỏ bé dù nghèo khó nhưng rất ấm áp khiến bao người ngưỡng mộ.

Bạn có thể quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới