Ngày nay, ăn chay đã được phổ biến khá rộng rãi trong đời sống hằng ngày, chứ không chỉ còn là một giới luật trong các nhà chùa. Nó cũng không chỉ là một phương pháp đơn thuần để giảm cân, làm đẹp của chị em phụ nữ mà còn là dành cho các đấng mày râu. Dưới đây là câu chuyện ăn chay của những người đàn ông quyền lực, giàu có.

Biz Stone, đồng sáng lập Twitter: Ăn chay trường 10 năm

Với tài sản ròng khoảng 200 triệu USD, Biz Stone nằm trong số 1% người giàu có nhất nước Mỹ. Sau hơn 10 năm ăn chay, Stone hiện thuộc trong nhóm một số ít người Mỹ tự nhận là “ăn chay trường”.

Doanh nhân này còn cùng với Evan Williams, một đồng sáng lập khác mạng xã hội tiểu blog Twitter, đầu tư vào một công ty kinh doanh thịt chay có tên là Beyond Meat.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Fast Company, ông đã chia sẻ rằng: Những miếng thịt gà chay bắt chước mùi vị thịt gà thật tới mức khó mà tin nổi.

Joi Ito – CEO hãng đầu tư Neoteny: Ăn chay là sống khỏe và hạnh phúc

Joi là một doanh nhân Nhật Bản, ông đang đảm nhận nhiều chức vụ như chủ tịch của Creative Commons (một tổ chức phi lợi nhuận tôn vinh tính sáng tạo của cộng đồng), giám đốc của MIT, thành viên hội đồng quản trị Mozilla và là một trong 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới…

Ảnh: commons.wikimedia.org

Hồi tháng 12/2006, Joi Ito đã chia sẻ trên blog về quyết định trở thành người ăn chay thuần của mình. Sau 6 tháng, ông đã giảm được hơn 18 kg và nhận được vô số lời tán thưởng về kế hoạch ăn uống toàn rau quả.

“Tôi chưa bao giờ thấy bản thân mình khỏe mạnh và sảng khoái hơn lúc này. Vì thế tôi sẽ tiếp tục ăn chay” 

(Ito viết trên blog cá nhân)

Michael Eisner – Cựu CEO Walt Disney: Ăn chay sau phẫu thuật

Từ 1980 tới những năm 1990, trên cương vị là giám đốc điều hành, tài năng của Michael Eisner đã giúp Walt Disney có được những bước phát triển nhảy vọt và trở thành một hãng phim hàng đầu thế giới. Ông đã mang lại nguồn sinh lực mới cho tập đoàn và rời khỏi đây sau 21 năm gắn bó.

Ảnh: motivateamazebegreat.com

Năm 1994, ở tuổi 52, cựu CEO của hãng phim Wall Disney đã trải qua một cuộc phẫu thuật khiến ông buộc phải ăn kiêng, không chất béo. Việc từ bỏ thói quen ăn uống nhiều thịt là một điều không hề dễ dàng. Trả lời phỏng vấn tờ San Francisco Chronicle năm 1998, ông Eisner chia sẻ: Ông nhớ tất cả mọi thứ và muốn được ăn uống như một người Mỹ bình thường. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng ăn chay là một chế độ ăn vô cùng lành mạnh và đã cải thiện sức khỏe của ông rất nhiều.

John Mackey: Ăn chay trường 30 năm

John Mackey là một trong số những lãnh đạo kinh doanh thành công nhất nước Mỹ thế kỷ XX được bầu chọn theo tiêu chuẩn Leadership Initiative (Sáng kiến Lãnh đạo) của HBS.  Ông đã từ chối các chế độ ăn với dầu thực vật, đường và thức ăn đóng hộp để ăn chay thuần trong 3 thập niên qua. 

Là đồng giám đốc điều hành của Tập đoàn bán lẻ thực phẩm hàng đầu của Mỹ Whole Foods, John Mackey cùng công ty của mình cũng cam kết hướng tới những sản phẩm đồ ăn khỏe mạnh hơn và tự nhiên hơn.

Ảnh: businessinsider.in

Trong một lần trả lời phỏng vấn tờ nhật báo New York Times, John Mackey cho hay: “Tôi nấu gì cho bữa tối hôm qua à? Một đĩa salad rắc vài hạt điều, một món xào khô không dầu bởi đơn giản, bạn có thể xào mà chỉ cần chút nước thôi. Salad có cải xoăn, hành, nấm và cà chua, và có thêm khoai tây nấu chín, nghiền nhỏ, không bỏ muối, không bơ sữa. Tôi chỉ bỏ thêm chút sữa quả hạnh vào món này thôi”.

Russell Simmons – vua hiphop Mỹ: Bỏ ăn thịt vì môi trường

Cũng như những người Mỹ thông thường khác, nhà sáng lập Def Jam Records đã ăn thịt từ bé tới lớn. Tuy nhiên, hơn 10 năm trước, ông đã chuyển qua ăn chay vì cho rằng ăn thịt có tác động vô cùng tiêu cực tới môi trường sống.

Hình ảnh Russell Simmons từng xuất hiện trên bộ tem những ngôi sao ăn chay nổi tiếng do Hội Bảo vệ động vật (PETA) ấn hành năm 2011. “Đó là những ngôi sao ăn chay nổi tiếng nhất từ trước tới nay, bao gồm cả những ngôi sao còn sống và đã quá cố, họ là những người có chung một quan điểm là tôn trọng động vật”, PETA cho biết.

Ảnh: livekindly.co

Năm 2010, Simmons từng chia sẻ: “Mỗi ngày qua đi lại có thêm nhiều người chuyển qua ăn chay. Lũ trẻ nhìn một miếng sườn và liên tưởng tới những con vật bị chết đau đớn để bị biến thành đồ ăn. Nhiều người đang thấy yêu bản thân hơn họ và chính trái đất hơn bằng cách nói không với thịt và bơ sữa”.

Đồng thời, doanh nhân có tài sản trị giá 340 triệu USD này đang chi rất nhiều tiền của mình cho việc bảo vệ động vật. Mới đây, ông còn ra mắt dòng sản phẩm thời trang mang tên Argyleculture, không sử dụng bất cứ sản phẩm nào từ động vật.

Cory Booker: Ăn chay trường trong 2 thập niên qua

Cory Booker – thị trưởng thành phố Newark, bang New Jersey (Mỹ) từng nức tiếng thơm sau khi giải thoát một phụ nữ trẻ khỏi một vụ hỏa hoạn kinh hoàng. Trong vụ hỏa hoạn đó, dù bị các cận vệ ngăn cản nhưng ông vẫn nhất quyết xông vào nhà và vác người phụ nữ lên vai để chạy thoát ra ngoài. Sau đó, ông phải nhập viện vì ngộ độc khói và bỏng.

Ảnh: jamiiforums.com

Ông Booker đã thực hiện chế độ ăn chay trường suốt hơn 20 năm qua. Mặc dù trước đó đã từng cố gắng để ăn chay, nhưng ông đã nhiều lần thất bại vì không thể đành lòng trước những món kem hấp dẫn.

Mãi tới năm 1992, sau khi thử và cố gắng ăn chay 3 – 6 tháng, chính trị gia này nhận thấy kết quả chạy điền kinh sau đó rất tốt, đồng thời tinh thần cũng trở nên sảng khoái, minh mẫn. Ông quyết định chuyển sang ăn chay trường và thấy đây là giải pháp tốt nhất đối với cơ thể mình.

(Ảnh dẫn qua: thuvienhoasen)

Thiện Nam (tổng hợp)