Người lớn chúng ta thường quan niệm rằng trẻ con 4 – 5 tuổi còn quá nhỏ để hiểu về cái chết và nỗi đau của sự chia ly. Nhưng cậu bé Alex đến từ bang Texas, Hoa Kỳ lại giúp người lớn nhận rằng các em hoàn toàn thấu hiểu ý nghĩa của sự chia xa, nhưng bằng một cách khác, đẹp hơn rất nhiều.

Chị Stephanie Deais, mẹ của Ava bé bỏng đang dọn dẹp vệ sinh trong phòng khách, bất chợt nghe thấy tiếng đàn ghita đồ chơi và giọng hát thỏ thẻ của Alex.

“Remember me
Though I have to say goodbye
Remember me
Don’t let it make you cry
For ever if I’m far away
I hold you in my heart
I sing a secret song to you
Each night we are apart”

(Tạm dịch:

Xin hãy nhớ về tôi
Dù tôi buộc phải nói lời tạm biệt
Hãy nhớ về tôi
Nhưng đừng để điều đó làm bạn khóc
Nếu tôi có phải đi xa mãi mãi
Tôi sẽ luôn mang theo hình ảnh của bạn trong trái tim mình
Tôi sẽ hát cho riêng bạn một ca khúc bí mật
Vào mỗi đêm khi chúng ta xa nhau”.)

Cậu bé đang cầm cây đàn ghita của mình và hát những lời ca này trước bức ảnh của Ava, cô em gái bé bỏng của cậu đã lên Thiên đường, cách đây gần 6 tháng. Ngày hôm ấy đã rất gần sinh nhật của cô bé.

Alex chơi đàn và hát trước tấm hình của em (Ảnh dẫn qua: dailymail)

Alex hát, đu đưa nhẹ nhàng theo điệu nhạc, và nhìn ngắm bức ảnh của em gái cùng cha khác mẹ. Bức ảnh Ava cười hồn nhiên được đặt trong góc kỷ niệm mà gia đình. Alex như đắm chìm trong thế giới của riêng cậu cùng em gái nhỏ và giai điệu buồn đến từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney/Pixar – Coco. Bài hát ấy có tựa đề “Remeber me” (Hãy nhớ về tôi).

Alex đã đàn hát trước góc nhỏ mà cả gia đình dành cho Ava. (Ảnh dẫn qua: dailymail)

Stephanie đứng sau lưng con trai và nước mắt cô bắt đầu rơi. Cô đã ghi lại khoảnh khắc xúc động ấy, khoảnh khắc mà con trai nhỏ của cô đã mang tất cả tình yêu, nỗi nhớ dành cho con gái đã khuất của cô trở về, nhưng bằng một cách dịu dàng nhất. Đó chính là lúc Stephanie cảm nhận được Alex yêu em gái đến nhường nào.

Alex rất thương em, dù mẹ em gái không phải là mẹ ruột của cậu bé. (Ảnh dẫn qua: dailymail)

Thiên thần nhỏ Ava chào đời trong niềm hân hoan của cả gia đình. Anh Samir Deais, bố của hai đứa trẻ tưởng rằng hạnh phúc của họ đã tròn đầy khi vợ anh hạ sinh Ava. Tuy là mẹ kế, nhưng Stephanie rất hòa hợp với cậu con trai Alex đáng yêu của anh. Hơn thế nữa, Alex đã rất hạnh phúc khi được làm anh. Trong những ngày Ava còn sống, Alex rất quan tâm đến em gái. Giữa hai đứa trẻ có một sợi dây tình cảm vô hình nhưng gắn kết. Điều đó khiến anh Samir rất yên lòng.

Em gái Ava là nguồn hạnh phúc lớn của Alex. (Ảnh dẫn qua: dailymail)

Nhưng niềm hạnh phúc ấy chỉ kéo dài trong 4 tháng, bởi Ava được chuẩn đoán mắc một chứng bệnh nặng – Thận ứ nước (nước tiểu sẽ ứ lại trong thận của cô bé) và không có một phép màu nào giữ em lại được với thế giới này. Sự ra đi quá sớm của Ava đã khiến vợ chồng Samir và Stephanie rất đau lòng. Bên cạnh đó, họ còn rất lo lắng cho con trai Alex của mình. Anh Samir tâm sự rằng, ban đầu anh cảm thấy rất khó khăn khi giúp Alex hiểu về cái chết, hiểu về việc em gái con đã ra đi mãi mãi.

Gia đình hạnh phúc. (Ảnh dẫn qua: dailymail)

Nhưng có một bộ phim hoạt hình đã đến với cuộc sống của họ như một món quà từ Thượng Đế – Chính là bộ phim Coco. Anh chị đã cho Alex đi xem bộ phim này ở rạp và cùng con xem lại bộ phim một lần nữa trong chính ngôi nhà thân yêu của họ.

Bộ phim tới như một món quà mà Thượng Đế gửi đến cho gia đình Alex để “chữa lành” nỗi đau. (Ảnh dẫn qua: telerama.fr)

Coco kể về một cậu bé người có tên là Miguel. Miguel sinh sống cùng đại gia đình của mình ở xứ sở đầy màu sắc và âm nhạc Mexico. Bộ phim xoay quanh hành trình chinh phục ước mơ âm nhạc của Miguel. Tuy nhiên, trên hành trình ấy, cậu đã được đến với “Vùng đất của những linh hồn”, một nơi mà theo quan niệm của người bản địa sẽ là điểm đến của những người đã khuất. Thế giới bên kia trong câu chuyện của Miguel không âm u, lạnh lẽo mà ngược lại, nó cũng chứa đựng những màu sắc rực rỡ và tất nhiên không thể thiếu âm nhạc.

Thế giới bên kia, dưới góc nhìn của người Mexico. (Ảnh dẫn qua: telerama.fr)

Một quy luật đặc biệt của vùng đất đó chính là, bạn giàu có hay nghèo đói phụ thuộc vào “tình yêu” mà những người còn sống dành cho bạn. Khi những người thân yêu vẫn nhớ đến bạn, bạn càng giàu có. Bạn sẽ là một người nghèo đói nếu không còn ai dựng những tấm ảnh của bạn để tưởng nhớ.

Góc nhìn về thế giới bên kia ấm áp và rực rỡ của bộ phim đã giúp cho Alex rất nhiều. Bố cậu bé, anh Samir chia sẻ, anh thực sự cảm ơn bộ phim, bởi nó đã giúp con trai anh có thể đối diện với mất mát này theo cách của riêng con.

Remember me. (Ảnh dẫn qua: telerama.fr)

Và có phải đây chính là lý do mà Alex nghe bài hát “Remeber me” gần như mỗi ngày.

“Remember me
Though I have to travel far
Remember me
Each time you hear a sad guitar
Know that I’m with you
The only way that I can be
Until you’re in my arms again
Remember me”

(Tạm dich:

Hãy nhớ về tôi
Mặc dù tôi phải đi xa
Hãy nhớ về tôi
Mỗi lần một tiếng ghita buồn vang lên
Là khi ấy tôi đang ở bên bạn
Đó là cách duy nhất tôi hiện hữu bên bạn
Cho đến khi tôi có thể ôm bạn một lần nữa trong vòng tay
Hãy nhớ về tôi”.)

Phải chăng, trong thế giới của Alex, tình yêu của em dành cho em gái có thể giúp Ava trở thành một người thật “giàu có” ở thế giới bên kia. Không ai ngoài Alex có thể trả lời được điều đó, nhưng em đã chia sẻ với mẹ Stephanie khi biết mẹ đã nghe thấy bài hát của mình: Lúc đó, em đang tập hát để hát tặng em gái trong sinh nhật một tuổi sắp tới.

Stephanie lúc ấy đã không biết nói gì hơn, cô chỉ khẽ gật đầu và nói với chàng trai bé nhỏ có một trái tim rộng lớn ấy rằng chắc chắn cậu bé sẽ khiến cho em gái mỉm cười đầy hạnh phúc.

Ava đã không còn, nhưng hình ảnh cô bé vẫn ở trong trái tim của mỗi người. (Ảnh dẫn qua: dailymail)

Câu chuyện đầy yêu thương của gia đình Alex tựa như một giai điệu nhẹ nhàng, du dương nhưng đượm buồn của bài hát “Rember me”. Tình cảm ngây thơ và giọng hát trong trẻo của em đã không chỉ xoa dịu nỗi lòng của bố Samir và mẹ Stephanie. Video ghi lại cảnh Alex hát bên di ảnh của em gái đã chạm đến và xoa dịu rất nhiều những trái tim khác. Trái tim của những bậc cha mẹ cũng đang trải qua nỗi đau này. Rất nhiều tin nhắn, rất nhiều những câu chuyện, những trải lòng đã được gửi từ khắp nơi tới với gia đình của Alex. Họ đã cùng nhau, theo một cách nào đó chia sẻ nỗi đau.

Sắp tới, Alex sẽ được chào đón một em gái nữa, cô bé sẽ được đặt tên là Stella Grace Deais  (Ảnh dẫn qua: dailymail)

Và cậu bé bốn tuổi ấy dường như đang giúp người lớn nhận ra rằng: Cái chết không phải là sự kết thúc. Nó đơn giản là người bạn yêu thương phải đi tiếp hành trình khác mà sinh mệnh quý giá của họ phải hoàn thành. Vậy nên, không phải là giữ mãi nỗi đau của mất mát mà là giữ hình ảnh của người ấy trong trái tim và tiếp tục gửi tới sinh mệnh của họ những yêu thương, những suy nghĩ tốt lành. Như thế mới đích thực là tình yêu…

Hải Lam