Đối với những người lính lên đường làm nhiệm vụ, cuộc sống của họ và gia đình sẽ trải qua rất nhiều khó khăn. Đặc biệt với những đứa con dù còn rất nhỏ nhưng đã phải xa cha mẹ, tâm trạng của chúng chính là hoang mang, hụt hẫng và thực sự không hiểu tại sao lại có sự xa cách lâu ngần ấy.

Khi Brian Kelly mới lên 5 tuổi, cha của em, Dan, được điều động đến Syria. Cậu bé phải đối mặt với một thời gian vô cùng khó khăn. Việc chia cách càng trở nên nặng nề hơn khi gia đình không liên lạc được với Dan vì anh đang ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Brian đã không phải một mình chống chọi với giai đoạn khó khăn ấy vì người hàng xóm Dean Cravens đã tình nguyện trở thành người bạn tinh thần của cậu bé, đồng hành cùng em trong những tháng ngày cô đơn nhất.

Bà Barbara Kelly, mẹ của Brian, nói Brian bắt đầu phát triển tình bạn với Dean khi họ lần đầu chuyển đến khu phố ở Belleville, Illinois vào tháng 7. “Nhưng nó đã phát triển rất nhiều kể từ khi chồng tôi rời đi. Brian nhớ cha rất nhiều”, bà Barbara chia sẻ.

Brian thích những hoạt động ngoài trời, vì vậy bất cứ khi nào nhìn thấy Dean làm việc ở sân hay trong vườn, cậu bé sẽ đề nghị cùng tham gia. “Khi cháu nhìn thấy tôi mang theo dụng cụ cắt tỉa, cháu sẽ luôn luôn đi theo và nói chuyện với tôi về nó,” Dean nói. “Brian là một người lao động chăm chỉ”.

Tình bạn của họ ngày càng phát triển và Dean quyết định anh có thể làm cho cậu bé nhiều hơn là chỉ để cho Brian làm việc. Dean tự nhủ trong khi cha của Brian nhập ngũ, anh sẽ cố gắng lấp đầy sự cô đơn và trống vắng trong lòng cậu bé bằng tình thương và những lời chia sẻ, tâm sự chân thành của anh. 

“Khi cha của Brian đi, cháu có nhiều thời gian trống hơn, cháu sẽ chạy sang nhà chúng tôi và ấn chuông cửa,” Dean nhớ lại. “Cháu sẽ hỏi tôi có thể ra ngoài chơi không. Ban đầu, cháu muốn làm thêm công việc ngoài trời như cắt tỉa cây, đóng bàn ghế. Nhưng sau đó tôi nghĩ, “Nào, chúng ta hãy làm những điều khác nữa”, vì vậy chúng tôi chơi bóng, chúng tôi sẽ sút bóng, phối hợp và chuyển động nhịp nhàng khi đánh golf”.

Mặc dù có ba cô con gái nhỏ nhưng Dean luôn muốn dành thời gian cho Brian. “Tôi rất trân trọng việc này,” anh nói. “Tôi yêu trẻ con và thích ở bên chúng. Khi tôi thấy chúng không vui, tôi cũng không vui”.

Anh nói thêm: “Tôi thích huấn luyện và dạy chúng bởi niềm vui khi thấy chúng học được gì đó. Tôi không có con trai. Tôi có ba cô con gái, và chúng tôi luôn có những thời gian tuyệt vời bên nhau, nhưng thật vui khi được ở cùng một cậu bé. Trải nghiệm và cảm xúc khác nhau rất nhiều”.

Mẹ của Brian cũng vô cùng xúc động trước sự nhiệt tình và tình cảm chân thành của Dean. Anh đã bước vào cuộc đời cậu bé, mang tình yêu thương và lòng tốt để sưởi ấm trái tim của Brian trong lúc Brian cảm thấy hoang mang, hụt hẫng nhất. Nhưng điều Dean đã làm không chỉ dừng lại ở việc làm bạn và xoa dịu những gánh nặng tinh thần của Brian. Anh thực sự đã mang đến sự ấm áp và cảm thông cho cả gia đình cô Barbara, tiếp thêm cho họ sức mạnh vô hình để dũng cảm vượt qua những lo lắng thấp thỏm, những nhớ nhung da diết. Chắc hẳn Dean cảm thấy rằng đó cũng trách nhiệm của anh.

“Brian biết rằng không ai thay thế cha mình,” Barbara cho biết, “mối liên hệ giữa cha và con trai là không gì có thể phá vỡ được. Tôi chắc rằng Dan sẽ rất vui khi biết con trai đang hạnh phúc mỗi ngày và có ai đó tôn trọng nó, ở đó với nó cho đến khi anh trở lại. Khi Dan trở về, Brian sẽ khóc và chạy đến bên anh. Thằng bé chắc chắn sẽ ôm cha thật chặt trong vòng tay bé nhỏ của mình”.

Với một người cha có ba cô con gái nhỏ, mỗi ngày luôn đầy ắp công việc và những lo lắng trong cuộc sống, việc dành thời gian trò chuyện, lắng nghe tâm sự của một người hàng xóm thật không đơn giản chút nào. Tuy nhiên, Dean đã làm được điều này một cách tự nhiên và dễ dàng, bởi trong trái tim anh đong đầy yêu thương và sự ấm áp. Người ta vẫn nói rằng khi trong tâm bạn có hạt giống từ bi, bao dung, bạn sẽ thấy vạn sự vạn vật đều cần được cảm thông và trân trọng.

Sống trong đời, làm gì cho người khác cũng là đang làm cho chính mình. Dean thực sự đang tạo ra niềm vui cho bản thân anh, không chỉ có thêm một người bạn nhỏ đáng yêu và đáng tin cậy, anh còn dựng xây cho mình hạnh phúc vĩnh hằng, bởi tích đức, hành thiện, sống tốt nhất định sẽ được phúc báo.

Tuệ Minh

Xem thêm: