Người ta thường nói: “Con gái là người tình kiếp trước của cha” nên ngày con gái lấy chồng, người cha nào cũng có nhiều tâm sự muốn giãi bày. Và, có một người cha, dù đã ra đi từ rất lâu rồi, vẫn “có mặt” trong hôn lễ của con gái khiến ai nấy đều không thể cầm được nước mắt.

Ngày 4/10/2016, Emily Darbey đã kết hôn với Shakeal Darbey tại New York. Đó là một hôn lễ tuy đơn giản nhưng ấm áp và vui vẻ. Đặc biệt, trong ngày trọng đại ấy, cô dâu, chú rể và tất cả quan khách có có những phút giây đẫm nước mắt vì một bức thư đã được cất giữ suốt 15 năm.

Emily chăm chú nghe thư của bố. (Ảnh: NTD)

Peter – người chú, đồng thời là bố đỡ đầu của Emily – đã tự mình đọc nội dung của lá thư được gửi đến từ một người vắng mặt trong đám cưới – người cha đã khuất mà Emily vô cùng yêu thương.

Cô dâu không thể nào cầm được nước mắt. (Ảnh: NTD)

Cha của cô bé – ông Todd Excell đã sớm ra đi khi con gái chỉ mới 8 tuổi vào ngày của mẹ năm 2001, sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Những ký ức đau buồn đó vẫn luôn ám ảnh Emily đến tận bây giờ nhưng cô bé đã dũng cảm gạt nỗi đau để mạnh mẽ lớn lên mà không có cha bên cạnh.

cô dâu, chú rể và tất cả quan khách có có những phút giây đẫm nước mắt vì một bức thư đã được cất giữ suốt 15 năm. (Ảnh: NTD)

Biết mình không thể đủ thời gian và sức khỏe để đồng hành cùng con trong mỗi sự kiện quan trọng của cuộc đời, 8 ngày trước khi qua đời, ông Todd đã viết một lá thư tâm sự cùng con gái trong ngày trọng đại của cô.

“Gửi con gái Emily đáng yêu của bố,

Con là trái tim, là linh hồn của bố và sẽ mãi là như vậy. Bố viết lá thư này dành cho ngày cưới của con để nói với con rằng dù bố không hiện diện ở đây nhưng bố vẫn sẽ theo dõi từ nơi xa.

Bố nhớ khi con bắt đầu tập đi và nghĩ đến ngày đưa con vào nơi cử hành lễ cưới. Đây là một sự khởi đầu mới. Ngày cưới sẽ là một sự khởi đầu của một cuộc sống mới cùng người con yêu thương. Con sẽ không phải làm bất kì điều gì một mình nữa. Con sẽ có người đồng hành bên cạnh, điều mà bố vẫn muốn được làm cho con nếu bố không chết. Con đã tìm được một người như thế cho mình. Con sẽ biết cảm giác đó thế nào sau khi trao lời thề nguyện.

Con là trái tim, là linh hồn của bố và sẽ mãi là như vậy. (Ảnh: dailymail)

Con là ánh nắng vào những ngày tối tăm nhất của bố. Bố muốn con có cuộc sống tốt đẹp nhất và tình yêu mà Chúa trời đã trao cho con. Bố muốn con và chồng phải đối xử với nhau bằng tất cả yêu thương và sự tôn trọng. Bố hy vọng con cũng sẽ có những đứa con để yêu thương và trân quý như bố đã có con.

Lời khuyên của bố dành cho con và chồng của con là phải luôn nói: “Em yêu anh/Anh yêu em” với nhau. Ngay cả khi hai con giận dữ với đối phương hay bất đồng quan điểm bởi vì con vẫn rất yêu người bạn đời của mình. Đó chỉ là những cảm xúc bực bội nhất thời mà thôi. Tình yêu sẽ giữ cho cuộc hôn nhân vững bền.

Một lời khuyên khác là hãy là chính con và không bao giờ thay đổi. Đó là lý do vì sao các con yêu nhau. Chỉ luôn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho nhau. Các con vẫn có bạn bè, gia đình để hỗ trợ mỗi khi gặp vấn đề. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe. Nhưng nhớ, luôn lắng nghe trái tim con mỗi khi đưa ra quyết định.

Bố yêu con, Emily. Bố biết bố cũng sẽ thích chồng của con. Bố sẽ luôn bên con trong mỗi bước đi. Với con rể của bố, bố cũng sẽ đồng hành cùng con.

Chào mừng con đến với gia đình. Bố yêu các con.

Bố

Tái bút: Gửi anh chồng mới. Bố sẽ không thể đe dọa con hay hỏi con cả triệu câu hỏi trước khi con hẹn hò với con gái bố, không thể nói với con rằng bố có khẩu súng dưới giường hay hỏi con vì sao con lại muốn hẹn hò với con gái bố. Nhưng bố có thể nói rằng bố sẽ ám con. Hãy đối xử với con bé như một nàng công chúa và một nữ hoàng”.

Con là ánh nắng vào những ngày tối tăm nhất của bố  (Ảnh: dailymail)

Nắm chặt bàn tay của chồng trong ngày cưới, Emily không ngừng khóc, còn chú rể Shakeal cũng liên tục lau những giọt nước mắt đang chực trào ra. Họ tự hứa với nhau sẽ sống thật hạnh phúc, không chỉ vì hai người mà còn vì người cha đáng kính mà họ rất mực yêu thương.

Ông Todd đã qua đời sau một thời gian chiến đấu với bệnh ung thư. (Ảnh: dailymail)

Ngôn từ không hoa mỹ, không cầu kì, nhưng người cha hóm hỉnh và tinh tế ấy đã đem đến biết bao cung bậc cảm xúc cho những ai may mắn đọc được bức thư – một phiên bản “P/s: I love you” vô cùng xúc động về tình yêu của người cha dành cho cô con gái bé bỏng, và dường như bao nhiêu lời văn cũng chẳng thể kể hết được tình yêu thương ấy.

***

Con người ta, sống cả đời ngược xuôi phiền muộn, sau cùng vẫn là luôn muốn được quay về tuổi thơ trong sự chở che của cha mẹ, sự ấm áp của gia đình. Vì người ta hiểu rằng niềm hạnh phúc nhất trên đời là được cha mẹ ban cho một sinh mệnh. Bên cạnh tấm lòng bao la của mẹ, còn có cánh tay vững chắc và đôi vai to rộng của cha. Cha luôn muốn trên mỗi bước đường con đi có sự theo dõi và quan tâm của cha. Ngay cả khi cha chẳng thể làm được điều đó thì chỉ cần ngẩng đầu lên, con vẫn thấy cha vẫn mãi là chiếc ô che chở cho con trong suốt cuộc đời này.

Huyền Sương