Mới đây, trên trang Twitter của tài khoản [email protected] có đăng tải những bức hình được chụp tại sở cảnh sát Futaba, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Thoạt nhìn, mọi người đều cho rằng đó chỉ là những bức ảnh vô cùng bình thường. Tuy nhiên, khi biết được sự thật đằng sau, nhiều người đã không cầm nổi nước mắt.

Sự thật đằng sau chiếc xe đổ nát khiến nhiều người đã không cầm nổi nước mắt

Theo thông tin trên tấm biển bên cạnh, vào ngày 11/3/2011, hai sĩ quan cảnh sát là Yoichi Masuko (41 tuổi) và Yuta Sato (24 tuổi) đang làm nhiệm vụ đi tuần tra. Ngay sau khi có thông tin về động đất, 2 sĩ quan đã cấp tốc lái xe khắp vùng để kêu gọi người dân đi sơ tán khẩn cấp. Tuy nhiên, trong lúc đang làm nhiệm vụ, chiếc xe đã bị những con sóng lớn tấn công và hai nhân viên cảnh sát bị cuốn ra biển.

Chiếc xe đã bị những con sóng lớn tấn công và hai nhân viên cảnh sát bị cuốn ra biển.

Khoảng một tháng sau, người ta tìm thấy thi thể của cảnh sát Yochi cách bờ biển 30km, còn thi thể của chị Yuta Sato vẫn chưa được tìm thấy.

Những cảnh sát dũng cảm đã dùng tính mạng để đổi lấy sự sống cho rất rất nhiều người…

Nhìn mức độ thiệt hại của chiếc xe cũng đủ thấy hai cảnh sát dũng cảm đã chịu thảm họa khủng khiếp như thế nào. Nếu không có những nỗ lực ấy, có lẽ số nạn nhân ngày hôm ấy còn nhiều hơn nữa. Họ, những con người quả cảm và can trường nhất, đã dùng tính mạng của bản thân để đổi lấy sự sống cho rất rất nhiều người…

Các bạn sẽ mãi mãi sống trong lòng tất cả những người ở lại chúng tôi.

Sau khi an táng cho hai nhân viên, cục cảnh sát tuần tra thuộc quận Futaba đã quyết định đưa chiếc xe về trưng bày như một lời cảm ơn và lòng kính trọng đến những con người đã quên bản thân mình vì người khác. Và chiếc xe đã trở thành một chứng nhân lịch sử, gợi nhớ mọi người về sự tàn khốc của thảm họa thiên nhiên và sự tận tụy đến quên mình của những cảnh sát Nhật Bản. Bên cạnh chiếc xe, những người ở lại đã viết:

Các bạn là những cảnh sát có tinh thần cao thượng, dám quên mình cống hiến vì mọi người. Điều này đã khiến chúng tôi cảm kích vô cùng. Hành động này cũng khích lệ rất lớn tinh thần của thế hệ cảnh sát tương lai. Các bạn sẽ mãi mãi sống trong lòng tất cả những người ở lại chúng tôi.

Thiên tai đến có thể cuốn bay những vật chất bên ngoài, nhưng không thể bào mòn đi tình yêu thương chân thành và sự thiện lương.

Người ta vẫn thường nói chỉ trong giờ phút sinh tử con người mới nhận ra đâu là điều quan trọng trong cuộc đời mình. Khi ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mong manh vô cùng, điều người ta hướng về không phải vật chất, không phải danh vọng, càng không phải là sự sống được giữ lại bằng hèn nhát, mà là vị tha – điều trân quý nhất trong sâu thẳm sinh mệnh mỗi con người. Với hai cảnh sát dũng cảm ấy, dù biết có thể sẽ mất mạng trong phút chốc, nhưng họ vẫn chọn tiến vào nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ, để sống trọn vẹn vì người khác.

Vị tha – điều trân quý nhất trong sâu thẳm sinh mệnh mỗi con người.

Lòng vị tha, hi sinh vì người khác của hai cảnh sát dũng cảm đã tạo nên một tuyệt tác vĩ đại về nhân cách và đạo đức con người. Giáo dục lối sống không chỉ là lý thuyết; mà trong những hoàn cảnh thực tế, những bài học đạo đức ăn sâu vào tâm thức trở thành kim chỉ nam cho hành động của mỗi người. Thiên tai đến có thể cuốn bay những vật chất bên ngoài, nhưng không thể bào mòn đi tình yêu thương chân thành trong trái tim và sự lương thiện trong tâm hồn.

Ảnh dẫn qua: news.line.me

Linh An