Năm 10 tuổi, Tasny Aspinall đã phải rời xa những người bạn ấu thơ đặc biệt của mình – hai chú khỉ đột miền tây có tên Djalta và Bimms. Nhiều năm sau khi hai chú khỉ được trả về khu bảo tồn thiên nhiên ở Gabon, Tasny cùng bố đã trở lại khu rừng mong tìm thấy được hai người bạn cũ. Không những họ đã tìm thấy nhau, mà cuộc hội ngộ còn đem đến cho cô gái một bất ngờ lớn, khó có thể nào quên. 

Cha của Tasny Aspinall, ông Damian Aspinall là một nhà bảo tồn động vật. Công việc chính của ông là nghiên cứu và chăm sóc những động vật trong công viên Động vật Hoang dã Howletts ở Kent. Djalta và Bimms là hai chú khỉ đột được Damian chăm sóc từ khi chúng còn là những chú khỉ con. Với tình yêu động vật được thừa hưởng từ cha cùng nhiều năm nghiên cứu, chăm sóc những con vật này, ông Damian có một niềm tin chắc chắn vào những con vật này: Ông tin rằng động vật cũng có cảm tình và chúng có thể làm bạn với con người.

Damian Aspinall, nhà bảo tồn động vật đã nuôi hai chú khỉ đột từ khi còn rất nhỏ.

Đây chính là lý do, con gái đầu lòng của ông Tasny đã bắt đầu chơi với những chú khỉ đột khi cô bé mới 18 tháng tuổi. Damian cho cô bé vào khu vực sống của Djalta và Bimms để làm quen với hai chú khỉ. Trước sự lo lắng, phản đối của nhiều người, cô bé Tasny và những chú khỉ đột vẫn có thể làm bạn, chơi với nhau rât hòa hợp. Không một sự việc đáng tiếc nào xảy ra. Những chú khỉ còn rất hay ôm cô bé vào lòng. Sau này, Tasny đã chia sẻ rằng: Khi ấy, cô đã rất thích khu vực mà lũ khỉ sống và dành tình cảm đặc biệt cho chúng. 

Vợ và con gái 18 tháng tuổi của ông đang chơi đùa cùng những chú khỉ đột trong công viên.
Tình bạn đặc biệt của Tasny và những chú khỉ bắt đầu khi cô bé mới 18 tháng tuổi.
Những chú khỉ rất thích ôm cô gái nhỏ vào lòng.

Tuy nhiên, tới năm 2002, nhà bảo tồn động vật Damian đã đưa hai chú khỉ đột về với môi trường sống thật của chúng. Khi ấy Tasny đã làm bạn với Djalta và Bimms được tròn 12 năm. Trên video tư liệu, ánh mắt của Tasny khi ấy chứa một nỗi buồn rất lớn khi phải chia xa những người bạn khổng lồ nhưng hiền lành của mình, mà không biết khi nào mới có thể gặp lại. 

Nhưng cuộc sống giống như một cuốn truyện phiêu lưu đầy những bất ngờ bất tận. Năm 2014, Tasny đã có cơ hội theo bố Damian tới khu bảo tồn quốc gia Gabon. Họ sẽ đi tìm Djalta và Bimms cùng một vài chú khỉ khác. Hai cha con đã bắt đầu cuộc tìm kiếm với không nhiều hy vọng. 

Ông Damian kể lại chuyến hành trình dọc sông năm đó. Ông và con gái ngồi trên thuyền đi dọc con sông lớn dẫn sâu vào khu rừng nhiệt đới rậm rạp. Họ chăm chú quan sát hai bên bờ. Và rồi, sau một vài giờ, tiếng gọi theo kiểu động vật của Damian đã được đáp lại. Họ nhìn thấy hai gương mặt thân quen, Djalta và Bimms đang tiến ra từ sau những bụi cây rậm rạp xanh rì, bây giờ chúng đã là những chú khỉ đột to lớn, trưởng thành. 

Hội ngộ bất ngờ sau hơn 10 năm xa cách.

“Đó là một đặc ân khi được gặp lại con vật mà bạn nuôi dưỡng, sau khi chia xa nhiều năm. Sau đó bạn tìm thấy chúng trong rừng, chúng chào đón bạn như những người anh em lâu ngày không gặp. Tôi có thể nhìn thấy, cách chúng chơi đùa với tôi, ánh mắt hài lòng khi chúng nhìn tôi theo cách dịu dàng của riêng chúng”, ông Damian chia sẻ ấn tượng của cuộc hội ngộ này. 

