Cô gái Tisha Shelton người Mỹ bị cụt cả hai tay ngay từ khi mới được sinh ra. Tuy nhiên, Tisha đã học được cách sống độc lập, tự mình làm những việc nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là các đoạn phim ngắn ghi lại cách mà cô thực hiện các việc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tisha tự mình làm từ việc lái xe trên đường đến việc thay chiếc lốp khi xe gặp trục trặc. Tinh thần lạc quan của cô khiến mọi người vô cùng cảm phục.

Ngoài việc là một người không có hai tay, Tisha còn mắc phải bệnh xương đùi phát triển không bình thường. Để có thể đi lại bằng hai chân, Tisha đã phải dùng đến một chiếc chân giả. Dù không có tay, cô đã dùng một chân còn lại để làm rất nhiều việc, một số việc cô còn làm tốt hơn cả những người có đầy đủ chân tay bình thường.

Lấy việc lái xe làm ví dụ, mặc dù tay lái đã được thiết kế lại để giúp Tisha điều khiển dễ dàng hơn, cô cũng còn phải tự trải qua 20 giờ trong khóa học lái xe và vượt qua các kỳ thi sát hạch thì mới nhận được giấy phép điều khiển xe trên đường. Tisha không chỉ thi được bằng mà còn có khả năng dạy người thân trong gia đình tập lái xe.

Chiếc xe của Tisha đã được thiết kế lại vị trí ba bộ phận: Tay lái, bàn đạp phanh và ga. Cô kiểm soát tay lái bằng chân phải, chân trái dùng điều khiển ga và phanh.

Dưới đây là hình ảnh bộ chân ga và phanh được thiết kế lại giúp Tisha thuận tiện hơn khi dùng chân trái để điều khiển. Chiếc xe của cô có tốc độ thấp hơn chiếc xe bình thường khác.

co gai1
Hình ảnh bộ liên tiếp kết nối chân ga bàn đạp chân trái đến hộp gia tốc trên chiếc xe của Tisha.

Trên tay lái có thiết kế các gờ tay nắm để giúp chân phải điều khiển tốt hơn. Ngoài ra, chiếc xe của cô còn có chức năng điều khiển các tín hiệu bằng âm thanh như bật đèn xin đường hoặc rẽ trái, rẽ phải.

Cùng xem đoạn video trình diễn cách Tisha lái xe:

Trong quá trình lái xe không tránh khỏi việc phải tiếp nhiên liệu, thay lốp, nhưng cô đều tự mình dùng chân để thực hiện các việc.

Ngoài ra, Tisha cũng cho mọi người thấy, cô đã dùng chân để ăn món sushi yêu thích và đi mua sắm tại siêu thị như thế nào. Nhiều cư dân mạng đã không khỏi khâm phục và tán thưởng cách mà Tisha dùng chân cầm đũa, họ khen cô thật là lợi hại.

Các bạn có thấy cô gái này thật tuyệt vời không? Chính sự nỗ lực quyết tâm của bản thân mình đã giúp cô làm được những điều mà dường như là không tưởng. Cô là một tấm gương sáng về nghị lực phi thường, đáng để mỗi người chúng ta học tập.

San San biên dịch

Xem thêm: