Phát ngôn của những chuyên gia đầu ngành Trung Quốc bị chỉ trích là thiếu cơ sở khoa học, thậm chí nó còn trở thành một trò cười. 

Gần đây, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đã báo cáo một trường hợp bệnh đậu mùa khỉ, đây là ca đầu tiên ở Trung Quốc. Một người đàn ông Trung Quốc 29 tuổi đã bị nhiễm virus đậu mùa khỉ có tính tương đồng cao với virus tại Đức. Tuy nhiên, đều đáng nói là ông Ngô Tôn Hữu, trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã đưa ra đề xuất rằng cách ngăn ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ chính là “không chạm vào da của người nước ngoài”.  

Jiemian đưa tin, Ủy ban Y tế thành phố Trùng Khánh đã báo cáo một trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 16 tháng 9, cũng là trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Trung Quốc. Các quan chức tuyên bố rằng bệnh nhân từ nước ngoài đến Trùng Khánh và phát hiện các triệu chứng như phát ban trong thời gian cách ly nhập cảnh, và sau đó được xác nhận là một trường hợp đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đã được cách ly và kiểm soát ngay sau khi vào Trùng Khánh, và những người thân cận cũng đã được cách ly. Khi đó, giới chức Trùng Khánh không công bố quốc tịch của bệnh nhân và các thông tin khác.

Theo Báo Thanh niên Trung Quốc, báo cáo hàng tuần của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ngày 19/9 có đoạn viết “Ghi chép hiện trường: Trường hợp nhập khẩu đầu tiên của bệnh đậu mùa khỉ ở Trung Quốc – tại Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 16 tháng 9 năm 2022”.

Ghi chép hiện trường này chỉ ra rằng: “Một nam nhân viên bán hàng Trung Quốc 29 tuổi đã đến Đức từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 9 và quan hệ tình dục với một người đàn ông ở Berlin vào ngày 2 tháng 9. Sau đó anh ta đi du lịch Tây Ban Nha và quay trở lại Trùng Khánh vào ngày 14 tháng 9.”

Người đàn ông này từng bị khô, ngứa cổ họng, sốt vào ngày 9/ 9 và phát ban đỏ và có mụn mủ ở mắt cá chân phải. Vào ngày 11/9 anh ta đã đến một phòng khám tư nhân vào ngày 11 tháng 9 và uống thuốc chống viêm. Sau đó anh ta được cách ly tại điểm cách ly COVID-19 ở Trùng Khánh vào ngày 14 tháng 9. Người đàn ông này cho biết, anh ta có các biểu hiện lâm sàng giống bệnh đậu mùa ở khỉ, và sau đó được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trùng Khánh xác định là một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Sau khi xét nghiệm cho thấy, virus đậu mùa khỉ trong trường hợp này thuộc dòng B.1 hệ Tây Phi, có tính tương đồng cao với virus Đức được thu thập vào ngày 21 tháng 6 năm nay. 

Theo báo cáo của VOA, sau ca bệnh đậu mùa khỉ nhập khẩu đầu tiên ở Trung Quốc, Ngô Tôn Hữu, chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) kiêm Giám đốc Văn phòng Can thiệp của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát STD ( bệnh lây truyền qua đường tình dục) và AIDS chỉ ra cho công chúng rằng, cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ chính là “không được chạm vào da của người nước ngoài”. Theo Vision Times, sau khi lời khuyên y tế này được đưa ra đã gây ra một cuộc náo động dư luận. Đề xuất này bị chỉ trích là thiếu cơ sở khoa học, thậm chí còn bị biến thành một trò cười.

VOA cho biết, trong một bài đăng trên Weibo ngày 18/9, Ngô Tôn Hữu  tuyên bố rằng, tiếp xúc gần người với người là phương thức lây truyền bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu nhất, bao gồm cả tiếp xúc trực tiếp với da. Ông còn nói rằng “Tiếp xúc trực tiếp với da có nguy cơ lây bệnh đậu khỉ cao hơn lây truyền qua đường tình dục”. Tuy nhiên, theo các trường hợp nhiễm bệnh đậu khỉ được báo cáo công khai, hầu như những người nhiễm bệnh đều từng có hành vi tình dục đồng giới.

Ngô Tôn Hữu cũng kêu gọi: “Để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, cũng là một phần của lối sống lành mạnh hàng ngày của chúng ta, tôi kiến nghị không nên tiếp xúc da kề da với người nước ngoài. Đồng thời không tiếp xúc da kề da với những người mới từ nước ngoài trở về trong vòng ba tuần, và không tiếp xúc da kề da với người lạ.”

Với tư cách là chuyên gia trưởng dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, “Lời khuyên về cách Phòng ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ” của Ngô Tôn Hữu đã được lan tỏa, đăng lại và chia sẻ rộng rãi trên Internet và phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc. Nhưng khu vực bình luận cho bài đăng ban đầu của ông ấy đã bị chặn vào  ngày 19 và 20/9.

RFA trích dẫn báo cáo của CNN rằng một số cư dân mạng Trung Quốc đã so sánh tình hình trong những ngày đầu của  dịch bệnh Covid-19 và chỉ ra rằng, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần đầu tiên, nhiều người nước ngoài đã lên tiếng bênh vực người Trung Quốc bị phân biệt đối xử. Nhưng bây giờ khi bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, các chuyên gia Trung Quốc lại công khai phân biệt đối xử với người nước ngoài.

Theo “Zaobao“, liên quan đến lời đề nghị “không được chạm vào người nước ngoài” của Ngô Tôn Hữu, có cư dân mạng nói thẳng: “Xin chuyên gia hãy chú ý đến từ ngữ của mình, nhiều người nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc đã nhìn thấy đề xuất của ông và nghĩ rằng nó có vẻ không giống như được nói ra từ miệng của một chuyên gia”. Một số cư dân mạng còn chỉ trích” Đây là phân biệt chủng tộc! “

Một số cư dân mạng nước ngoài bình luận bằng tiếng Anh rằng, đề xuất của Ngô Tôn Hữu là không phù hợp, “Tôi đã sống ở Trung Quốc gần 10 năm … Cho dù đó là covid-19 hay bệnh đậu mùa khỉ, chẳng ai quan tâm nó đến từ đâu? Chỉ cần loại bỏ chúng là được”.

Cũng theo Zaobao, một giáo viên người Anh hiện sống ở tỉnh Sơn Đông nói với Bloomberg rằng, đề xuất của ông Ngô khiến người ta cảm thấy phẫn nộ. Mặc dù phân biệt chủng tộc nhưng ở hầu hết các quốc gia, nhưng người ta đều biết rằng đây là điều sai trái và bị trách mắng. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, việc nói rằng người nước ngoài là nguy hiểm vẫn chưa bao giờ ngừng lại.