Kent Adonai là một ngư dân đảo Caribbean thuộc Saint Lucia. Anh làm việc cho một vị huân tước địa phương, Lord Gelunkangna, trong 6 năm. Khi vị huân tước qua đời, ông để lại khu biệt thự có trị giá khoảng 20 triệu đô la cho anh như món quà về sự trung thành của người làm công đối với ông chủ.

Huân tước Lord Gelunkangna có tên thật là Colin Tennant. Kent làm việc cho ông Colin từ năm 18 tuổi, cậu cũng từng theo phục vụ ông đi các nơi như Châu Phi, Canada và Bali. Kent phục vụ hết mình mà không nhận tiền lương, tuy nhiên chỉ cần anh có nhu cầu mua thứ gì đó thì ông Colin đều giúp anh hoàn thành tâm nguyện. Từ lâu vị huân tước đã coi Kent như người thân của mình, ông từng mua cho cậu sợi dây truyền vàng trị giá 8 ngàn đô la. Điều này cho thấy rằng tình cảm của họ rất tốt đẹp.

nguoi hau1

Sáu năm trước đây, vì tuổi cao sức yếu, ông Colin đã qua đời. Trước khi ra đi, ông đã lập bản di chúc để lại ngôi biệt thự Glen House cho Kent thừa hưởng. Chỉ tiếc là, cháu trai 22 tuổi của Colin không bằng lòng với bản di chúc này, do đó đã đệ đơn kiện lên tòa án. Sau đó, cậu ta tìm gặp công chúa Margaret, em gái của Nữ hoàng Anh để cùng uống rượu và khiêu vũ, không ai sống ở lâu đài nữa, dần dần tòa lâu đài này bị bỏ hoang và hoàn toàn mất đi dáng vẻ ban đầu.

nguoi hau2

nguoi hau3

Sau khi vụ kiện tụng kết thúc, Kent chỉ nhận được một nửa giá trị của căn biệt thự giá khoảng 10 triệu đô la. Nhìn căn biệt thự hoang tàn với đầy mảnh thủy tinh vỡ và đồ vật đổ nát, bao nhiêu kỷ niệm tốt đẹp thời hoàng kim của ngôi biệt thự Glen House chợt ùa về trong anh. Giờ nhìn lại nó, Kent có cảm giác rất buồn vì không thấy được dáng vẻ xưa kia, giống như không thấy được hình ảnh của ông Colin vậy.

nguoi hau4

Vì vậy, Kent quyết định không tranh giành căn biệt thự này nữa, mà tiếp tục bước tiếp trên con đường nhân sinh của mình. Anh cũng hy vọng, một người tốt bụng nào đó mua lại được ngôi biệt thự Glen House và trả nó về với vẻ đẹp hoa lệ xưa kia. Kent đã trở về quê nhà và sinh sống với thân phận một ngư dân bình thường, rạng sáng mỗi ngày lại đi thuyền ra biển bắt cá để duy trì cuộc sống.

Mặc dù Kent cũng có không ít tài sản trong tay, nhưng anh không mang theo thứ gì, anh bán đấu giá toàn bộ đồ nội thất của căn biệt thự, gom toàn bộ tiền để làm con đường mà trước đây ông Colin đã hứa với người dân trong vùng. Bởi vì người nhà ông Colin không muốn thực hiện tổ chức tang lễ như những gì người đã khuất nhắn nhủ từ trước, cho nên Kent đã tự bỏ tiền riêng của mình đi thực hiện hết thảy những nguyện vọng mà lúc sinh thời ông Colin mong muốn.

nguoi hau5

Trong khi hầu hết mọi người đều tỏ vẻ rằng Kent là một người thực sự may mắn. Nhưng kỳ thực, anh đã dùng tâm chân thật, sự trung thành tận tụy hết mức đối đãi với chủ nhân của mình, ngay cả khi chủ nhân qua đời, anh vẫn thay chủ nhân thực hiện các nguyện vọng lúc còn sống. Có lẽ, ông Colin đã nhìn thấy điểm tốt đẹp này của Kent nên đã tin tưởng anh đến vậy, đem khu nhà cao cấp thừa kế lại cho Kent. Với những gì Kent đã làm, chúng ta có thể thấy, tình cảm giữa họ, từ lâu đã vượt xa mối quan hệ ông chủ và người làm công bình thường.

San San biên dịch

Xem thêm: