Chúng ta thường tự hỏi tại sao nhiều người có thể vươn lên từ những khởi đầu rất khó khăn, hoặc từ khiếm khuyết cá nhân to lớn, để đạt được thành công và nổi tiếng như ngày hôm nay. Đó là vì họ có những người thầy tuyệt vời. Và nếu bạn nghĩ rằng hành động nhỏ của một người thầy không thể tạo ra sự khác biệt, bạn sẽ không khỏi bất ngờ qua những câu chuyện về thầy của những người nổi tiếng.

Không ai có thể truyền cảm hứng cho chúng ta nhiều hơn những người thầy tuyệt vời. Họ dường như xuất hiện đúng lúc, vào thời điểm chúng ta cần nhất, và cho chúng ta thấy nhiều điều về bản thân mình. Họ nhìn thấy tiềm năng trong những đứa trò nhỏ, chỉ ra những điều mà tự bản thân chúng khó có thể nhìn ra. Trên hết, những người thầy tuyệt vời giúp ta có được can đảm để tìm ra con đường của riêng mình, khẳng định bằng tình yêu thương và sự quan tâm, rằng những điều mà ta cho là không thể hay không có khả năng xảy ra đều có thể trở thành hiện thực.

Dưới đây là những câu chuyện đầy cảm hứng về cách những người thầy “vĩ đại” trong mắt của một ai đó đã thay đổi cuộc đời của họ, để họ có thể trở thành một trong những người nổi tiếng nhất thế giới.

Les Brown: Giây phút của sự sáng tỏ

Les Brown là một trong những diễn giả truyền cảm hứng hàng đầu thế giới, nhà nghiên cứu nổi tiếng về cải thiện bản thân và thiết lập mục tiêu, ông cũng là một chính trị gia. Tuy nhiên, cuộc đời ông không bắt đầu một cách êm đẹp. Sinh ra ở thành phố Liberty, trên một tầng của một tòa nhà bỏ hoang, từ nhỏ ông đã phải vất vả và sống cuộc sống khổ cực.

Đến tuổi đến trường, Les gặp rất nhiều khó khăn trong hành trình là một học sinh. Trong những ngày đi học, ông bị coi là “khuyết tật về giáo dục tinh thần”, bị rớt từ lớp 6 trở lại lớp 5. Tồi tệ hơn, ông có một người anh em sinh đôi đặc biệt sáng dạ và rất có năng khiếu, vì thế Les tội nghiệp thường bị các bạn trêu ghẹo khi so sánh với anh mình và họ gọi ông là “đứa sinh đôi khờ khạo”.

Diễn giả Les Brown. (Ảnh: soliddrip.com)

Vào ngày nọ, một giáo viên yêu cầu ông lên bảng để giải một bài tập, nhưng Les từ chối và buồn bã nói rằng ông không thể.

“Tất nhiên là em có thể. Nào, chàng trai, hãy đến đây và giải quyết vấn đề này đi!”, người giáo viên nói một cách đầy khích lệ.

“Nhưng em không thể”, Les lúng túng nhấn mạnh, “…em bị thiểu năng trí tuệ”. Cả lớp nổ ra tràng cười trêu chọc Les. Đúng lúc đó, người thầy bước ra khỏi bàn, ông nhìn thẳng vào mắt Les, nói với cậu bé bằng một giọng đầy kiên quyết: “Em đừng bao giờ nói điều đó một lần nữa. Ý kiến ​​của người khác về em không phải là sự thực của em đâu”.

Les không bao giờ quên những lời đó, ông dành những năm tháng tiếp theo của cuộc đời mình để vượt qua một cách đáng kinh ngạc, theo đuổi mục tiêu của mình với niềm đam mê và nhiệt thành. Hết lần này đến lần khác, Les vẫn nhớ về sự khẳng định mạnh mẽ của thầy, ánh nhìn và câu nói đầy sức mạnh của thầy đã cho ông niềm tin để tiến bước. Ông đã sống một cuộc đời đúng nghĩa, và người ta vẫn nhắc đến một câu nói nổi tiếng của ông: “Bạn có sự vĩ đại bên trong chính mình”.

Emily Blunt: Từ tật nói lắp trở thành diễn viên nổi tiếng

Hầu hết mọi người biết đến Emily Blunt như một nữ diễn viên điện ảnh và sân khấu nổi tiếng được đề cử giải Quả cầu vàng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng khi Emily trong độ tuổi từ 7 đến 14, cô bị tật nói lắp khiến cô phải rất khó khăn khi trò chuyện, thậm chí chỉ là một cuộc trò chuyện đơn giản.

Cô kể lại trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí W: “Tôi là một đứa trẻ sáng dạ và có rất nhiều điều để nói, nhưng tôi không thể nói điều gì trôi chảy. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể ngồi đây và nói chuyện với ai đó như tôi đang nói chuyện với bạn ngay bây giờ”.

Nữ diễn viên Emily Blunt. (ẢNh: archive.4plebs.org)

May mắn cho Emily, cô đã gặp được vị “cứu tinh” của mình. Đó là một giáo viên dạy cô ở trung học, người đã giúp Emily vượt qua nỗi sợ nói lắp và khuyến khích cô thử một vai trong vở kịch ở trường. Lúc đầu, Emily không dám nhận ý tưởng này, nhưng giáo viên của cô kiên nhẫn động viên, khuyến khích cô học các bài diễn xuất và tập thử các kiểu phát âm, giọng nói nhân vật khác nhau để thể hiện nhân vật.

Sau cùng, những nỗ lực của cô và của cả người thầy đã được đền đáp xứng đáng, ngoài sự nghiệp cực kỳ thành công với tư cách là một nữ diễn viên, Emily còn trở thành thành viên ban giám đốc của Viện nghiên cứu nói lắp của Mỹ.

Maya Angelou: Từ đứa trẻ bị bạo hành trầm cảm đến nhà thơ, nhà nhân quyền nổi tiếng

Trước khi Maya Angelou trở thành nhà văn, diễn viên, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, bà đã phải trải qua một tuổi thơ đầy ám ảnh và những bóng tối đó gần như khiến bà muốn câm lặng mãi mãi. Ở độ tuổi rất nhỏ, bà đã phải chịu sự kỳ thị của nạn phân biệt chủng tộc, sự xáo trộn và bất an trong gia đình, trên hết, bà đã phải chịu đựng sự lạm dụng thể xác và tinh thần dữ dội từ người bạn trai của người mẹ say xỉn của mình. Kết quả là bà bị câm trong gần năm năm.

Rồi một ngày, “ánh sáng” đã đến với bà nhờ vào sự giúp đỡ của một người bạn của gia đình, một người giáo viên tên là Bertha Flowers. Bà Angelou tin rằng người thầy Flowers đã giúp bà tìm lại tiếng nói của chính mình.

Nữ văn sỹ, diễn viên nổi tiếng Maya Angelou. (Ảnh: wsbtv.com)

Trong cuốn tự truyện, Angelou nhớ lại những gì bà Flowers đã khuyến khích bà tiến lên. Bà Flowers đã khen ngợi cô bé nhỏ Angelous vì sở thích đọc sách, dạy cô bé tầm quan trọng của việc học, đọc và viết lách, thử thách cô đọc thơ để tìm lại giọng nói của mình, quan trọng hơn cả, bà Flowers luôn kiên nhẫn khích lệ Angelou và yêu mến cô trò nhỏ bằng tình cảm chân thành nhất.

Bà Angelou tâm sự: “Tôi đã được yêu mến, và điều đó làm nên sự khác biệt gì? Tôi được yêu mến không phải vì tôi có mối quan hệ với ai đó, mà bởi vì chính bản thân tôi”.

Thông qua người thầy bất ngờ này, bà được giới thiệu với các nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi như Frances Harper, Anne Spencer và Jessie Fauset. Ngoài ra, còn được gặp các nhà văn nổi tiếng như Dickens, Shakespeare, Poe và một số nhà văn nổi tiếng khác, những người đã tạo ảnh hưởng lớn đến quan điểm cá nhân và sự nghiệp văn chương của bà.

Bà Angelou luôn nhớ về người thầy tuyệt vời của mình, bà cũng trở thành một giáo viên để tri ân thầy mình. Và bà luôn nhớ rằng: “Mọi người sẽ quên những gì bạn nói hoặc đã làm trong cuộc sống, nhưng họ sẽ không bao giờ tình cảm tuyệt vời mà bạn khiến họ cảm nhận được”.

Tâm An

Xem thêm: