Cuộc sống công sở luôn bận rộn, thậm chí ăn cũng tranh thủ, nghỉ cũng tranh thủ. Bạn gần như nhốt mình 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong phòng kín, khô lạnh vì điều hòa. Do vậy, một chậu cây trên bàn làm việc vừa giúp bạn thư giãn lại vừa giúp không gian trong lành. Tuy nhiên, bạn cần chọn những cây có thể sống trong nhà, không cần chăm sóc quá nhiều.  

Xương rồng

Nếu bạn là một người mới trồng cây, hãy chọn cây xương rồng. Những cây này phát triển mạnh trong ánh sáng tự nhiên và chỉ phải tưới nước mỗi tuần một lần vào mùa xuân và mùa hè, và 3 tuần một lần vào mùa thu và mùa đông.

Cây không khí

Đây là loại cây rất dễ trồng, thậm chí không cần đất để tồn tại. Việc bạn cần làm là tưới nước hoặc ngâm chúng trong nước trong hai hoặc ba giờ mỗi 10 ngày, rất thích hợp cho bạn tranh thủ giờ giờ ăn trưa hay cuối buổi chiều.

Ngọc bích hay phỉ thúy

Những cây này chỉ cần ánh sáng trung bình trong vài giờ mỗi ngày, vì vậy bạn có thể đặt chúng ngồi bất cứ nơi đâu trong văn phòng của bạn. Cây này ưa môi trường khô ráo nên trước khi tưới bạn cần kiểm tra lại độ ẩm của đất, nếu không cây bị úng và rụng lá.

Dây nhện hay còn gọi mạch lan chỉ

Là cây có thể hấp thu, làm sạch hết những khí có hại trong nhà, kể cả bức xạ máy tính nên dây nhện được ưa trồng ở nhiều nơi. Cây dây nhện không kén đất nên rất dễ trồng, sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Dây nhện ưa nhiệt độ ấm áp, ẩm ướt, môi trường đầy đủ ánh sáng, mùa hè kỵ nắng gắt chiếu trực tiếp. Cây sinh trưởng nhanh khi ở nhiệt độ 18 – 32°C, cây có thể chịu lạnh rất tốt xuống đến 2oC. Tuy ưa ẩm ướt nhưng hệ thống rễ của cây trữ nước rất tốt, khả năng chịu hạn cao nên vài ngày quên không tưới cây vẫn tăng trưởng tốt. Ngoài ra, dây nhện còn trồng được trong nước mà không cần yêu cầu kỹ thuật quá cao.

Lô hội

Là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó khi trồng cây lô hội nên chọn đất thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát dễ thoát nước. Chậu cây có lỗ ở phía dưới để thoát nước. Cây cần được tưới nước thường xuyên, nhưng khi độ ẩm đất đã đủ thì cũng không nên tiếp tục tưới.

Lưỡi hổ

Những cây dạng đứng này không tốn nhiều diện tích không gian mà lại có khả năng xanh tươi quanh năm, không cần nhiều công chăm sóc, có thể tồn tại ở mức độ ánh sáng thấp và khô hạn nên chúng thường được chọn trồng trong văn phòng. Nhiều người nhầm tưởng cây lưỡi hổ chỉ có lá mọc thẳng lên từ rễ nhưng sự thật cây vẫn có hoa màu trắng lục nhạt và quả tròn.

Với căn phòng có diện tích khoảng 75m2, chỉ cần 1 cây lưỡi hổ 4 lá là đã có thể giữ cho không khí luôn trong lành. Bạn có thể đặt một chậu lưỡi hổ nhỏ trên bàn làm việc, đặt nhiều chậu sứ sát nhau để làm hàng rào trước nhà, ở góc hành lang, sảnh trước nhà, lối ra vào hay trước thang máy.

Sen đá

Những chiếc lá cây xếp so le như nhứng cánh hoa trông rất đẹp và xinh xắn. Có lẽ chính vì thế mà khi được nhập về Việt Nam, cây có tên là sen đá. Những cây sen đá có lá dày nên cũng là kho lưu trữ nước. Vì vậy, chúng chỉ cần tưới nước hàng tuần và 1-2 ngày lại cho ra ngoài ánh sáng mặt trời vài giờ. Đặt chậu sen đá trên bàn bạn sẽ bớt mệt mỏi, muộn phiền bởi được ngắm dáng cây nhỏ nhắn nhưng đầy sức sống rắn rỏi.

Phát lộc

Loại cây này được coi là một trong những giải pháp phong thủy phổ biến nhất dành cho nhà ở hoặc văn phòng. Nhà máy “may mắn” này cần rất ít ánh sáng, đặc thù thân cây mềm dẻo, có thể sống được cả chậu trong nước và trong đất, thích nghi với điều kiện ánh sáng đa dạng. Thậm chí, dù sống trong điều kiền đất, ánh sáng nghèo nàn thì cây phát lộc vẫn có thể sống một thời gian dài.

Ficus

Cho dù văn phòng của bạn tràn ngập ánh sáng hay chỉ có ánh sáng qua khung cửa sổ thì những cây này vẫn phát triển tốt. Bởi chúng sống ở vùng đất khô cằn và không cần quá nhiều ánh sáng, nhưng khả năng lọc không khí lại khá tốt.

Thường xuân

Dù không rực rỡ như nhiều cây cảnh khác nhưng nó lại có tác dụng cực tốt trong việc thanh lọc không khí trong phòng làm việc, phòng khách hay ngoài ban công.

Cây thường xuân phát triển tốt ở cả môi trường bên ngoài và trong phòng nhưng không nên để dưới nắng quá gắt.

Mặc dù cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng vì thế cần tưới nước vừa đủ cho cây là được. Cách tốt nhất là dùng bình phun sương tưới trực tiếp lên trên bề mặt lá.

Hà Vũ (Tổng hợp)