Hiện sống tại thị trấn Sacaba, Bolivia, cụ Julia Flores Colque là người sống lâu đời nhất thế giới sau khi cụ bà Nabi Tajima ở Nhật Bản qua đời vào hồi tháng 4 năm nay. Ở tuổi 118, cụ Julia vẫn có thể cất tiếng hát với cây đàn Charango trong ngôi nhà nhỏ của mình.

(Ảnh: hoybolivia.com)
(Ảnh: abcnews.go.com)

Thẻ căn cước của cụ Julia cho thấy cụ sinh ngày 26/10/1900 tại một trại khai thác mỏ ở vùng núi Bolivia.

(Ảnh: rimaypampa.com)

Trong cuộc đời mình cụ đã chứng kiến cả hai cuộc chiến tranh thế giới, cuộc cách mạng ở quê hương Bolivia và sự phát triển của thị trấn Sacaba trong suốt 5 thập kỷ.

(Ảnh: itv.com)
(Ảnh: indiatoday.in)

Cụ Julia thường chăn cừu và lạc đà ở vùng cao nguyên Bolivia khi còn nhỏ và chuyển đến sống ở thung lũng khi bước vào độ tuổi thiếu niên, nơi cụ bắt đầu bán rau và hoa quả. Cụ chưa bao giờ kết hôn và sinh con, hiện tại cụ sống cùng cô cháu gái 65 tuổi của mình, bà Agustina Berna.

(Ảnh: us.pressfrom.com)

Vài năm trước các bác sĩ từng chẩn đoán cụ sẽ không thể đi lại được nữa sau khi cụ bị ngã và bị đau lưng nhưng cụ đã chứng minh là họ sai. Dù ở tuổi 118 nhưng cụ Julia vẫn minh mẫn và đi lại bình thường, thậm chí hàng ngày vẫn những bài hát dân ca Quechua cho bất cứ ai ghé thăm cụ.

Bí quyết sống lâu của cụ là ăn rau và hoa quả, chỉ thỉnh thoảng cụ mới ăn bánh ngọt và uống soda. Cụ vẫn rất yêu đời và luôn lạc quan. Hàng ngày niềm vui của cụ là ca hát và chăm sóc những vật nuôi trong của mình.

(Ảnh: imaypampa)

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tâm Liên – Thiên Lộ