Ai cũng biết các chất ngọt và đồ uống có cồn gây hại cho cơ thể. Thế nhưng, nhiều người trong chúng ta lại không đủ can đảm để từ bỏ những món ăn thiếu lành mạnh này. Rượu bia, nước ngọt, bánh kẹo, và đồ ăn nhanh có mặt ở khắp mọi nơi, khó có thể tưởng tượng kết quả sẽ ra sao nếu một ngày bạn phải đoạn tuyệt với chúng.

Một chàng trai 22 tuổi tên là Sacha Harland đến từ thành phố La Haye (Den Haag), Hà Lan, đã quyết định ăn uống lành mạnh trong một tháng liên tục. Với các món như trứng, cá, thịt, rau xanh, hoa quả, nước ép trái cây, salad, và bánh mì, Sacha đã tận mắt chứng kiến những thay đổi kỳ diệu của cơ thể sau một tháng thử nghiệm này.

Vào ngày đầu tiên, trước khi thực hiện chế độ ăn lành mạnh, Sacha đến khám và kiểm tra sức khỏe tổng thể. Cơ thể anh khá hoàn hảo nếu không kể đến một số chỉ số như huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường cao trong máu.

Các loại nước giải khát, nước trà xanh, nước sốt... đường có mặt ở hầu như tất cả mọi sản phẩm. Quả là 1 thử thách khi phải né tránh chúng...
Các loại nước giải khát, nước trà xanh, nước sốt… đường có mặt ở hầu như tất cả mọi sản phẩm. Quả là 1 thử thách khi phải né tránh chúng…
Ngày đầu tiên, và thực đơn là trứng, hoa quả, và yoghurt
Ngày đầu tiên, và thực đơn là trứng, hoa quả, và yoghurt

Phải chia tay với rượu và đồ ngọt đối với Sacha là cả một thử thách khó khăn. Sau bốn ngày đầu tiên, anh cảm thấy bực bội và khó chịu trong người. “Tôi đã thực sự gắt gỏng trong một vài ngày đầu, tất cả bạn bè của tôi đều nói điều tương tự như thế”, Sacha kể lại. “Tôi không thể thưởng thức những món mình vẫn thường ăn; tôi liên tục tập trung vào món nào có thể ăn và món nào không thể, và có đôi chút khó khăn để làm quen với điều đó. Tôi đã mất khoảng một tuần hoặc một tuần rưỡi”.

"Tôi trở nên cáu kỉnh hơn, điều này thật tệ đối với những người xung quanh tôi"
“Tôi trở nên cáu kỉnh hơn, điều này thật tệ đối với những người xung quanh tôi”
Lúc này tôi chỉ muốn một chiếc hamburger...
Lúc này tôi chỉ muốn một chiếc hamburger…

Đến ngày thứ 5, Sacha phải chịu đựng những cơn đói kéo dài và có cảm giác thèm được ăn một chiếc hamburger. Bất cứ nơi nào anh đến, những tấm biển quảng cáo nước ngọt và đồ ăn nhanh đều hiện ra trước mắt. Món ăn nào cũng thật hấp dẫn như đang cố tình mời chào Sacha. Anh đã không thể tưởng tượng rằng thử nghiệm lại khó khăn đến vậy.

Bất cứ nơi nào anh đến, những tấm biển quảng cáo nước ngọt và đồ ăn nhanh đều hiện ra trước mắt...
Bất cứ nơi nào anh đến, những tấm biển quảng cáo nước ngọt và đồ ăn nhanh đều hiện ra trước mắt…

Sau khoảng 1 hoặc 2 tuần, mọi chuyện đều trở nên dễ dàng hơn. Sacha có thể tiếp tục duy trì khẩu phần ăn lành mạnh ấy hàng ngày.

Kêt quả những ngày cuối cùng thật tuyệt vời: Sacha thức dậy dễ dàng hơn và cơ thể thì tràn trề năng lượng!
Kêt quả những ngày cuối cùng thật tuyệt vời: Sacha thức dậy dễ dàng hơn và cơ thể thì tràn trề năng lượng!

Và cứ như thế tới ngày thứ 25, đây là lần đầu tiên anh thức dậy vào buổi sáng mà không còn thấy thèm đồ ngọt. Cho đến ngày cuối cùng của tháng, cơ thể Sacha tràn trề năng lượng. Các kết quả kiểm tra sức khỏe cũng cho thấy anh đã cải thiện huyết áp (từ 135 xuống 125), giảm lượng cholesterol, và lượng đường trong máu thấp hơn trước kia.

Dưới đây là đoạn video ghi lại quá trình thử nghiệm của Sacha:

Hồng Liên

Xem thêm: