Chúng ta đã nói nhiều, nghe nhiều về những hiện tượng tiêu cực tràn lan khắp mọi lĩnh vực trong cuộc sống, gây nhức nhối trong xã hội và khiến con người mất niềm tin vào sự tồn tại của lòng tốt. Đó là điều mất mát lớn lao đối với một xã hội kinh tế phát triển nhưng đời sống tâm linh nghèo nàn. Xã hội ấy giống như một cơ thể mang bệnh và lòng tốt chính là những viên thuốc hữu hiệu làm lành những vết thương.

Câu chuyện về một chàng trai trẻ dũng cảm bắt cướp, làm xôn xao cộng đồng mạng tháng trước đã dấy lên sự ngưỡng mộ và cảm phục của rất nhiều người khi ấy.

Chuyện xảy ra vào ngày 26-3-2017 lúc 3h30 sáng. Tại một bệnh viện, có một chàng trai trẻ, cũng là một bệnh nhân vừa mổ xong ruột thừa, do không ngủ được, cậu ra hành lang ngồi thì bỗng nghe thấy tiếng kêu “Trộm, trộm” trên tầng sáu. Tiếp đó, cậu thấy một người cầm một túi sách chạy xuống và một ông cụ già đang đuổi theo sau. Cậu nhanh chóng đứng lên, trong phút chốc đã khống chế được tên trộm. Cùng lúc đó, nhân viên bảo vệ cũng có mặt và kiểm tra túi sách thấy có 30 triệu đồng. Tên trộm bị giải đến công an và tiền đươc trả lại cho người bị hại. Câu chuyện đến đây là kết thúc nếu như sau đó người ta không thấy một lời cảm ơn chân thành nào từ phía nạn nhân dành cho chàng trai. 

Tên trộm bị bắt. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Người bị hại và gia đình bỗng dưng im bặt như một sự kết thúc lặng lẽ… Thế nhưng, cộng đồng mạng có sự phản ứng rất dữ dội, họ bất bình và chê trách gia đình người bị hại kia đã lạnh lùng vô ơn, và lo lắng cho chàng trai nếu tên trộm manh động chống trả hoặc sau này tính kế trả thù. 

Phản ứng của người đọc khi biết chuyện không có gì lạ lẫm nếu xét đến tình cảnh của chàng trai trẻ khi ấy. Tên cậu là Dương quang H, 19 tuổi với Bệnh án ghi: Mổ ruột thừa, mổ lại lần thứ ba do vết mổ trước bị nhiễm trùng bởi cơ địa kháng với tất cả các loại kháng sinh. Sức khỏe của cậu vẫn là một mối lo nhưng cậu vẫn xả thân giúp đỡ người khác. Hành động ấy đáng quý hơn bất kể thứ vật chất tiền bạc nào, và cậu xứng đáng nhận được một lời cảm tạ từ nạn nhân.

Đối với chàng trai, cậu cũng chẳng nghĩ gì nhiều, cậu chỉ hành động vì lòng tốt của mình, thấy người bị hại cậu đã quên mình là bệnh nhân, thậm chí là bệnh nhân mới mổ xong có 3 ngày. Khi sự việc xảy đến, cậu đã bất chấp an toàn, không một giây lưỡng lự, đã hành động dứt khoát ngăn chặn kẻ gian giúp người bị hại. Bởi lòng tốt thì không bao giờ tính toán, lòng tốt thì không bao giờ đặt trên bàn cân, lòng tốt là vô tư vô ngã và trong khoảnh khắc, sự dũng cảm đã khởi tác dụng thật to lớn.

Những ngày sau đó, cậu xuất viện trở về quê, đi giữa đám đông náo nhiệt, tàu xe chen chúc, trở về nhà trên con đường đất đỏ bình dị và mang theo những lời chúc tốt đẹp và bình an của mọi người.


Bởi lòng tốt thì không bao giờ tính toán, lòng tốt thì không bao giờ đặt trên bàn cân, lòng tốt là vô tư vô ngã… (Ảnh minh hoạ: Internet)

Câu chuyện nào rồi cũng qua đi, nhưng câu chuyện về cậu không rơi vào quên lãng, nó để lại trong lòng mọi người sự cảm mến, lòng ngưỡng mộ và một hình ảnh đẹp trong cõi nhân sinh nghiệt ngã.

Chúng ta trân trọng và tôn vinh những người tốt và việc tốt, nó giúp xã hội và con người nhìn nhận lại điều gì là giá trị đích thực. Hãy quay ngược trở về xưa, không xa lắm, vào thời thế hệ ông bà chúng ta, cửa mở cả ngày lẫn đêm mà không bị mất đồ. Điều gì đã được gìn giữ? Chính là đức hạnh và lòng nhân ái luôn được trau dồi và bồi đắp từ những lời hát ru của mẹ và câu chuyện cổ tích của bà thuở ấu thơ. Chăm chút và nuôi dưỡng tâm hồn một con người bằng những đạo lý truyền thống là gia tài thiêng liêng theo ta vào đời, tạo dựng nên một con người có thiện niệm và thiện tâm. Đó là nhân tố cốt lõi giúp cho xã hội thăng hoa và phát triển bền vững.       

Tâm Thanh

Xem thêm: