“Tôi vừa nhận một tấm bằng loại ưu và một bản sơ yếu lý lịch tuyệt vời nhưng tôi đã bị từ chối khi xin 250 việc bởi vì tôi bị mù”,  Lauren Pitt xót xa kể về hoàn cảnh của mình.

Lauren mất dần thị lực từ năm 13 tuổi. (Ảnh:Virgin Media / Scope / Michael Leckie)

Lauren Pitt tốt nghiệp ngành Thần học với tấm bằng loại ưu tại trường Đại học Gloucestershire và cô từng tham gia hàng tá những công việc tình nguyện ngoại khóa. Tuy nhiên, không may mắn như nhiều người bạn khác, 250 bộ hồ sơ xin việc của Lauren đều bị từ chối vì cô mất thị lực. Lauren đã không thể nhớ nổi bao lần cô phải giải thích đi giải thích lại với các nhà tuyển dụng rằng, cô có thể đảm nhận công việc mà công ty họ cần, hoàn hảo như nhiều người bình thường khác.

“Khi tôi tốt nghiệp với tấm bằng 2.1 trong thuyết thần học, tôi đã ở dưới ảo tưởng với một tấm bằng tốt, một sơ yếu lý lịch tốt do tất cả những công việc tình nguyện mà tôi đã làm, và nhiều quyết tâm, tôi sẽ tìm thấy một công việc với những khó khăn rất nhỏ”, Lauren nói.

Điều này không thể tiến xa ngoài sự thật.

“Tôi đã nộp đơn xin việc trong hơn 250 công việc trong rất nhiều vai trò nhưng tôi đã không nhận được phản hồi nào từ khoảng một nửa trong số chúng”.

Trong một nghiên cứu mới đây của Scope cho thấy những người khuyết tật đang bị đẩy xa khỏi thị trường nghề nghiệp do thái độ và sự phân biệt mà họ gặp phải trong quá trình tuyển dụng. Theo số liệu thống kê, đa số những người khuyết tật chỉ nhận được phản hồi từ một nửa số nhà tuyển dụng mà họ nộp đơn.

Hiện tại, nước Anh có khoảng 1 triệu người bị khuyết tật nhưng chúng ta thấy chính bản thân họ nằm ngoài phần được tuyển dụng. Lauren mất thị lực vào năm cô 13 tuổi do tình trạng gen, được gọi là bệnh viêm thị thần kinh Leber. Căn bệnh này thường xuất hiện ở nhiều người ngay từ khi còn nhỏ và mất dần thị lực ở một bên mắt đồng thời bệnh nhân sẽ gặp thêm nhiều triệu chứng bệnh khác liên quan đến thị lực. Đến năm Lauren 24 tuổi, thị lực của cô gần xấu đi và bây giờ cô bị xem như một người mù.

“Tôi nghĩ nhiều nhà tuyển dụng đánh giá thấp những gì tôi có thể làm bởi vì khuyết điểm của tôi. Trong những cuộc phỏng vấn, tôi dành hầu hết thời gian của tôi giải thích rằng tôi có thể làm việc tốt như bất kỳ ai khác. Cuối cùng, tôi đã nhận được một lá thư điện tử vô cùng khả quan từ một nhà tuyển dụng, mời tôi phỏng vấn và hỏi bằng cách nào họ có thể sắp xếp nó tốt nhất cho tôi và nếu con chó hướng dẫn tôi sẽ cần một ít nước. Sau cuộc phỏng vấn tôi đã được đề nghị làm một công việc như là một nhà quản lý cho một hãng kinh doanh xã hội”.

Lauren nói thêm rằng:

“Khi tôi gọi điện phỏng vấn, mọi người bắt đầu quan tâm đến việc tôi đề nghị rằng tôi bị khiếm khuyết về thị giác và đã mất thị lực lúc 13 tuổi.

Tôi đã không muốn ngừng nói rằng tôi đã mất thị lực của mình, bởi vì tôi muốn mọi người chấp nhận tôi về việc tôi là ai, tôi đã không muốn mọi người muốn tôi bởi vì tôi không có sự bất lực sự ốm yếu tàn tật là một phần của tôi, nhưng tôi đã đến trước điều đó.

Khi tôi đang xin việc, họ đã không hỏi những câu hỏi tôi mong đợi. Họ đã lo lắng nhiều hơn về sự ốm yếu tàn tật của tôi hơn là những phẩm chất của tôi và những gì tôi có thể mang lại. Họ đã muốn biết cách bị mù có thể ngăn cản tôi làm công việc của tôi hay những gì họ sẽ cần để đặt vào đúng chỗ.

Tôi đã mất 9 tháng để tìm 1 công việc, và tôi đã nộp đơn xin việc cho hơn 250 chỗ. Lúc đầu tôi nghĩ ổn thôi tôi sẽ nộp nhiều hơn và được mời phỏng vấn. Tôi đã trở nên chán nản. Nó cứ như là nơi tôi đang xin việc mặc dù tôi nghĩ tôi sẽ không nhận được một cuộc phỏng vấn”.

Lauren hiện giờ có một vai trò quản lý tại Khoa dành cho công việc và lương hưu.

Josh Dennis, 33 tuổi. (Ảnh: Mattjalexander)

Josh Dennis nhận bằng Chính trị và Quan hệ quốc tế tại Đại học Oxford Brookes nhưng anh chia sẻ rằng bệnh bại não trở thành một rào cản trong hành trình tìm việc làm của anh. 

Anh nói: “Tôi nghĩ với nhiều nhà tuyển dụng đó là suy nghĩ định hướng trái tim, ý định của họ là tuyển dụng một số người bị tàn tật; nhưng suy nghĩ lại nói rằng “’Liệu tôi có thời gian để thuê người này không?'”

Scope đã đồng hành cùng hãng truyền thông Virgin đối với chiến dịch Work with me, để ủng hộ nhiều người khuyết tật tìm được công việc. Điều này nhận được sự hưởng ứng của một số người tàn tật, bao gồm những người tham gia nhiều chiến dịch Samantha Renke.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người khuyết tật trung bình xin việc cho 60% công việc hơn là những người không bị khuyết tật trong công cuộc tìm kiếm của họ và hơn ⅓ không cảm thấy tự tin về việc nhận 1 công việc tin rằng những nhà tuyển dụng sẽ không thuê họ bởi vì sự suy yếu hay tình trạng của họ.

Như là một kết quả, hơn một nửa những người khuyết tật đã từng nộp đơn xin việc cho biết rằng họ có dư khả năng và một trong 3 người trong đó nói rằng họ làm vậy bởi vì họ cảm thấy sự khuyết tật của họ khiến họ trở thành ứng viên ít thu hút hơn.

(Ảnh: Mattjalexander)

Mark Atkinson, Giám đốc điều hành tại Scope, nói: “Chúng ta có một số lượng công việc khổng lồ để giải quyết chỗ hở xin việc của người khuyết tật. 

Những người khuyết tật với những kỹ năng làm việc đang lặp đi lặp lại và bị bỏ sang một bên đối với các vai trò, trong khi những người khác đang bị buộc phải xin việc mà họ biết họ dư khả năng để làm.

Các nhà tuyển dụng đang mất đi những tài năng mà họ rất cần bởi vì họ không có sự ủng hộ đúng đắn trong những nơi đó hoặc bởi vì thái độ lạc hậu đối với khuyết tật.

Tại Scope chúng tôi muốn những người khuyết tật, đồng nghiệp, giám đốc phụ trách, các nhà tuyển dụng và những người khác để đi sau chiến dịch Work with me và làm việc với chúng tôi để đảm bào những người khuyết tật có cơ hội ngang bằng để làm việc”.

Work With Me là sáng kiến 3 năm của Scope và Truyền thông Virgin để hiểu và giải quyết những rào cản mà người khuyết tật đối mặt để làm việc và ở trong công việc.

Để ủng hộ chiến dịch, Hãng truyền thông Virgin đang cấp vốn cho dịch vụ tuyển dụng số mới của Scope đối với những người khuyết tật do được giới thiệu vào mùa Thu năm 2017. Tham vọng của đối tác là đạt tới 1 triệu người khuyết tật với thông tin và sự ủng hộ nghề nghiệp vào cuối năm 2020, vì vậy họ có thể làm việc, ở trong công việc và nhận ra những tham vọng nghề nghiệp của họ.

Scope là một tổ chức từ thiện với mục đích đưa nước Anh trở thành một địa điểm nơi mà những người khuyết tật có những cơ hội như nhiều người khác.

***

Đem yêu thương trao đi để nhận lại hạnh phúc. (Ảnh dẫn qua Unplash)

Ai đó từng nói rằng: “Khi bạn đem tia hy vọng đến cho một ai đó cũng chính là bạn đã tự mở ra cho mình một lối đi”. Cuộc sống tươi đẹp này mới thật ngắn ngủi và phút giây mà bạn có mặt trên thế gian người ta có thể đong đếm bằng con số. Tuy nhiên, tình yêu thương trong suốt những năm tháng ấy lại không gì có thể đong đầy được. Đừng chối bỏ khi ai đó cần đến bạn vì bạn biết không, giây phút ấy là hữu hạn và loại hạnh phúc ấy thật không dễ gì có được. Nếu tự dặn lòng hỏi lại, có hạnh phúc nào bằng hạnh phúc cho đi?

“Hãy yêu thương khi còn có thể…”

Phương Lâm