Rêu, bia và sữa chua, bạn khó có thể tưởng tượng ra người ta có thể làm gì với hỗn hợp này. Nhưng dưới bàn tay và sự sáng tạo của một nghệ sĩ, đôi khi những thứ bình thường nhất lại khiến chúng ta bất ngờ. 

Anna Garforth là một nghệ sĩ đến từ London, Anh Quốc. Cô vốn được biết đến ở Anh với những tác phẩm nghệ thuật đường phố rất độc đáo, đặc biệt. Các tác phẩm của Garforth mang sự khác biệt rất lớn với các bức trang Grafity truyền thống. Thay vì dùng sơn phun để vẽ tranh, nữ nghệ sĩ trẻ này sử dụng chính hỗn hợp rêu – bia – sữa chua để thỏa sức sáng tạo của mình.

Trong khi, những tranh Grafity truyền thống thường gây ấn tượng với người xem bằng những gam màu sặc sỡ, gợi sự mạnh mẽ và thô ráp. Những bức tranh tường của Garforth lại mang đến một cả giác dịu mát và mềm mại. Bởi những hình mẫu, những hàng chữ mà cô vẽ nên được những mảng rêu phủ một màu xanh mướt. Các sáng tạo của Garforth được gọi là Grafity Xanh (Eco – Grafity), bởi các tác phẩm mang màu xanh rất đặc trưng và hỗn hợp nữ nghệ sĩ sử dụng rất thân thiện với môi trường.

Các sáng tạo của Anna Garforth thường là những dòng chữ được kẻ vẽ ngay ngắn và truyền đi những thông điệp giản dị, dễ thương. Nữ nghệ sĩ đã dành rất nhiều tâm huyết để nghiên cứu các kiểu dáng chữ khác nhau.

Cô cho biết mục đich của cô có thể kết hợp sự phát triển của công nghệ và sự khéo léo của đôi bàn tay để tạo ra được những tác phẩm cân bằng và hài hòa. Đó là lý do tại sao, Garforth không chọn sự phá cách của Grafity truyền thống. Cô mong muốn đưa ra những kiểu chữ gần nhất với những nét viết tay truyền thống của con người. Cùng với đó, màu xanh tươi mát và đầy sức sống của rêu khiến những bức tường của thành phố London trở nên vô cùng sinh động và thân thiện.

Garforth cho biết, hỗn hợp đặc biệt được tạo nên với bia và sữa chua sẽ giúp rêu sinh trưởng tốt. Chỉ cần chăm chỉ tưới nước cho những tác phẩm này, bạn sẽ có được một bức tranh xanh tốt cùng thời gian. Garforth còn tiết lộ, hỗn hợp rêu này sẽ phát triển tốt nhất trên những bức tường gạch, tường đá, những nơi chốn quen thuộc mà chúng ta thường tìm thấy những mảng rêu xanh.

Lý giải cho ý tưởng có phần lạ lùng này, Garforth chia sẻ với tạp chí Boom Design, trong một lần đi vào nghĩa trang, cô đã vô cùng ấn tượng bởi những khối đá được rêu phủ kín. Màu xanh, sự mềm mại và cảm giác tươi mát, đầy sự sống của rêu trên nền u tịch đó đã khiến cô ghi nhớ mãi. Khi trở về, Garforth bắt đầu mày mò nghiên cứu. Phải mất rất nhiều năm thử nghiệm, nữ nghệ sĩ mới có thể chinh phục được hỗn hợp này.

Không chỉ giới hạn ở nghệ thuật Grafity Xanh, gần đây, nữ nghệ sĩ trẻ tài hoa này còn mang cả mùa xuân tới với London bằng Trái cầu khổng lồ mà cô thiết kế. Trái cầu này cũng được tạo nên chủ yếu bằng rêu và những loại cây nhỏ. Lấy ý tưởng từ nghệ thuật Bonsai đặc biệt của Nhật Bản có tên Kokedama, Garforth  mong muốn tạo nên một dấu ấn cho thành phố để chào đón sự trở về của mùa xuân trên xứ sở Sương mù.

Sinh sống ở London trong suốt 10 năm, nhưng sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, đối với Garforth, nguồn cảm hứng sáng tạo của cô là sự hòa trộn của cuộc sống ở thành thị và nông thôn. Cô lựa chọn cho công việc sáng tạo của mình nhiệm vụ: Tìm cách xếp đặt những nét đặc trưng của thành thị và thôn quê cạnh nhau để tạo nên một không gian sống hài hòa và dễ chịu cho mọi người.

Khi sáng tạo quả cầu khổng lồ dành cho mùa xuân, Garforth  cũng mong muốn truyền cảm hứng tới những người thưởng thức tác phẩm của cô, giúp họ có thêm những ý tưởng để đưa màu xanh của thiên nhiên vào không gian sống của chính mình.

Garforth không thể tiết lộ chi tiết các tỉ lệ tạo thành hỗn hợp đặc biệt mà cô đã sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn mong muốn tự mình thể nghiệm sự kì diệu của hỗn hợp bia – sữa chua – rêu trong chính dịp Tết này, Wiki How đã dành tặng cho bạn một vài gợi ý. Bạn sẽ có trong tay quy trình cơ bản để tạo hỗn hợp. Công việc duy nhất của bạn là dùng sự kiên nhẫn và say mê để tìm ra công thức thành công của riêng mình.

Bước 1: Tìm rêu

Bạn rât dễ dàng tìm thấy những mảng tường phủ rêu hoặc những mảng rêu trong vườn nhà. Hãy lựa chọn những mảng rêu lớn, nó sẽ phát huy được tác dụng lớn hơn trong hỗn hợp này. Tiếp đó, hãy rửa sạch đất cát bám trên rêu. Đây là bước quan trọng trong sự thành công của hỗn hợp.

Bước 2: Xay hỗn hợp

Cho tất cả nước, sữa chua, rêu (và có nơi cho thêm bia), xay đều cho đến khi đạt một hỗn hợp sánh, tương đối mịn.

Bước 3: Vẽ hình và chăm sóc tranh

Công việc còn lại của bạn là tô những hình đã chuẩn bị trước bằng hỗn hợp vừa tạo rồi … chờ đợi. Chỉ sau một tuần, điều kì diệu sẽ xuất hiện. Hãy nhớ tưới nước đều đặn cho những bức tranh tường của mình để giữ chúng được tươi lâu.

Nguồn ảnh: annagarforth.co.uk, wiki

Hải Lam