Theo Hãng tin TASS, ông Vladimir Nikoforov, chuyên gia trưởng bệnh truyền nhiễm thuộc Cơ quan Sinh học y tế Liên bang Nga, nhận định sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên dự báo đại dịch bước vào giai đoạn kết thúc.

ông Nikoforov trả lời trên Đài phát thanh Govorit Moskva: “Biến thể mới có nguồn gốc từ miền nam châu Phi dễ lây nhiễm hơn (Delta), nhưng mặt khác có dữ liệu gợi ý rằng nó gây ra triệu chứng nhẹ hơn – tức không gây tổn thương nặng ở phổi. Tôi cho rằng đây có thể là sự khởi đầu cho đoạn kết của cơn ác mộng này. Tôi thật sự muốn lạc quan đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy virus bắt đầu thoái lui dần”

Theo vị chuyên gia, Omicron có thể dẫn virus SARS-CoV-2 đi vào con đường trở thành căn bệnh đường hô hấp theo mùa trong tương lai.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên cho biến thể B.1.1.529 do Nam Phi công bố là Omicron vào ngày 26/11, đồng thời đưa nó vào danh sách “đáng quan ngại” do chứa một số lượng lớn đột biến, tách biệt hẳn với nhánh Delta.

Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện Omicron có thể đã “đánh cắp” một đoạn vật liệu di truyền của virus khác, nhiều khả năng là virus cúm, khi chúng vô tình cùng hiện diện trong tế bào bị nhiễm.

Theo nghiên cứu đăng trên website OSP Preprints ngày 2/12, chuỗi gene mang đột biến của Omicron chưa từng xuất hiện trong các biến chủng SARS-CoV-2 khác, nhưng lại phổ biến ở nhiều loại virus, bao gồm các loại gây cảm cúm thông thường và cả trong bộ gene người.

Ông Venky Soundararajan, nhà khoa học tham gia nghiên cứu, giải thích bằng cách chèn đoạn mã di truyền vào chuỗi gene, Omicron có thể mô phỏng “trông thuộc về con người hơn” nhằm né tránh hệ miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu nhận định điều này có thể khiến Omicron dễ lây hơn, nhưng chỉ gây bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Ngày 3/12, WHO cho biết đã có 38 quốc gia trên thế giới ghi nhận sự hiện diện của Omicron, riêng Nam Phi số ca nhiễm đã trên 3 triệu do biến thể này lan rộng (tỉ lệ tiêm ngừa của Nam Phi rất thấp, chỉ 35% dân số), nhưng chưa có ca tử vong nào do Omicron được báo cáo.

WHO cho biết sẽ cần thêm vài tuần để tìm hiểu 3 vấn đề: mức độ lây nhiễm, mức độ gây bệnh và hiệu quả của vắc xin (đối với Omicron).