Hơn một năm trước, Richard Pringle phải vĩnh biệt con trai bé bỏng 3 tuổi của mình. Cậu bé qua đời đột ngột vào ngày 18 tháng 8 năm 2016 do căn bệnh xuất huyết não. Tuy nhiên, từ trong đau khổ và mất mát, người cha mạnh mẽ ấy đã nhận ra những điều quan trọng mà anh hi vọng mọi người sẽ không bỏ lỡ chúng.

Pringle nói với kênh Mirror Online rằng cậu con trai 3 tuổi của anh có vấn đề về não nhưng chưa hề xuất hiện bất kỳ biến chứng nào từ căn bệnh cả. Người cha đến từ Hastings, phía Đông Sussex này cũng nhấn mạnh rằng chỉ có khoảng 5% khả năng bị xuất huyết não. Thật không may, con trai anh rơi vào 5% trường hợp đó và không thể qua khỏi.

Một bức ảnh chụp lúc cậu bé 3 tuổi. Đó là kỷ niệm về một cậu bé nhỏ đang hạnh phúc bên cha.

Pringle đã miêu tả con trai anh là một đứa trẻ ôn hoà, nhẹ nhàng, biết quan tâm tới người khác và rất đáng yêu. Anh cũng tiết lộ rằng con trai mình thậm chí có thể khiến những việc tẻ nhạt nhất trở nên vui và thú vị, cậu bé khiến mọi thứ trở nên vui hơn. Cho dù con trai anh chỉ sống khoảng 3 năm nhưng họ đã có những ký ức quý giá cùng nhau trong khoảng thời gian đó.

Một năm sau ngày bé Hughie ra đi, anh Pringle đã tìm đến giới truyền thông để chia sẻ những điều anh nhận ra được sau mất mát ấy. Anh hy vọng rằng điều này sẽ như một lời nhắc nhở những bậc cha mẹ khác đừng bao giờ xem thường thời gian hay những kỷ niệm quý giá với con của họ.

Pringle cùng con trai Hughie

Dưới đây là 10 bài học Richard đã nhận ra sau khi con trai của anh qua đời. Có thể bạn sẽ cần một hộp khăn giấy khi đọc chúng đấy.

1. Bạn sẽ nhận thấy yêu thương mãi mãi không bao giờ đủ.

2. Bạn luôn luôn có đủ thời gian. Hãy ngưng lại những gì bạn đang làm và vui chơi với con, thậm chí chỉ là 1 phút. Không điều gì quan trọng đến mức không thể đợi được.

3. Hãy chụp hình và quay phim nhiều hết mức bạn có thể làm. Một ngày nào đó, chúng có thể là tất cả những gì mà bạn có.

4. Hãy dành cho con thời gian thay vì tiền bạc. Bạn nghĩ việc bạn dành điều gì cho con là quan trọng ư? Không phải thế, những gì bạn làm với con mới có ý nghĩa. Cùng nhảy vào vũng nước, đi dạo, tắm biển, cắm trại hay vui chơi cùng nhau, đó mới là tất cả những gì bọn trẻ cần. Tôi không thể nhớ những gì chúng tôi đã mang lại cho Hughie, tôi chỉ nhớ những gì chúng tôi làm cùng nhau.

5. Hát. Hãy hát cùng con. Những ký ức hạnh phúc nhất của tôi chính là Hughie ngồi trên vai tôi hoặc ngồi cạnh tôi trong xe và hát những bài yêu thích của chúng tôi. Âm nhạc tạo nên những kỷ niệm.

“Tôi không thể nhớ những gì chúng tôi đã mang lại cho Hughie, tôi chỉ nhớ những gì chúng tôi làm cùng nhau.”

6. Hãy tận hưởng những điều đơn giản nhất. Buổi tối, thời gian trước khi đi ngủ, những lúc đọc truyện, ăn tối cùng nhau hay trải qua những ngày chủ nhật nhàn rỗi. Hãy tận hưởng những thời khắc đơn giản nhất. Đó cũng là những gì tôi nhớ nhất. Đừng để những thời khắc quý báu đó lướt qua mà bạn không nhận ra.

7. Luôn luôn hôn tạm biệt những người mà bạn yêu thương và nếu bạn lỡ quên, hãy quay lại và hôn họ. Bạn sẽ không bao giờ biết được đó có phải là lần cuối bạn có cơ hội làm điều đó hay không.

8. Hãy khiến những điều buồn chán trở nên vui vẻ. Hãy cùng nhau đi mua sắm, đi xe hơi dạo chơi, đi bộ đến cửa hiệu, hay làm trò ngốc nghếch, kể chuyện hài, cười nói và vui đùa cùng nhau. Tất cả mọi điều chỉ còn là chuyện nhỏ. Cuộc đời rất ngắn ngủi để mà buồn chán.

9. Hãy viết nhật ký. Viết mọi thứ thiên thần nhỏ của bạn làm khiến thế giới của bạn được thắp sáng. Những chuyện vui con nói, những điều đáng yêu con làm. Chúng tôi chỉ bắt đầu làm điều này sau khi chúng tôi đã mất Hughie. Chúng tôi muốn ghi nhớ mọi thứ. Giờ đây chúng tôi làm điều này cho Hettie, và cả cho Hennie nữa. Những ký ức bạn có sẽ được ghi lại mãi mãi và khi bạn già đi, bạn có thể nhìn lại và nhớ lại mọi khoảnh khắc.

10. Nếu con sống cùng bạn, hãy hôn chúc con ngủ ngon, hãy ăn sáng cùng con, cùng con đi bộ đến trường, đưa con vào trường đại học, chứng kiến hôn lễ của con. Bạn sẽ được phúc lành. Xin đừng bao giờ quên điều đó.

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2017, Pringle đã chia sẻ những lời này trên facebook với cả thế giới. Từ thời điểm đó trở đi, gần 12.000 người đã chia sẻ bài viết của anh và gần 20.000 người đã phản hồi về bài viết. Những nhận xét đăng trên Facebook đều là những lời yêu thương và động viên dành cho người cha mạnh mẽ và thương yêu con hết lòng này. Một vài người cũng để lại lời nhắn chia sẻ nỗi đau của việc mất con của Pringle. Thậm chí vài người còn khuyến khích người cha hãy xem xét việc viết một cuốn sách về trải nghiệm này của anh.

Cuộc đời con người, nói dài không dài, nói ngắn không ngắn. Cuộc sống ta trang trải qua chỉ ngày mai thôi sẽ trở thành quá khứ. Cuộc sống mà ta đang mong chờ chẳng mấy chốc sẽ trở thành hiện tại. Thời gian cứ theo lẽ tự nhiên mà trôi qua, và những gì còn sót lại chỉ có kỷ niệm, ký ức hoặc vui hoặc buồn, hoặc tiếc nuối hoặc hài lòng. Trong đó, tiếc nuối là một trong những cảm giác thống khổ nhất của con người, bởi vậy, đừng để bao giờ để điều đó hiện diện trong cuộc sống của bạn. Hãy lưu lại trong ký ức của bạn những điều hạnh phúc, tươi sáng và ấm áp nhất.

Quỳnh Như