Trẻ em chỉ nên đeo khẩu trang khi ít nhất 2 tuổi và chiếc khẩu trang phải thật sự vệ sinh. Vậy nên làm gì nếu bắt buộc phải đưa trẻ dưới 2 tuổi ra ngoài?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trẻ em có thể nhiễm Coronavirus và lây lan nó giống như người lớn. Vậy nên, nếu con bạn đi trên vỉa hè đông đúc hoặc phải đi cùng bạn đến cửa hàng tạp hóa, CDC khuyên bạn nên đeo khẩu trang cho con để phòng ngừa nhiễm virut. Tuy nhiên, con bạn phải trên 2 tuổi.

Vì sao trẻ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang?

Trẻ em dưới hai tuổi không nên đeo khẩu trang vì có nhiều nguy cơ bị ngạt thở. Judy Schaechter, MD, chủ nhiệm Khoa Nhi của Hệ thống Y tế Đại học Miami cho biết: “Trẻ em rất khó thở khi đeo khẩu trang, đặc biệt là đối với những trẻ nhỏ có đường hô hấp nhỏ.”

Nếu con bạn dưới hai tuổi, bạn nên thực hiện giãn cách xã hội và tránh đưa con đến gần người khác. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 2.500 trẻ em bị Covid-19 cho thấy trẻ sơ sinh có nhiều khả năng phải nhập viện hơn những trẻ khác – có thể là do hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất đắc dĩ nếu bạn không thể để con ở nhà, Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc khuyên bạn nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như xe đẩy hoặc địu con trên tay. Tấm chăn có thể che chắn cho con bạn khỏi các mầm bệnh tiềm ẩn trong khi cho phép chúng thở thoải mái. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên thật sự hạn chế mang con nhỏ đến nơi đông người và cố gắng giữ khoảng cách với người khác khoảng 6 feet (khoảng 2m).

Trẻ nhỏ 2 tuổi trở lên nên đeo loại khẩu trang nào?

CDC khuyến nghị sử dụng khẩu trang vải cho trẻ em trên hai tuổi, loại mặt nạ này bạn có thể tự làm ở nhà, và thậm chí có thể làm cùng con.

Schaechter nói rằng mặt nạ phòng độc N95 hoặc mặt nạ phẫu thuật là không cần thiết vì chúng là những nguồn cung cấp thiết yếu cần được dành riêng cho nhân viên y tế. Posada cũng nói rằng N95 không hữu ích lắm vì chúng được thiết kế để phù hợp với người lớn chứ không phải trẻ em.

Trong khi có một số tranh cãi giữa CDC và Tổ chức Y tế Thế giới về việc chúng ta có nên đeo khẩu trang hay không, Posada vẫn khuyên bạn nên làm như vậy, miễn là bạn tuân thủ các phương pháp sử dụng khẩu trang.

Posada nói: “Tốt nhất, bạn nên đeo khẩu trang mới mỗi khi phải ra ngoài. Nếu bạn đang sử dụng khẩu trang bằng vải hoặc quấn khăn, hãy giặt chúng hàng ngày.”

Nhưng hãy chắc rằng việc đeo khẩu trang không làm cho việc bị lây nhiễm cao hơn, bởi vì không giống người lớn, trẻ em liên tục cho tay lên mặt, và việc đeo khẩu trang có thể kích thích trẻ cho tay lên mặt nhiều hơn. Schaechter nói: “Khẩu trang có thể kích thích chúng sờ tay lên mặt nhiều hơn, điều này sẽ không có tác dụng bảo vệ mà ngược lại, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mũi, miệng và mắt”.

Nhìn chung, nơi an toàn nhất cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ trong đại dịch là nhà riêng của bạn, nơi bạn có thể giữ khoảng cách với nguồn bệnh và không cần khẩu trang.

Video xem thêm: Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

videoinfo__video3.dkn.tv||69245abc8__

Ad will display in 09 seconds