Ngày xưa, có một gia đình họ Trần sống bên bờ biển. Gia đình họ đang tất bật để chuẩn bị hôn sự cho cậu con trai tên Trần Khắc, vì bà mối nói thôn bên có một cô gái xinh đẹp nhưng gia đình cô yêu cầu lễ vật rất cao.

Gia đình họ Trần không thuộc loại giàu có nên để lo được lễ vật đã phải xoay sở rất vất vả.

Một hôm, người bố tên Trần Vũ cùng một người tên Lưu Tam trong thôn ra biển đánh cá để kiếm thêm tiền lo cho con.

Không ngờ, sau một lúc ra khơi, mây đen ùn ùn kéo tới, sấm chớp nổi lên ầm ầm, gió rít mạnh, giông tố nổi lên. Cậu con trai và người vợ tên Liễu Thị vô cùng lo lắng, họ liền chạy ra biển để xem xét tình hình.

Nhưng cho đến khi trời sẩm tối, 2 mẹ con mới nghe thấy tiếng kêu cứu từ dưới biển vọng lên.

Trần Khắc vội lao ra cứu lên và phát hiện đó chính là chú Lưu, hỏi đến bố cậu…mặt chú Lưu biến sắc, kể rằng: “Thuyền bị sóng dữ xô vỡ, nếu tôi không ôm nhanh miếng gỗ này chắc đã bị dìm xuống đáy biển rồi, bố cháu ta tận mắt nhìn thấy ông bị chìm xuống dưới nước, ta e là …”

Chú Lưu vừa dứt lời, Liễu Thị thấy đầu óc choáng váng, cả thân người đổ rạp xuống như thân cây chuối gẫy. Trần Khắc dìu mẹ vào trong nhà, chờ cho mưa tạnh mới lấy một chiếc thuyền nhỏ ra biển tìm cha. Trong ánh trăng đêm mờ mờ, chiếc thuyền của Trần Khắc nhẹ nhàng trôi trên mặt nước, tiếng sóng biển ru dương làm cho cậu ngủ thiếp đi lúc nào không hay biết.


Ánh trăng đêm mờ mờ, tiếng sóng biển du dương….(Ảnh: internet)

Trong mơ, cậu bỗng gặp bố mình, cậu mơ thấy trên mặt biển nổi lên 1 chiếc quan tài, bố cậu nằm trong đó, 4 phía quan tài đều có các con rùa đang khênh, hình ảnh này làm cho Trần Khắc vô cùng kinh hãi.

Bất giác cậu giật mình tỉnh dậy, nghĩ lại giấc mơ cậu thấy vô cùng đau buồn vì nhớ cha, cậu tiếp tục trèo thuyền đi tìm xem cha đang ở đâu. Hai ngày trôi qua, Trần Khắc vẫn chưa tìm thấy cha mình, cũng không thấy một dấu hiệu gì là ông còn sống sót.

Người mẹ của Trần Khắc đau đáu nhìn về biển, đôi mắt của bà đã sưng đỏ lên vì cạn nước mắt, bà chờ mong một điều kỳ diệu sẽ xảy ra để chồng bà được trở về. Kể từ khi chú Lưu trở về, Liễu Thị không thấy anh này qua nhà hỏi han tình hình của chồng bà một lần nào, bà chỉ biết dõi mắt về phía biển rồi lại cúi xuống lầm lũi bước đi. Trần Khắc thì nghĩ chắc chú Lưu ngại nên không dám qua nhà mình nên mới làm thế.

Nhưng đến ngày thứ 3, trên biển có một vật trôi dạt vào bờ.


Giấc mơ ngày trước trở lại, các con rùa đang khênh chiếc quan tài…(Ảnh: internet)

Trần Khắc vội lao ra biển, khi đến gần vật đó, cậu mới phát hiện nó chính là một chiếc quan tài, giấc mơ mấy ngày trước trở lại trong trí não của cậu, hình ảnh không khác lúc mơ một chút nào. Cậu nhìn thấy 1 con rùa to lớn cùng đàn rùa đang bơi quanh chiếc quan tài tiến vào bờ biển.

Trần Khắc nhìn vào bên trong, người nằm trong đó đúng là bố cậu, bố cậu vẫn tỉnh dù có biểu hiện kiệt sức. Cậu vội đưa bố về nhà và đi tìm bác sĩ, bác sĩ đã kê cho cậu rất nhiều đơn thuốc, cậu cho bố uống xong, sắc mặt của bố dần dần thay đổi, hơi thở cũng dần đều hơn.

Tin ông Trần Vũ trở về lan ra khắp thôn, Lưu Tam nghe xong mặt biến sắc. Thì ra, vào ngày Trần Vũ và Lưu Tam cùng nhau đi biển, khi thuyền bị sóng xô vỡ, để bảo vệ tính mạng của mình, Lưu Tam đã ôm chặt miếng gỗ và lấy chân đạp Trần Vũ tránh ra xa, ông không ngờ nay Trần Vũ lại trở lại. Cuối cùng, Lưu Tam đã bị nha dịch bắt đi, ông ta đã thừa nhận tất cả tội ác của mình.

Trần Vũ kể lại trong giây phút sinh tử, bỗng từ xa xuất hiện chú rùa khổng lồ đang đẩy chiếc quan tài đến gần. Thì ra vài năm trước ông đã từng cứu chú rùa này, không ngờ bây giờ nó lại cứu ông 1 mạng.

Đúng là giúp vật – vật trả ơn. Làm việc tốt thì sẽ nhận lại được phúc báo lớn lao. Oan oan tương báo thôi, việc chú  Lưu Tam làm là việc xấu cuối cùng phải nhận hậu quả mà mình gây ra. Nhân quả đôi khi không thấy rõ, thậm chí nhiều kiếp sau mới báo ứng đến đời con cháu. Nhưng trên thế gian vẫn có báo ứng nhãn tiền ngay trong đời này như lời cảnh tỉnh thế nhân.

Video: Chú rùa tàn tật phải đi xe lăn

Quỳnh Chi

Xem thêm: