Chú chó nghiệp vụ có cái tên rất đáng yêu Nựu Nựu đã ở cùng với các nhân viên cảnh sát của phân cục Hoa Liên, Đài Loan được bốn năm. Không một ai trong sở cảnh sát là không yêu quý nó. Đến ngày phải chia tay với Nựu Nựu, ai cũng tiếc thương, lòng thầm cầu mong, kiếp sau Nựu Nựu sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vào bốn năm trước, một chú chó nhỏ từ đâu đi lạc đến chi cục. Nó có bộ lông đen tuyền và đôi mắt vừa sáng lại vừa tình cảm. Các nhân viên ở đây cảm thương tình cảnh không cửa nhà, không người chăm sóc của Nựu Nựu nên đã nhận nuôi nó. Họ huấn luyện cho Nựu Nựu trở thành một chú chó nghiệp vụ.

Nựu Nựu đáng yêu.

Ai trong sở cũng thương chó nhỏ thông minh, lanh lợi lại quấn người. Thời gian cứ thế trôi đi, chú chó lang thang ngày nào, giờ đã không phải chạy khắp nơi tìm bữa ăn, cũng không phải chui rúc ở những nơi hốc ổ tìm chỗ ngủ. Các nhân viên cảnh sát Hoa Liên đã làm hẳn cho Nựu Nựu một ngôi nhà, trên đó họ còn cẩn thận đặt biển báo “chủ quyền”: 300-1 Jhonghur Rd.

Căn nhà gỗ mà các nhân viên làm riêng cho Nựu Nựu.
Nó được mọi người trong chi cục yêu quý vì hiền lành lại lanh lợi.

Cuộc sống của Nựu Nựu càng vui hơn khi nữ cảnh sát Châu Nhã Cần chuyển công tác về chi cục 8 tháng trước. Nhã Cần vốn rất yêu thương động vật nên sớm đã kết thân với Nựu Nựu, rồi cả hai trở thành những người bạn thân thiết, khó tách rời. Cô chơi đùa cùng chú chó, rồi cả hai cùng đi thực hiện nhiệm vụ trong ngày. Cuộc sống vui vẻ vô cùng.

Nựu Nựu nhanh chóng kết bạn với Nhã Cần, một nữ cảnh sát rất yêu động vật.
Cả hai đã chia sẻ với nhau những ngày tháng hạnh phúc.

Đến một ngày, như thường lệ, Nhã Cần dắt Nựu Nựu đi dạo, nhưng cô không ngờ tới sáng hôm sau, Nựu Nựu chuyển bệnh. Nó nôn mửa và sốt cao. Các nhân viên cảnh sát liền đưa nó tới phòng khám. Sau một hồi xem xét, bác sỹ chỉ nói Nựu Nựu của mọi người bị viêm dạ dày. Ông chuẩn đoán rồi tiêm cho chó nhỏ một mũi. Xong đâu đấy, ông nói mọi người hãy đưa nó về chăm sóc.

Ngày hôm đấy với Nựu Nựu trôi qua thật dài. Chú chó dường như không chịu được cái nắng nóng ngột ngạt. Dù được các nhân viên cảnh sát và Nhã Cần chăm sóc, nó vẫn rất đau và mệt. Đến trưa thì Nựu Nựu nôn ra máu. Mọi người lại cấp tốc đưa nó vào bệnh viện.

Nựu Nựu ốm, mọi người đều lo.

Lần này, bác sỹ nhận định, nắng nóng đã vượt quá sức chịu đựng của Nựu Nựu và khiến nó kiệt sức. Mọi người vì thế đều buồn và thương nó. Các nhân viên đưa chó nhỏ về chi cục, để riêng cho nó một chiếc quạt, thức uống và đồ ăn đầy đủ.

Ai cũng muốn giúp nó, nhưng chỉ có thể mang thêm quạt và nước cho nó.

Ngày hôm ấy, Nhã Cần cũng ở bên chó nhỏ những lúc có thể.

Và dành cho Nựu Nựu sự an ủi, vỗ về.

Nhìn người bạn nhỏ kiệt sức, nằm trên nền đất không chút sức lực, nữ cảnh sát không giấu được những giọt ước mắt. Cô lo lắng nhưng không biết làm gì hơn cho nó. Nựu Nựu nằm đó, kiên nhẫn chịu đựng chứ không quấy phá, không rên rỉ.

Ánh mắt buồn không nỡ rời xa.

Dường như nó biết rõ những điều sắp tới, nhưng cũng cảm nhận được tấm lòng của những người đã nuôi nấng và ở cạnh nó suốt 4 năm qua. Ánh mắt ấy sao có chút không nỡ rời xa, lại cũng có cả sự cảm động vì biết ơn.

Sáng hôm sau, Nhã Cần nhận được điện thoại. Nựu Nựu đã hoàn thành chặng đường lần này của nó, trong hình hài một chú chó. Nữ nhân viên nghe xong điện thoại liền đến ngay chi cục.

Tạm biệt em!

Mọi người ở đây đã chuẩn bị rất chu đáo một lễ tang nhỏ cho chú chó. Họ mặc cho Nựu Nựu bộ đồng phục quen thuộc của nó. Chi cục trưởng còn đặc biệt chuẩn bị tiền giấy, nhà giấy và hoa cho Nựu Nựu. Mọi người không muốn nó phải lang thang đầu đường xó chợ nơi âm thế. Các nhân viên cũng quyết định rằng sẽ chôn Nựu Nựu ở gốc cây trong khuôn viên của chi cục, để có thể thỉnh thoảng tới thăm nó.

Đám tang cho chó nhỏ.

Riêng về phần Nhã Cần, việc mất đi người bạn thân thiết khiến cô rất đau buồn. Mấy ngày sau, Nhã Cần còn lên cơn sốt vì nhớ và tiếc thương chó nhỏ. Không phải vô duyên vô cớ mà cô lại yêu quý chú chó tới như vậy.

Em đã giúp mọi người có được những tháng ngày vui vẻ và học được cách yêu thương.

Tuy chẳng thể chuyện trò, nhưng chó nhỏ lại khiến nữ cảnh sát cảm nhận được tình yêu chân thành của nó dành cho mọi người trong sở, và đặc biệt là dành cho cô. Nhã Cần tâm sự trên trang cá nhân của mình:

Nựu Nựu rất quan trọng với tôi. Mới chưa đầy 8 tháng nhưng nó mang đến cho tôi lòng tin, sự vui vẻ. Vì nó tôi có thể buông bỏ mọi thù hận, ghét bỏ, tôi có thể dành cho nó những gì tốt nhất. Nựu Nựu chiếm được cảm tình của tất cả những nhân viên cảnh sát ở chi cục. Ai cũng cực kỳ yêu thương Nựu Nựu, ai cũng thương tiếc nó, Nựu Nựu sẽ sống mãi trong lòng mọi người.

Ở cuối của chia sẻ, cô còn mong muốn, kiếp sau, Nựu Nưu sẽ có được một kiếp sống tốt hơn, không phải làm chó nữa. Bởi ở kiếp này, nó đã làm tròn sứ mệnh của mình, đó là đem đến những phút giây vui vẻ, hạnh phúc cho những người xung quanh.

Nguồn ảnh: gigcasa

Hy Văn