Vào một ngày tháng 6 năm 2013, Connor Dawes (19 tuổi), đến từ Nottingham, cùng với một người bạn ở Nuneaton, Warwickshire (Anh Quốc) đã đánh gục một nam thanh niên để lấy cắp ví và điện thoại. Lúc đó là khoảng 10 giờ đêm.

Trong khi lục lọi chiếc ví, Connor Dawes biết được thông tin rằng nạn nhân đang mắc Hội chứng Asperger (một dạng tự kỷ). Hối hận vì hành động của mình, anh chàng đã quyết định đến đồn cảnh sát tự thú để tìm lại nạn nhân và trả lại chiếc ví.

Dù Connor đã thành thật tự thú và khai báo lỗi lầm của mình, nhưng thẩm phán cũng vẫn luận tội anh ta. Dù sao Pháp luật vẫn là pháp luật!

Bà thẩm phán Sylvia de Bertodano nói với Connor Dawes: “Các anh không biết rằng chàng trai trẻ này mắc phải Hội chứng tự kỷ, nhưng dù sao các anh đã hành hung một người trong đêm. Đó là phạm tội. Hơn nữa, nếu nạn nhân là một người nghèo khổ thì hành động của các anh sẽ làm cho cuộc sống của anh ta lâm vào tình trạng bế tắc hơn.”

Bà nói thêm: “Việc các anh tự thú là điều rất tốt và đáng được khen ngợi, nhưng điều này vẫn không thể giúp các anh tránh khỏi khả năng bị đi tù. Dù sao thì đó cũng là hành vi vi phạm pháp luật.”

(Ảnh minh họa – Shutterstock)

Connor Dawes đã bị phán quyết ngồi tù 2 năm tại Tòa án Warwick Crown, nhưng đây quả thực là một cơ hội tuyệt vời để anh nhìn lại bản thân cũng như trút bỏ những mặc cảm về quá khứ không mấy tốt đẹp. Quan trọng hơn cả, khi đã thẳng thắn thừa nhận sai lầm và chịu trách nhiệm trước tội lỗi mình gây ra, lương tâm của Connor Dawes đã được thức tỉnh và tôi tin chắc rằng anh sẽ không phạm sai lầm như vậy thêm một lần nào nữa!

Điều quan trọng không phải là bạn đã từng phạm sai lầm ra sao mà là bạn đã sửa chữa nó như thế nào. Chúng ta có thể từng xấu xa hoặc tồi tệ – nhưng đó là chuyện của quá khứ. Ngày hôm nay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn lại, để trở thành một người tử tế và sống xứng đáng hơn với những gì mình đang có.

videoinfo__video3.dkn.tv||ff3e9bf97__

Ad will display in 09 seconds