Những đứa trẻ thường rất háo hức chờ đón ngày Giáng sinh, bởi đó là dịp chúng được tham gia các  lễ hội, vui chơi, được nhận quà mà chúng vẫn thầm mơ ước từ ông già Noel. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ giúp trẻ có được những khoảnh khắc ý nghĩa và ấm cúng, thứ thực sự giá trị cho những ngày lễ như dành thời gian cho gia đình, giúp đỡ người khác khi cần, và biết cảm ơn cuộc sống.

Trẻ thường có rất nhiều đồ chơi, được tặng nhiều món quà, nên có thể những món quà chúng đặc biệt thích hôm nay lại nhanh chóng rơi vào quên lãng theo thời gian hay khi xuất hiện món đồ mới. Bởi vậy, mùa lễ này hãy thử cùng con tham gia những hoạt động này để chúng thấy rằng ngày lễ Giáng sinh không chỉ là những món quà. Đây cũng là cách để bạn áp dụng cho ngày Tết truyền thống.

Đọc truyện về Giáng sinh

chang can den qua tang ban cung co the giup con co duoc le giang sinh vui ve va y nghia

Cả nhà cùng ngồi trên giường, đắp chăn ấm cúng và đọc những câu chuyện Giáng sinh. Đó là một cách tuyệt vời để dành thời gian bên nhau và nghe những câu chuyện ấm áp về sự kỳ diệu và ý nghĩa thực sự của ngày lễ.

Viết thiệp Giáng sinh

Lan tỏa đến trẻ niềm vui Giáng sinh bằng cách viết thiệp cho bạn bè và gia đình. Chúng có thể sáng tạo tùy thích, và đó là một cách tuyệt vời để trẻ thể hiện tình cảm của chúng đối với những người đã ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ theo một cách nào đó.

Đi dạo phố trong ngày lễ

Dạo quanh phố phường, ngắm thành phố lấp lánh ánh đèn và được trang hoàng rực rỡ là một lời nhắc nhở tuyệt vời cho trẻ em rằng dù giàu hay nghèo, dù bạn đến từ đâu cũng đều có thể cùng như vui chơi và thưởng thức không khí của lễ hội.

Dạy trẻ làm bánh

chang can den qua tang ban cung co the giup con co duoc le giang sinh vui ve va y nghia

Làm bánh là một cách tuyệt vời để vui chơi với con bạn và cũng là dạy chúng một kỹ năng mới. Với trẻ nhỏ bạn hãy để chúng giúp việc đơn giản như lấy trứng, lấy bột, hay gói bánh, trẻ lớn hơn hãy để chúng tự làm dưới sự hướng dẫn của bạn và chúng có thể đem tặng thành phẩm của mình cho những người trẻ yêu thích.

Tạo truyền thống gia đình

Thay vì mong chờ những món quà vào mỗi dịp Giáng sinh, hãy giúp trẻ có được những ngóng trông về một truyền thống gia đình. Có thể là cả nhà cùng quây quần xem một bộ phim nào đó vào đêm Giáng sinh hoặc đến một quán cà phê đặc biệt uống sô cô la nóng mừng lễ Giáng sinh…

Làm từ thiện

Nhân dịp này bạn có thể cho con tham gia các hoạt động thiện nguyện. Ví như cho trẻ đi tặng đồ ăn, quần áo cho người vô gia cư, hay những trẻ em khó khăn, các bệnh nhân nghèo khó trong viện. Chúng sẽ cảm nhận được rằng trên đời này còn có rất nhiều người thiệt thòi và con bạn sẽ tự thấy chúng may mắn như thế nào khi có thức ăn ngon mỗi ngày, có một gia đình hạnh phúc và sum vầy. Đó cũng là cách bạn truyền cảm hứng cho con hướng đến cuộc sống nhân văn.

Làm thủ công

chang can den qua tang ban cung co the giup con co duoc le giang sinh vui ve va y nghia

Đó là một cách tuyệt vời để trang trí ngôi nhà của bạn với một liên lạc cá nhân, nó sẽ giải trí cho trẻ em của bạn trong nhiều giờ, và là dịp để cả gia đình xích lại gần nhau.

Dành nhiều thời gian hơn cho nhau

Các kỳ nghỉ có thể rất bận rộn, nhưng điều quan trọng là dành thời gian bên nhau. Đi mua sắm, ăn uống, dã ngoại hay tụ tập với bạn bè. Bất kể bạn làm gì, hãy đảm bảo tránh xa điện thoại và sự chú ý của bạn dành cho nhau.

Xem hợp xướng

Ngay cả khi bạn không theo tôn giáo, xem một dàn hợp xướng có thể là một trải nghiệm thực sự ấm lòng và là một truyền thống kỳ nghỉ yêu thích.

Đừng quá áp đặt trẻ

Bạn có thể đưa con tham gia các hoạt động nhưng đừng cố gắng ép buộc, và cũng đừng đặt mục tiêu cao quá cho con. Hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên. Điều quan trọng là cả gia đình bên nhau và khi trẻ thực sự mơ ước về món quà, hãy cùng bàn bạc với thành viên trong gia đình để có một món quà thích hợp.

Hà Vũ (Tổng hợp)