Đài phát thanh Army Radio dẫn thông tin từ Bộ Y tế Israel hôm 16.3 cho biết, hai người Israel từ nước ngoài về đến sân bay quốc tế Ben Gurion đã được phát hiện mắc biến thể kết hợp giữa Omicron và Omicron “tàng hình”, mà theo Bộ Y tế Israel là chưa từng xuất hiện trên thế giới trước đó.

Hai người Israel thể hiện những triệu chứng nhẹ, bao gồm sốt, nhức đầu, nhức mỏi toàn thân, nhưng không đến mức phải nhập viện.

Ông Salman Zarka, người đứng đầu chương trình ứng phó Covid-19 của Israel, không đề cập thông tin nơi xuất cảnh của hai bệnh nhân, nhưng nói rằng họ là vợ chồng ở độ tuổi 30, bị lây bệnh từ con trai nhỏ.

Tổng giám đốc Nachman Ash của Bộ Y tế Israel cho hay biến thể mới có thể xuất phát từ nước này. “Có khả năng họ nhiễm virus gây Covid-19 trước khi lên máy bay đi khỏi Israel. Hiện họ quay lại Israel và phát hiện mắc bệnh.

Ông Zarka lưu ý rằng việc hai biến thể Covid-19 kết hợp thành biến thể mới là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, đến nay còn quá sớm để biết được mức độ gây bệnh của biến thể “con lai”, và hiện Israel chưa phát cảnh báo về biến thể này.