Những chiếc hộp bí ẩn không phải luôn là nơi cất giữ kho báu hay gia tài, mà có thể là nơi chứa đựng những giá trị tinh thần vô cùng lớn lao.

Tại căn hộ của Abby Van Metre ở Cedar Rapids, bang Iowa, có một chiếc hộp gỗ nhỏ trông giống như một chiếc rương đựng kho báu. Abby chưa bao giờ được phép mở nó ra nhưng cô biết rằng vào sinh nhật lần thứ 18 của mình, cô sẽ được khám phá điều có bên trong chiếc hộp bí ẩn này. 

Cũng trong gần 2 thập kỷ qua, cứ mỗi lần đến ngày sinh nhật của Abby, mẹ của cô, bà Susie, đều yêu cầu gia đình và những người bạn viết cho cô một lá thư. Bà Susie đã cất tất cả những lá thư đầy yêu thương ấy vào một chiếc hộp rồi khóa nó lại – mãi cho đến ngày hôm nay.

“Chúng ta nghĩ rằng những lá thư đấy không thực sự cần thiết. Khi còn là một đứa trẻ mới chập chững biết đi, chúng ta chưa từng cảm thấy những món quà ấu thơ này quan trọng, và thậm chí cũng không biết chúng là gì.” Bà Susie tâm sự. Bà biết rằng những lá thư này sẽ quý giá và ý nghĩa thế nào đối với những giây phút hiện tại.

Sau 18 năm, chiếc hộp được mở ra. Bên trong nó lưu giữ rất nhiều bức hình và thông điệp của các thành viên trong gia đình. Nhiều người trong số đó đã qua đời. Ông nội đáng kính của Abby đã mất cách đây 5 năm, khi đọc lại lá thư cảm động và đặc biệt của ông, Abby không nén nổi những giọt nước mắt: “Ông có thể sẽ không còn trên trái đất này để chứng kiến cháu gái ông tròn 18 tuổi, nhưng ông sẽ luôn luôn dõi theo con và bên cạnh con trong từng bước đi… Ông yêu cháu gái bé nhỏ của ông nhiều.” Đây là lá thư mà ông của Abby đã viết khi cô vẫn còn là một thiếu niên. 

Một bức thư khác đến từ người chú đã chết trong một tai nạn ô tô của cô là John. Sau khi xem từng lá thư trong chiếc hộp, Abby đã khóc òa lên vì xúc động. Tất cả những gì chứa đựng trong chiếc hộp là một món quà tinh thần vô giá mà không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết.

“Điều này giống như được một lần nữa tôi trò chuyện với những người mà tôi nghĩ rằng sẽ không bao giờ có cơ hội gặp lại trên cõi đời này”, Abby chia sẻ. 

Em gái 14 tuổi của Abby cũng có một ‘kho báu’ tương tự để khám phá khi cô bước sang tuổi 18.

Nếu cuộc sống cuốn bạn đi quá nhanh thì những kỷ vật đầy yêu thương này sẽ giúp bạn đi chậm lại và nhận ra nhiều hơn các giá trị cuộc sống. Hãy tự dành tặng bản thân mình và người thân một chiếc rương để lưu giữ những ‘kho báu’ tinh thần, những lời chúc, những tâm tình giản dị mà đến lúc đầu bạc răng long nhìn lại bạn sẽ không thấy hối tiếc với những gì mình đã làm được và chưa làm được.

Cùng xem video quay lại câu chuyện cảm động của Abby tại đây:

Quỳnh Anh

Xem thêm: