Các phong trào hoạt động vì môi trường đang ngày càng lan ra rộng rãi, có rất nhiều tổ chức và cá nhân đang nỗ lực đấu tranh cho tương lai xanh-sạch-đẹp. Là một cô bé người Úc, nhưng Sage cũng đang đóng góp công sức của mình để làm sạch môi trường ở Việt Nam. 

Cô bé Sage Stevenson (11 tuổi) đến từ Gold Coast, Úc đã có 4 năm sinh sống cùng gia đình ở Tp. HCM. Là một người yêu thiên nhiên, cô bé đang góp phần vào việc giải quyết vấn đề ô nhiễm trước sự tràn lan của túi nilon.

Trong chuyến nghỉ dưỡng tại hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp, Sage đã thấy rất nhiều túi nilon làm ô nhiễm nguồn nước. Với tình yêu thiên nhiên, cô bé đã quyết tâm phải làm gì đó để góp phần làm sạch môi trường. Đó là lý do khi quay trở lại thành phố, Sage đã sáng tạo ra chiếc túi To-Go bag độc đáo.

Mỗi ngày, hàng triệu người dân Sài Gòn mua những cốc cà phê hay nước ép trái cây đi kèm túi nilon. Nhận thấy điều đó, Sage nảy ra ý tưởng làm chiếc túi To-Go bằng chất liệu vải để đựng nước.

Chiếc túi To-Go của Saga được thiết kế tương tự loại túi nilon đựng nước thông dụng, gồm một vòng tròn quấn quanh thân cốc và phần tay cầm. Vải được sử dụng để làm túi To-Go có nguồn gốc từ Paper Wings, đó là một nhãn hiệu quần áo trẻ em đã nhận cung cấp cho Sage những mảnh vải thừa. Sage tự tay khâu chiếc túi đầu tiên của mình, sau đó cô bé gửi cho thợ may để họ tạo ra những chiếc túi tương tự một cách nhanh chóng nhất.

Khi được hỏi về ý tưởng tạo ra chiếc túi hữu ích này, Sage kể: “Trong chương trình Chia sẻ hành tinh ở trường tiểu học, em đã từng nghĩ đến việc giảm bớt lượng túi nilon sử dụng một lần nơi mình đang sống”.

co be 11 tuoi voi giai phap han che su dung tui nilon o viet nam
Túi To-Go của Sage lần đầu tiên được bán tại Dolphy Cafe ở quận 2.

Chiếc túi đầu tiên của Sage được bán tại quán cà phê Dolphy ở Thảo Điền, một địa điểm đông đảo người nước ngoài ghé thăm. Sage chia sẻ: “Sau khi em nói chuyện với người quản lý, cô ấy đã rất vui vẻ bày những chiếc túi của em ở cả 2 cơ sở quán tại góc đường Xuân Thủy và Thảo Điền”.

Chiếc túi của Sage đã có những bước đầu thành công. Cô bé đang tìm cách bán chúng tại các địa điểm khác để tiếp tục hành trình giảm lượng túi nilon bảo vệ môi trường.

Nguyễn Hiệp