Nhưng đó chưa phải là tất cả những điều bất ngờ. Những chú khỉ đã khiến hai cha con cảm động khi chúng gặp gỡ Tasny. Cô gái không còn là một cô bé con năm xưa. Đã hơn 10 năm trôi qua, Tasny đã thay đổi rất nhiều. Điều này khiến họ cảm thấy một chút hồi hộp khi Tasny nhẹ nhàng tiến đến gần hơn hai chú khỉ. 

Hai cha con sợ rằng những chú khỉ không còn nhận ra Tasny nữa, vì cô bé thay đổi quá nhiều. rất có thể chúng sẽ coi cô là người xa lạ và trở nên hung dữ. Tuy nhiên, thật bất ngờ hai chú khỉ vẫn còn nhớ người bạn nhỏ năm xưa của mình. Chúng chấp nhận cô và chào đón cô.

Cô gái vui mừng kể lại ấn tượng về cuộc gặp với Daily Mail: “Thật đáng kinh ngạc khi thấy rằng chúng không chỉ nhận ra tôi. Vẻ dịu dàng trên khuôn mặt và trong ánh mắt chúng khiến tôi cảm thấy ngay lập tức an toàn và yên tâm”. 

Sau những phút ban đầu khá “bối rối” vì bất ngờ, Damian và Tasny bắt đầu chơi đùa với hai người bạn cũ. Những chú khỉ dường như vẫn nhớ rõ cách chúng đã chơi với Tasny. Chúng không ngần ngại mà ôm cô vào lòng, như thể sau bao nhiêu năm cô bé không lớn lên một chút nào, vẫn là Tasny đáng yêu của chúng hơn 10 năm về trước.

Những chú khỉ vẫn nhận ra Tasny, cô gái nhỏ năm xưa.

Chắc hẳn Tasny đã có những giây phút được trở lại với ký ức tuổi thơ, và được tận hưởng tình bạn trong sáng với những chú khỉ. Họ cũng đã chụp những tấm hình cùng nhau. 

Chúng vẫn giữ khuôn mặt và thái độ hiền hòa với cô, bất chấp việc hình dáng bên ngoài của cô gái đã thay đổi rất nhiều.

Nhưng cuộc gặp nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Hai cha con phải rời khu bảo tồn để trở về với cuộc sống của họ. Tasny cũng phải quay về với công việc thiết kế trang sức của mình. Tuy nhiên, những chú khỉ đột không muốn rời xa họ. Chúng ôm lấy Tasny như thể muốn níu họ lại thêm một chút. 

Trên con thuyền dẫn họ trở về với thế giới hiện đại, Tasny và cha đã nhìn ngắm rất lâu những người bạn đặc biệt và thân thuộc của họ. Những người bạn mà khi gặp lại vẫn còn nhận ra, vẫn có thể chào đón, chơi đùa với họ bằng tất cả sự dịu dàng của giống loài chúng, dù đã nhiều năm trôi qua.

Giây phút chia xa. Có thể họ sẽ không bao giờ gặp lại, nhưng họ sẽ mãi nhớ về nhau.

Dù trong sở thú hay trong cánh rừng đại ngàn ấy, hai chú khỉ vẫn mang hình ảnh của những con người đã chăm sóc, nuôi nấng chúng. Và chắc chắn rằng, hai cha con Tasny và nhất là cô gái sẽ mãi mang trong tâm hồn mình những giây phút trong trẻo, đầy hòa ái ấy. 

Con người hoàn toàn có thể sống cùng với những loài động vật hoang dã khi chúng ta thực lòng thương yêu và trân trọng chúng.

Tasny đã chia sẻ những tấm ảnh mà cô đã chụp với những chú khỉ đột để nói với thật nhiều người một thông điệp:

“Tôi hy vọng mọi người sau khi xem những bức hình này, có thể nhận thấy vẻ mặt hiền hòa của con khỉ đột này. Đồng thời mọi người hãy chung sức để bảo vệ những giống loài khác trên trái đất này”. 

Hy Văn

(Nguồn ảnh: Daily Mail)

Video xem thêm: Các giáo viên và học sinh rất xúc động bởi những gì tôi chia sẻ. Chuyện kể của người phụ nữ Đức chuyên ngành nghệ thuật và điêu khắc.

videoinfo__video3.dkn.tv||b0df01bc6__

Ad will display in 09 seconds