Với những thành tích xuất sắc trong học tập và biểu diễn, nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long được Tổng thống Hungary János Áder đặc cách cấp quốc tịch.

Hoàng Long được Tổng thống Hungary ký đặc cách cấp quốc tịch dù anh còn đang là sinh viên và mới cư trú tại nước này trong 5 năm. Thông thường để được nhập tịch Hungary, tối thiểu đương đơn phải đáp ứng những yêu cầu như sống tại nước này liên tục ít nhất 8 năm, vượt qua kỳ thi ngôn ngữ, không vi phạm pháp luật, có thu nhập và cuộc sống ổn định, có vợ hoặc chồng người Hungary…

Con đường “không bằng phẳng” khi theo đuổi nghệ thuật

Sinh ra trong một gia đình có bố là nhà văn, nhà thơ, biên kịch; chú là nhạc sĩ, nhiếp ảnh; còn mẹ rất yêu thích ca hát, Long có nhiều cơ hội gặp gỡ tiếp xúc với nghệ thuật. Tuy nhiên, chàng trai trẻ lại không được cha mẹ ủng hộ theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp, bởi hơn ai hết, cha mẹ Long hiểu rằng, cuộc sống của một nghệ sĩ không hề dễ dàng.

Ảnh chụp màn hình: Thanh niên.

Năm lớp 12, Ninh Đức Hoàng Long (sinh năm 1991, Ninh Bình) đã định thi đại học khối A, nhưng tình yêu với nghệ thuật khiến chàng trai trẻ bất ngờ đổi ý.

Thi đỗ vào Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, học được 2 năm thì Long được các thầy cô ở đây động viên thi sang khoa Thanh nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau 2 năm học thanh nhạc, Long nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Việt Nam – Hungary.

Sau 6 năm “dùi mài kinh sử” nơi xứ người, năm 2020, Long tốt nghiệp xuất sắc bậc Thạc sĩ biểu diễn Opera của Học viện Liszt và được Nhà hát Opera Quốc gia Hungary mời về làm việc.

Cơ hội được “đắm mình” trong cái nôi của âm nhạc cổ điển

Làm nghệ thuật ở Việt Nam đã khó, khi sang đến đất khách quê người, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Ngoài học nhạc, Long còn phải học tiếng Hungary – một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, thích nghi với nền văn hoá mới…

Quan trọng nhất là đến từ một đất nước mà nhạc cổ điển không phải dòng nhạc phát triển, khi mới sang nước ngoài, Long cảm thấy mình có quá nhiều lỗ hổng. Những sinh viên cùng lớp đa phần đều được đào tạo về dòng nhạc cổ điển từ bé. Tuy lớn hơn các bạn từ 6 đến 7 tuổi nhưng Long luôn cảm thấy kiến thức âm nhạc của mình còn kém nhiều. Anh chàng phải cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách ấy.

Trong năm đầu tiên, chàng sinh viên Việt Nam vừa phải học song song về văn hoá, ngôn ngữ, các môn ngành xã hội tiếng Hungary, vừa tham gia khóa học dự bị để thi đầu vào Học viện Âm nhạc Liszt.

Ảnh chụp màn hình: Vietnamnet.

Từ Việt Nam sang Hungary để học opera, Long vấp phải nhiều thách thức nhưng tình yêu với âm nhạc đã trở thành động lực cho chàng trai Việt vượt qua tất cả.

Năm 2018, chàng ca sĩ trẻ được Tổng thống Hungary Áder János đặc cách cấp quốc tịch sau khi giành 3 giải Nhất ở các cuộc thi thanh nhạc quốc tế và nhiều lần biểu diễn trong các buổi gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Hungary.

Năm 2020, Long nằm trong danh sách 30 Under 30 do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Chàng ca sĩ trẻ hi vọng những thành công ban đầu của mình sẽ giúp truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong nước có thêm động lực để theo đuổi âm nhạc cổ điển.

Trần Phong (Tổng hợp).

Có thể bạn quan tâm: