Tình yêu là một điều gì đó thật sự đặc biệt, bất cứ ai từng trải qua nó đều biết về sức mạnh của nó. Và có một vài câu chuyện có thể khiến chúng ta kinh ngạc, ví như câu chuyện tình yêu kéo dài suốt 7 thập niên của Preble và Isabell Staver.

Preble và Isabell gặp nhau vào thời Thế chiến hai trong một chương trình hẹn hò giấu tên tại Philadelphia. Mối tình lãng mạn của họ đâm chồi nảy lộc như hoa nở mùa xuân nhưng thời gian và điều kiện cuộc sống lại không ủng hộ họ. Isabell chuyển đến Virginia để tiếp tục sự nghiệp điều dưỡng của cô. Sau một thời gian, Thế chiến thứ hai bùng nổ và Preble đã gia nhập Hải quân. Ông chiến đấu trong Trận chiến của Iwo Jima, nơi ông đã giành được một ngôi sao bằng đồng cho lòng dũng cảm của mình.

Như nhiều phụ nữ trong suốt thời gian đó, Isabell đã hoàn thành bổn phận của mình. Bà là 1 y tá phục vụ hải quân ở Bethesda, Maryland. Mặc dù xa cách nhưng tình yêu của họ ngày càng bền vững và to lớn hơn.

Con gái họ, Laurie Clinton, đã thổ lộ về cha mình khi là một người lính trẻ tuổi và cô cho biết đó là người mà mẹ cô hoàn toàn không thể cưỡng lại:

“Cha cao hơn 6 feet với mái tóc đỏ rực lửa, một hình tượng rất điển trai và mẹ đã bị cha làm cho say mê”, Laurie nói. “Mẹ gọi cha là Đỏ… Họ lúc nào cũng viết những lá thư cho nhau, và cha giữ trong ví của mình một bức ảnh của mẹ dù ở bất cứ nơi đâu ông đến”.

Cặp đôi tái hợp lại sau chiến tranh và kết hôn vào năm 1946. Họ định cư ở Naples, Florida nơi họ nuôi dưỡng 5 đứa con nhỏ cùng nhau.

Để ủng hộ gia đình anh, Preble đã từ chối nhiều công việc. Ông quản lý một trạm xăng, vận động cho Lockheed Martin, và bắt đầu một ngân hàng địa phương. Nhưng những tham vọng của ông chưa bao giờ dừng lại theo cách mà tình yêu ông dành cho Isabell.

“Cha mẹ đã hạnh phúc, đặc biệt khi tất cả những đứa con ở ngoài”, Laurie nói. “Nó giống như tình yêu của cha mẹ chớm nở một lần nữa, tuy nhiên nó khá đẹp”.

Mặc dù vậy, vào năm 2007, sự rạn nứt bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của họ. Isabell phát triển chứng mất trí và họ sớm dùng đến một công cụ hỗ trợ đời sống. Sau đó, vào năm ngoái, Preble đã hứng chịu một cú ngã bị thương mà cần phải tiến hành phẫu thuật não.

Vậy nhưng sau tất cả những chông gai và bi kịch ập đến, tình yêu của họ vẫn còn đó, bền vững và thách thức thời gian. Vào những ngày tháng cuối đời, một nguyện ước được gửi đi: Họ muốn bên nhau trong giấc ngủ trưa và cùng nắm tay nhau trở về Thiên đường.

“Cha mẹ đã không nói một lời nào với nhau”, Laurie kể lại chi tiết, hồi tưởng cách mà họ nằm co tròn cùng nhau dưới một chiếc mền bông dũng cảm. “Cha mẹ chỉ chạm đến nhau, đôi tay họ như những chiếc nam châm siết nhau thật chặt, và họ trông thật thanh thản. Đó là chất xúc tác để họ có thể rời đi, tôi tin vậy”.

8 ngày sau, họ thật sự ra đi lặng lẽ cách nhau 14 giờ đồng hồ.

“Cha mẹ tôi đã có một tình yêu đích thực mà tất cả chúng ta tìm kiếm trong cõi nhân sinh này”, Laurie nói. “Họ đã kết hôn cùng nhau trong bệnh tật và trong khỏe mạnh, và họ đã giữ lời thề đó cho đến phút cuối cùng”.

Đó dường như là một câu chuyện cổ tích hay là một bộ phim, nhưng tình yêu của Preble và Isabell là thật. Họ chấp nhận nhau, yêu người kia như chính họ. Họ trung thành với lời thề của họ trong cuộc sống và có một mối liên kết mà nhiều người trong chúng ta sẽ không bao giờ hiểu.

Giá như tất cả chúng ta có thể may mắn để tìm thấy một tình yêu như tình yêu mà họ có. Tay trong tay bước đi bên nhau đến cuối chặng đường và trong trái tim vẫn giữ chặt lời thề ước là điều mà ai ai cũng mong ước dù chỉ một lần. Đó không chỉ là người mà bạn yêu nhất, đó không chỉ là người mà bạn không ngần ngại chia sẻ những buồn, vui, ngọt, đắng và quan tâm đến bạn bằng cả trái tim và tâm hồn, đó là người mà bạn luôn muốn ở bên và không muốn chia lìa dù chỉ là một giây một phút.

Ảnh dẫn qua sheisloved.

Phương Lâm