Tết sắp về bên từng khung cửa, cảm giác ngọt ngào của hương vị tình thân đang lan tỏa trên khắp mọi nẻo đường, góc phố. Hòa chung với cảm xúc ấy, nhiếp ảnh gia Hồng Quang đã chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời của bộ ảnh “Ánh sáng đời con”, được thực hiện tại Can Lộc, Hà Tĩnh.

Mẹ là nguồn cảm hứng của thi ca, của muôn vàn những tác phẩm nghệ thuật, là những câu chuyện như một dòng sông chảy dài bất tận. Ai cũng có mẹ để yêu thương, để tự hào, để sẻ chia bất cứ khi nào có thể. Câu chuyện bắt đầu trong bộ ảnh của Hồng Quang cũng không ngoại lệ, bởi nó được lấy cảm xúc từ chính những tâm sự của một đồng nghiệp, luôn dành những cảm xúc nâng niu, biết ơn và kính trọng khi nhắc đến mẹ của mình.

Những tình cảm yêu thương luôn dành tặng mẹ

Những dòng tâm sự chân thật, giản dị nhưng thật xúc động 

Lê Hồng Quang là một chàng trai trẻ sinh năm 1995. Trong một lần về quê thăm mẹ của bạn thân ở Can Lộc, Hà Tĩnh, hai người đã lên kế hoạch chụp hình với mẹ của bạn. Quang chia sẻ:

“Hằng ngày, bạn thân và cũng là đồng nghiệp vẫn thường kể cho em nghe những câu chuyện về mẹ. Ba bạn mất đã lâu nên hầu như mọi thời gian chỉ có hai mẹ con ở với nhau vì các anh chị trong nhà đều lập gia đình, ở riêng hết cả.

Bình thường, bọn em vẫn chụp các bộ ảnh về tình yêu nhưng là tình yêu đôi lứa. Vậy nên một hôm cả hai ngồi lại bàn chuyện chụp một album về tình yêu khác.

Em được nhìn thấy tấm ảnh của mẹ bạn, thấy mẹ cười hiền lành, cảm động với hoàn cảnh của mẹ qua lời kể của bạn nên quyết định chụp bộ hình kỷ niệm cho hai mẹ con”.

Cuộc đời này không thể nào đền đáp được công ơn của mẹ

Thông điệp mà Quang muốn gửi tới tất cả mọi người khi thực hiện bộ ảnh:

“Mẹ à, con tin là con có thể trả hết số tiền mà mẹ đã nuôi con từ bé cho tới nay. Nhưng với công lao trời biển và tình yêu thương dạt dào mà mẹ đã mang đến cho con, chắc cuộc đời này con không bao giờ đền đáp hết được mẹ ạ.

Trải qua những ngày nắng, mưa, gió, bão, trải qua những ngày đầy giông tố hay vất vả, mẹ vẫn mang lại cho con ánh sáng và niềm tin.

Mỗi nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ là đổi lấy sự trưởng thành nơi con. Con phải lớn để bảo vệ mẹ, và mẹ mãi là ánh sáng đời con”.

Con trai đun nước gội đầu cho mẹ

Ngồi bên ánh lửa bập bùng, bạn của Quang nhận thấy mình thương mẹ nhiều hơn khi quanh năm phải ở một mình, bố không còn cùng mẹ đi trên hành trình cuộc đời, các anh chị đều đi lập gia đình ở nơi xa. Chính những suy nghĩ ấm áp ấy đã tạo nên những tấm hình có mức độ chân thật một cách hoàn  hảo.

Bên bếp lửa bập bùng, những cảm nghĩ chân thực ùa về thấy thương mẹ biết bao.

Bắt đầu từ những việc làm rất thân quen của mẹ, bạn thân của Quang tự tay vào bếp chuẩn bị nấu nồi nước gội đầu, nướng những quả bồ kết và vò nát, lọc thành nước đem ra gội đầu cho mẹ.

Tỉ mỉ vò những quả bồ kết đã được nướng chín

Niềm hạnh phúc khi được cảm nhận được vị của tình thân

“Khi em về Hà Tĩnh, vào nhà chơi, mẹ bạn vui lắm. Mẹ thích con trai dẫn bạn bè về nhà, ăn cơm mẹ nấu. Sau khi nghe bọn em trình bày chuyện chụp một bộ ảnh như vậy, mẹ ngại ngùng nói mãi: “Các con cứ vẽ chuyện, có gì đâu”.

Chúng em nói với mẹ đừng diễn gì hết, cứ thoải mái, vui vẻ như hằng ngày thôi. Bộ ảnh được thực hiện trong một ngày trọn vẹn, không hề có khó khăn gì. Lúc đưa ảnh cho mẹ xem, mẹ vui lắm, cứ khen đẹp mãi”.

Bộ ảnh được hoàn thành rất nhanh trong sự hài lòng của hai mẹ con. Chợt tất cả mọi người nhận ra rằng để có một khoảnh khắc yêu thương dành tặng mẹ cũng không phải là điều khó khăn gì.

Để có khoảnh khắc yêu thương bên mẹ không phải là điều khó khăn gì

Quang cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể mang đến niềm vui cho bạn thân của mình và mẹ bạn, nhất là chứng kiến cảnh bạn mình rất mực yêu thương và hiếu thuận với mẹ. Hôm sau khi phải quay lại thành phố, những lời dặn dò của người mẹ Hà Tĩnh cứ làm Quang lưu luyến mãi:

“Lúc em chào để đi, mẹ cứ nhắc lần sau lại về nhà ăn cơm. Sau khi đăng tải, nhiều người khen rằng bộ ảnh đẹp, thậm chí còn bình luận viết đây là những tấm hình đẹp nhất từng xem. Họ còn bày tỏ sự xúc động và nghĩ đến kỷ niệm về mẹ, về tình cảm gia đình.

Đây là một trong những tấm hình tuyệt vời nhất

Em rất vui vì những nhận xét ấy. Thật may là những tấm ảnh đơn giản, đời thường lại có thể đem đến nhiều cảm xúc ý nghĩa như vậy cho người xem”.

Tết sẽ mang yêu thương đến với tất cả mọi người, nhưng Tết này sẽ có bao nhiêu bà mẹ được con mình cài bông hồng lên áo, để được cảm nhận sự bù đắp sau những ngày tháng vất vả lo toan, để được trào dâng trong những phút giây cảm xúc khi đón nhận sự hiếu thuận của con mình?

Mẹ hạnh phúc cảm nhận sự hiếu thuận

Chúng ta ai cũng muốn đi xa để hạnh phúc hơn khi trở về, với mẹ, với gia đình, với nơi mà ta luôn thấy bình yên nhất. Hạnh phúc đón nhận thời khắc giao mùa giữa năm cũ và năm mới, cùng những sắc xuân đang hồi hộp chờ đợi được khoe sắc thắm, trao cho nhau những niềm vui bất tận để chuẩn bị chào đón một năm mới an lành đang chờ đợi chúng ta…

Nguồn ảnh: soha

Gia Viên