Tiếng cào cửa của chú chó Xuka làm anh Đằng cùng người vợ mang bầu kịp thức dậy và tìm cách thoát thân trong biển khói đám cháy chung cư Carina (Tp.HCM). “Bé là người hùng của gia đình mình. Nếu không có bé cào cửa gọi dậy, cả gia đình mình đã chết trong đám cháy rồi”, anh Đằng viết.

Hơn 1 ngày xảy ra cháy  sáng 23/3, gia đình anh Nguyễn Ngọc Đằng (29 tuổi) – nạn nhân vụ cháy vẫn chưa hết bàng hoàng. Hiện anh đang cùng người vợ mang bầu trong bệnh viện để điều trị do bị ngạt khói. Đến giờ, anh cảm thấy quá may mắn vì nếu không có chú chó nuôi trong nhà, có lẽ vợ chồng anh đã chết ngạt trong đám cháy.

Anh Đằng đăng tải câu chuyện trên trang cá nhân: “Mọi người ơi, ai nói Alaska không khôn. Nếu không có bé kêu cửa phòng ngủ là gia đình mình sẽ chết cháy rồi đó. Đây là bé Xuka Alaska nhà mình đấy, người hùng của gia đình tôi đây. Bé Siu Husky trong lúc hỏa hoạn cũng không chạy mà luẩn quẩn bên chúng tôi”.

Chú chó thông minh cứu cả gia đình chủ khỏi đám cháy chung cư
Anh Đằng viết về việc được con chó Xuka cứu sống trên trang cá nhân (Ảnh: Facebook).

Câu chuyện của anh Đằng thu hút nhiều bình luận và những lời khen ngợi dành cho chú chó dũng cảm, trung thành với chủ. “Không cầm được nước mắt khi đọc những câu chuyện như thế này. Nếu không có những chú chó thông minh như vậy thì không biết sẽ xảy ra hậu quả như thế nào nữa. 2 chú chó quá trung thành và tuyệt vời. Cầu mong may mắn đến với các bạn”, một tài khoản bình luận.

Theo Vnexpress, gia đình anh Đằng nuôi 3 chú chó, 1 con tên Xuka thuộc giống Alaska – ở với gia đình được 2 năm và vừa mới sinh con và 1 chú Husky tên Siu 9 tháng tuổi.

Anh Đằng cho biết, khoảng 2h sáng, 2 vợ chồng đang ngủ trong phòng kín, nghe thấy tiếng Xuka sủa và cào cửa rất dữ dội làm anh giật mình tỉnh giấc. Anh Đằng mở cửa ra thấy phòng khách đã khói mờ mịt. Do nhà anh thuê ở tầng 1 nên khói vào nhà rất nhanh và đặc. 2 vợ chồng vội chạy băng qua khói nóng và khí độc. Vợ anh đang mang bầu nên nhanh kiệt sức, còn anh bị bỏng 1 bên tai.

Chú chó thông minh cứu cả gia đình chủ khỏi đám cháy chung cư
Mẹ con Xuka chỉ bị bỏng nhẹ sau đám cháy (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Lúc đó, anh chỉ kịp ôm thêm chú chó Siu, còn Xuka chạy đi tìm con nơi phòng ngủ không gọi được. Sau khi đưa vợ thoát ra ngoài an toàn, anh Đằng chạy lên nhà chị gái ở tầng 9 cứu 2 cháu gái nhỏ mắc kẹt. Anh không quên dặn cứu hỏa nếu thấy 2 mẹ con Xuka thì đưa chúng ra ngoài. Sau khi cứu được gia đình chị gái, anh Đằng chạy lên tìm Xuka và con nhưng không thấy. Do bỏng và đuối sức nên anh cùng vợ được đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay.

Chú chó thông minh cứu cả gia đình chủ khỏi đám cháy chung cư
Chú chó Xuka thông minh dũng cảm… (Ảnh: VTMOnline)
Chú chó thông minh cứu cả gia đình chủ khỏi đám cháy chung cư
… sau một đêm cứu chủ nhà thoát nạn có vẻ rất mệt mỏi (Ảnh: VTMOnline)

Khi 2 người bạn của anh Đằng mượn cầu thang leo lên nhà xem mẹ con Xuka còn sống không, thấy Xuka đang giữ con của mình ngay góc giường trong phòng ngủ. Họ đã mang 2 mẹ con chú chó xuống.

Vợ chồng Đằng sức khỏe đã ổn nhưng vẫn nằm điều trị trong bệnh viện vì nhà cửa đã phong tỏa, hư hại nhiều. Sáng nay, 3 chú chó của anh được người quen đưa đi kiểm tra sức khỏe, rất may chỉ bỏng nhẹ ít lông và có vẻ cũng mệt mỏi nằm dài.

Mỹ Duyên