Một shipper la lớn với đồng nghiệp khi đang lao đi trên đường Trường Sa “Chạy nhanh lên, sắp tới 18h rồi!”. Buổi chiều trở nên vội vàng hơn kể từ khi thành phố siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Theo thông tin được đăng tải trên báo Zing, trước 18h mỗi ngày, nếu còn đơn hàng các shipper phải tranh thủ giao thật sớm. Một số người chọn phương án tắt app từ 15h để thong thả trở về nhà.

Bén duyên với công việc giao hàng từ đầu năm 2020, trả lời khi được hỏi trên báo Zing, anh Phong cho biết anh chưa từng phải đối mặt với giai đoạn làm việc nào căng thẳng như hiện tại. “Nếu người dân ở trong nhà lo sợ lây nhiễm 1, thì anh em shipper chúng tôi sợ gấp 10 lần”.

Mỗi ngày, các shipper như Phong phải tiếp xúc với hàng chục con người, chưa kể việc di chuyển liên tục từ khu vực này sang khu vực khác, khiến rủi ro về dịch bệnh tăng cao hơn. Để bảo vệ bản thân các shipper luôn treo sẵn trên xe 1 bình xịt cồn sát khuẩn, thường xuyên rửa tay và luôn luôn mang khẩu trang.

Shipper giao hàng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp (Ảnh minh họa)

Nhiều người nghĩ rằng shipper đi làm trong mùa dịch thì tiền nhiều lắm. Trên thực tế, số tiền họ kiếm được cũng rất hạn chế (hàng quán đóng cửa, tài xế mất đi nguồn thu lớn từ việc giao đồ ăn, thức uống), chưa kể nguy hiểm khi phải chạy xe ngoài đường và tiếp xúc với nhiều người.

Trong một thời gian ngắn, quy định về hoạt động của shipper ở TP.HCM liên tục thay đổi . Khi thì hạn chế ra đường sau 18h mỗi ngày, khi thì chỉ được hoạt động trên một địa bàn cố định, lúc lại phải có bảng tên và đeo băng tay nền xanh đậm có chữ “shipper”. Điều này khiến các tài xế không khỏi lúng túng.

Shipper – xương sống của thành phố trong mùa dịch (Ảnh minh họa)

Trong giai đoạn thành phố liên tục áp dụng giãn cách, vai trò của các shipper trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Người dân phải nhờ đến các anh để mua lương thực, thực phẩm, các cửa hàng online cũng phải nhờ các tài xế giao hàng nếu không muốn đóng cửa.

Theo chuyên gia kinh tế, bảo vệ chuỗi cung ứng hàng hóa được xem là át chủ bài để thành phố vừa chống dịch vừa duy trì kinh tế. Tuy nhiên, lực lượng shipper – mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng – lại chưa được đánh giá đúng tầm.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds