Ở Thái Lan, voi được sử dụng phổ biến trong ngành du lịch, cưỡi voi lúc nào cũng là một trong những dịch vụ hút khách bậc nhất ở đây. Tuy nhiên sau niềm vui của con người là những câu chuyện khiến bạn phải rơi nước mắt.

Voi sinh ra vốn dĩ là loài động vật hoang dã, bản chất của voi không hiền lành thậm chí còn rất hung giữ. Vì vậy, để con người cưỡi lên lưng một chú voi không phải là điều dễ dàng. Cho nên, chúng phải được thuần hóa từ nhỏ, quá trình đó gọi là  Phajaan – phá hủy (the crush).

Câu chuyện đau lòng đằng sau những con voi hiền hòa tại Thái Lan - Ảnh 2.

voi vẽ tranh, tan ac, suda, su that, Lek Chailert, huấn luyện viên, Elephant Nature Parkis, Bài chọn lọc,

Hằng ngày, những chú voi sẽ được chăm sóc đặc biệt, điều chúng thấy chỉ toàn là roi và gậy. Người quản tượng bạo hành chúng, đâm vào da thịt chúng một dụng cụ đặc biệt được gọi là bullhook – thanh kim loại có 2 ngạnh sắc nhọn ở đầu giống như sừng bò. Chúng sẽ học được cách sợ con người, và buộc phải phục tùng chúng ta dựa trên nỗi sợ đó.

Câu chuyện đau lòng đằng sau những con voi hiền hòa tại Thái Lan - Ảnh 3.

Cuộc sống khốn khổ kéo dài ngày này qua ngày khác…

Những người ở trại voi vẫn bạo hành chúng bằng bullhook, dù tần suất ít hơn. Tất cả là để duy trì nỗi sợ của voi, và bóc lột sức lao động của chúng. Sau những cuộc thuần hóa ám ảnh, voi sẽ bị bắt phải tập luyện diễn trò để thu hút du khách: từ việc cho cưỡi, tung hứng, đến quỳ lạy bên đường.

Câu chuyện đau lòng đằng sau những con voi hiền hòa tại Thái Lan - Ảnh 4.

Những chú voi con bị bắt xa mẹ từ khi còn rất nhỏ, bản năng của voi sẽ “bị hỏng” bằng cách sử dụng phương pháp phân cách và bắt buộc phải nghe theo sự kiểm soát của con người. Chúng bị cùm, bị bỏ đói, và bị đánh đập. Chúng lo sợ những con dao và cây đinh được sử dụng để khống chế chúng. Nhiều con voi đã không còn tồn tại sau quá trình này.

Chúng thường bị xích cả chân phía trước và chân sau, thậm chí cả hai bàn chân cũng bị xích lại với nhau, mục đích là hạn chế bất kỳ chuyển động nào. Nếu một con voi được coi là “nghịch ngợm”, nó thường xuyên bị xích cổ lại.

voi vẽ tranh, tan ac, suda, su that, Lek Chailert, huấn luyện viên, Elephant Nature Parkis, Bài chọn lọc,

Câu chuyện đau lòng đằng sau những con voi hiền hòa tại Thái Lan - Ảnh 6.

Trường hợp những chú voi bị thương, vết thương còn có máu rỉ, sự vô tâm tàn nhẫn của con người khiến tỷ lệ bị nhiễm trùng tăng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của voi và đồng thời khiến cho khả năng tái hòa nhập khi thả về tự nhiên gần như không còn.

voi vẽ tranh, tan ac, suda, su that, Lek Chailert, huấn luyện viên, Elephant Nature Parkis, Bài chọn lọc,

Ngoài ra, con người không biết rằng, họ cưỡi lên lưng voi sẽ gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cột sống của chúng. Bởi vì, cấu tạo xương sống của voi không hề phù hợp cho việc cưỡi.

Gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng

Bị con người hành hạ quanh năm, luôn sống trong nỗi sợ hãi, ám ảnh về hình ảnh của con người nó sẽ vĩnh viễn không bao giờ mất đi. Sự dồn nén quá lâu đã khiến rất nhiều trường hợp voi hóa điên, quật chết quản tượng, và chạy ra đường phá phách. chúng sẽ nhìn con người như kẻ thù, tấn công tàn phá bất cứ thứ gì có thể, để rồi chết trong làn mưa đạn của chính những kẻ đã hủy hoại chúng.

Câu chuyện đau lòng đằng sau những con voi hiền hòa tại Thái Lan - Ảnh 7.

Một số ví dụ minh chứng:

Một du khách người Scotland vào tháng 1/2016 tại đảo Koh Samui. Con voi trong một phút điên loạn đã hất anh xuống, giẫm đạp, dùng ngà húc anh đến chết, rồi sau đó chạy thẳng vào rừng. Dù sau đó con voi đã bị bắn chết, nhưng đây vẫn là lời cảnh tỉnh không thể rõ ràng hơn đối với con người.

Câu chuyện đau lòng đằng sau những con voi hiền hòa tại Thái Lan - Ảnh 8.

Tại Missouri (Mỹ) năm 2014, có tới 3 con voi đột nhiên hóa điên, giật đứt dây trói và tháo chạy vào thành phố. Dù không gây thiệt hại về người, nhưng chúng cũng kịp phá vài chục chiếc xe trước khi quản tượng có thể kiểm soát tình hình.

Bạn nghĩ sao về những hành động này?

Sau khi biết được quá trình hành hạ thể xác con voi chỉ để phục vụ ngành du lich, bạn có thể làm gì cho những con vật đáng thương này? Ngay cả những người từng cưỡi voi đều trả lời rằng, nếu họ biết voi bị đối xử như vậy, họ sẽ không bao giờ trải nghiệm dịch vụ cưỡi voi cả.

Tại các nước Đông Nam Á, việc sử dụng voi để phục vụ con người đã có từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang sử dụng voi chỉ để giải trí, và điều này được nhiều người đánh giá là thiếu tính nhân văn.

Cùng với nạn săn trộm, chính những hành vi đối xử thiếu tính nhân văn đã khiến số lượng voi trên thế giới nói chung và tại Thái Lan nói riêng sụt giảm nhanh chóng.

Câu chuyện đau lòng đằng sau những con voi hiền hòa tại Thái Lan - Ảnh 10.

Trước tình hình đó, đã có nhiều tổ chức lập ra với mục đích cứu rỗi số phận của những chú voi đáng thương. voi sẽ tận hưởng cuộc sống tự do đúng nghĩa lần đầu tiên sau một thời gian dài chịu đựng sự tra tấn. Chúng cũng sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng trước khi trả về thiên nhiên hoang dã để… làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, ngành dịch vụ cưỡi voi không hề có dấu hiệu suy giảm, bởi nó luôn là một trong những dịch vụ thu hút khách du lịch nhiều nhất.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy bày tỏ ý kiến của mình để giúp cho những chú voi xấu số kia được hưởng một cuộc sống tốt đẹp nhé!

Hà Châu tổng hợp

Xem thêm: