Dù ngọn lửa đã thiêu đốt mái nhà của bệnh viện, nhưng đội ngũ bác sĩ, y tá vẫn kiên trì phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo Pháp Luật và bạn đọc dẫn tin vụ việc kinh hoàng xảy ra tại bệnh viện lâu đời (114 tuổi) ở thành phố Blagoveshchensk, miền Đông Nam nước Nga. Một nhóm gồm 8 bác sĩ và y tá đang thực hiện ca phẫu thuật mổ tim cho một bệnh nhân nam thì ngọn lửa bùng lên, nhanh chóng bao trùm mái nhà bằng gỗ của trung tâm tim mạch của Học viện Y khoa Amur State. 

Clip cắt từ video theo Báo Pháp Luật và bạn đọc tổng hợp

Từ bên ngoài mà nhìn, ngọn lửa cháy bùng lên trông vô cùng đáng sợ nhưng ở trong 1 căn phòng phẫu thuật của tòa nhà, không khí bình tĩnh đến kinh ngạc. Các bác sĩ vẫn chăm chú nhìn vào lồng ngực nạn nhân, thao tác linh hoạt để thực hiện ca phẫu thuật phức tạp mặc dù ngoài kia người ta lớn tiếng hô hoán chạy. Trừ 9 con người bên trong phòng phẫu thuật còn lại tất cả các nhân viên y tế và bệnh nhân bên trong đều được sơ tán khẩn cấp ra khỏi dãy nhà,

Vì không muốn gây nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân bác sĩ phẫu thuật Valentin Filatov, 29 tuổi, người phụ trách ca mổ, đã từ chối di tản khỏi phòng mổ v. Anh nói: “Tất nhiên là chúng tôi có sợ, vì chúng tôi cũng là con người mà. Nhưng nếu chúng tôi dừng lại, bệnh nhân có thể sẽ chết. Chúng tôi không thể rời đi, chúng tôi phải cứu bệnh nhân… Chúng tôi tiếp tục phẫu thuật vì không thể làm khác được”. 

Ảnh chụp màn hình Báo Pháp Luật và bạn đọc

Bên cạnh đó bác sĩ Valentin cũng giải thích: “Đó là một ca ghép động mạch vành, một trong những ca phẫu thuật tim phức tạp nhất”.

Theo các quan chức địa phương, bất chấp hỏa hoạn, ca phẫu thuật đã hoàn thành thành công và bệnh nhân đã được chuyển đến một bệnh viện khác một cách an toàn.

Đội ngũ kỹ thuật đã sử dụng quạt để thổi khói ra khỏi phòng mổ và chạy một dây cáp điện để cung cấp điện cho ca phẫu thuật. Sau khi ngọn lửa được dập tắt, ca phẫu thuật thành công, đội ngũ bác sĩ và y tá trong đó được thị trưởng Oleg Imameev ca ngợi như những “anh hùng” vì bất chấp tính mạng, sức khỏe của mình để cứu bệnh nhân trong cơn hoạn nạn.

Ảnh chụp màn hình Báo Pháp Luật và bạn đọc
Ảnh chụp màn hình Báo Pháp Luật và bạn đọc

Bác sĩ Valentin nói thêm: “Đó không phải là quyết định mà chúng tôi không còn cách nào khác. Chúng tôi phải hoàn thành ca phẫu thuật”.

Tại thời điểm đó các nhân viên cứu hỏa đã mất hơn 2 giờ đồng hồ để dập tắt ngọn lửa trong bệnh viện được xây dựng từ thời Nga hoàng, năm 1907.được biết 128 người đã sơ tán ngay lập tức khỏi bệnh viện khi ngọn lửa bùng phát trên mái nhà. May mắn là không có ai bị thương, những bệnh nhân đang điều trị ở đó được chuyển sang bệnh viện khác.

Ảnh chụp màn hình Báo Pháp Luật và bạn đọc
Ảnh chụp màn hình Báo Pháp Luật và bạn đọc
Ảnh chụp màn hình Báo Pháp Luật và bạn đọc

Theo Bộ Khẩn cấp Nga, nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định, nhưng có thể là do hệ thống dây điện bị lỗi trong tòa nhà bệnh viện.

Qua câu chuyện nói trên chúng ta thấm thía câu “Lương y như từ mẫu”. Ở ngoài kia thực sự vẫn còn những lương y như thế.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới