Câu chuyện xảy ra ở trường mẫu giáo về cậu bé 3 tuổi qua đời trong bữa ăn trưa được cộng đồng mạng rất quan tâm và chú ý.

Mới đây, một câu chuyện xảy ra ở trường mẫu giáo tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) nhận được rất nhiều sự quan tâm chú ý từ cộng đồng mạng . Ngày 26/3, cậu bé 3 tuổi có biểu hiện nôn trong giờ học, nhưng giáo viên coi đó là chứng bệnh bình thường( dẫn tin từ báo Trí thức trẻ )

Theo đó vào giờ ăn trưa được biết cậu bé nằm gục trên bàn. Cô giáo tưởng đứa trẻ buồn ngủ sớm nên không chú ý, vẫn cho tiến hành bữa ăn như bình thường.

Sau khi bữa trưa kết thúc, cô giáo mới gọi điện về cho gia đình và cho đón cậu con trai về. Nhưng cậu bé đã rơi vào trạng thái không thở, người lạnh tím. Dù được gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu tuy nhiên vào ngày 31/3, em đã không thể qua khỏi.

Tại thời điểm đó cảnh sát đã vào cuộc điều tra nguyên nhân tử vong, đồng thời tiến hành khám nghiệm tử thi cho cậu bé.

Ảnh chụp màn hình báo Trí Thức Trẻ
Ảnh chụp màn hình báo Trí Thức Trẻ

Sư việc trên tạo nên rất nhiều dư luận trong cộng đồng mạng. Hầu hết đều phê phán sự tắc trách của giáo viên khi không chú tâm sát đến tới học sinh, để cậu bé nằm bất động thời gian dài mà không chú ý. Có một số dư luận cho rằng:

– “Đứa trẻ đã có biểu hiện nôn mửa từ trước nhưng nhà trường không hề quan tâm. Đến bữa ăn, cháu bé gục đầu xuống bàn bỏ bữa cũng không thèm báo cáo. Trách nhiệm của giáo viên ở đâu?”.

– “Con mình bị nôn đã khó chịu, đằng này giáo viên lại không thông báo một câu. Đọc mà đau lòng quá”.

– “Các bậc cha mẹ à, cần tìm một trường mẫu giáo thật sự chất lượng cho con. Con trẻ 3-4 tuổi mỏng manh lắm, lúc nào cũng cần để ý”.

Sự việc thực sự khiến cho nhiều người cảm thấy xót xa Nhưng cũng sẽ có dư luận bày tỏ đồng cảm với giáo viên bởi 1 lớp học đông, các em toàn là trẻ 3 tuổi cũng chưa có thể tự chủ về những việc của cá nhân nên rất cần có sự hướng dẫn của giáo viên và cũng là sự việc không ai mong muốn xảy ra cả.

Qua cậu chuyện trên cho thấy cần có sự phối hợp tốt hơn giữa gia đình và nhà trường , giữa giáo viên và phụ huynh về giáo dục ,quan tâm đến các em . Sự đồng cảm từ bậc cha mẹ của các em đối với giáo viên bởi đằng sau sự “vinh danh ” là cả một nỗi nhọc nhằn và khó khăn để có thể đưa những mầm non này được trưởng thành trong tương lai, làm một người tốt có ích cho xã hội .

Bên cạnh đó sự quan tâm ,cách giảng dạy của giáo viên cũng đối với các em cũng rất quan trọng , thầy cô không chỉ dạy các em kiến thức mà quan trọng nhất là dạy các em cách làm người hướng các em tới làm một người tốt hơn nữa .Vì sao tình thầy trò ngày xưa có thể “Thầy trò như cha con” (Sư đồ như phụ tử), hay “Một ngày làm thầy, cả đời làm cha” (Nhất nhật vi sư, chung thân vi phụ) Sở dĩ có thể đối đãi như vậy, bởi người thầy là người truyền thụ các luân lý đạo đức, tri thức và quan niệm về giá trị, dạy người ta cách đối nhân xử thế, và là hình mẫu về đạo đức chuẩn mực. Trong sách “Lễ ký – Học ký” có nói: “Thầy nghiêm thì Đạo được tôn kính. Đạo được tôn sùng, thì dân biết kính trọng sự học”. Duy hộ sự tôn nghiêm của đạo làm Thầy, Yêu cầu lời nói, hành động chuẩn mực, mà trọng yếu là trong tâm của thầy phải kính cẩn, nghiêm khắc, tôn trọng đạo học.Xưa người thầy đi dạy, chính là dùng đức của mình mà truyền đạt tri thức cho học trò, chỉ với một tâm niệm là có người nối tiếp và lưu truyền những giá trị phổ quát cho đời sau. Đó là cái vô tư không màng danh lợi, chỉ có khi ta tự nhận lấy sứ mệnh của mình, như “Trời vô tư che chở vạn vật, Đất vô tư ôm chứa vạn vật, nhật nguyệt vô tư soi chiếu cho vạn vật” vậy.

Xem thêm

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới