Erek Hansen năm nay 15 tuổi, từ khi 9 tuổi đã bắt đầu sưu tập quần jean bỏ đi. Trong 8 năm Erek đã thu được hơn 30.000 chiếc, số quần này nếu chất đống lên thì sẽ thành một ngọn đồi. Mọi người đều cho rằng cậu bé có vấn đề nhưng Eric cho rằng em muốn sử dụng hàng chục ngàn chiếc quần jean để xây dựng một ngôi nhà, cảm hứng này xuất phát khi em xem tạp chí National Geographic.

cau be quan jean 1

Trên tạp chí, tổ chức phi lợi nhuận Blue Jeans Go Green (viết tắt là BJGG) cho biết, hàng ngàn vạn chiếc quần jean đã bị chủ sở hữu vất vào thùng rác, sau đó vận chuyển đến các bãi chôn lấp. Quần jean không chỉ làm cho không gian sống của mọi người chập hẹp mà kim loại nặng trên quần sẽ làm hỏng đất và sông ngòi. Và có một cách để ngăn chặn điều này xảy ra đó là tái chế số lượng lớn những chiếc quần jean thành vật liệu cách nhiệt UltraTouch Denim và các vật liệu cách điện, đây là những vật liệu tuyệt vời cho xây nhà. Trung bình cứ 500 quần jean là đủ để xây dựng một căn nhà đủ cho một người sinh sống. Loại vật liệu này không chứa formaldehyde và chất gây ung thư, cách nhiệt tốt, cách âm so với kính cách âm truyền thống cao hơn 30%, hơn nữa còn có khả năng chống nấm mốc.

cau be quan jean 1

Do đó, Erek Hansen bắt đầu sưu tập quần jean, mang một chiếc bàn và một chiếc ghế ra ngoài vỉa hè mở một quầy hàng  đặt tên là Eco Erek để sưu tập quần jean, rất nhanh thu hút được sự chú ý của cộng đồng dân cư. Tất cả mọi người đều quyên góp những chiếc quần jean bỏ đi của họ. Không ngờ chỉ trong thời gian ngắn đã thu thập 1.000 quần jean, ngạc nhiên hơn là có một công ty địa phương đã huy động nhân viên tặng 684 chiếc.

Như vậy, Eric tổng cộng sưu tập được 1.684 chiếc đầu tiên, những chiếc quần jean được đóng thùng vận chuyển đến National Geographic nằn ở Washington. Nhưng thật bất ngờ Eric là người quyên tặng quần áo nhiều nhất và được lấy một phiếu đăng ký kỷ lục Guinness. Và niềm vui lớn nhất là một vài tháng sau đó, Eric thực sự nhìn thấy ngôi nhà được xây lên bằng quần jean, trong đó bao gồm quần jean mà em quyên góp. Những chiếc quần lẽ ra bị ném thì nay trở nên hữu ích. Để trợ giúp BJGG thu thập nhiều quần jean hơn nữa, Eric quyết định thực hiện chiến dịch quần jean đến cùng.

cau be quan jean 3

Eric một mình đến trường học địa phương thuyết trình, kêu gọi nhiều người đến quyên góp quần jean, dù có chút ngượng ngùng nhưng mọi chuyện diễn ra thuận lợi. Những năm tiếp theo, trong khi bạn bè nhân dịp ngày nghỉ đi chơi thì Eric lại vội vàng đi thu thập quần jean. Năm 2o1o, trong vòng 3 tháng, em đã thực hiện được 5 lần quyên góp, thu về 4154 chiếc quần jean. Năm nay, Eric sử dụng các thùng thu về để cho mọi người có thể tặng quần jean ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào. Câu chuyện của Eric được đăng trên “Huffington Post”, em giành được giải thưởng Thành tựu môi trường của thành phố Columbus, giải thưởng năng khiếu trẻ em của Ohio. Eric quyết định trở thành đối tác của tổ chức BJGG, tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch thu thập quần jean của mình và tham gia các dự án sáng tạo thu thập quần jean của tổ chức.

cau be quan jean 4
Ngôi nhà làm từ quần jean

Để đạt được mục tiêu thu thập 1 triệu chiếc quần jean, họ đã kêu gọi 15 ngôi sao ở Los Angeles hưởng ứng, mỗi người quyên góp quần jean có chữ ký của mình và đấu giá, trong đó có Britney Spears. Tháng 5, tổ chức phi lợi nhuận bắt đầu đem những chiếc quần jean thu được làm thành bức tường cách nhiệt. Họ cho quần jean vào máy gia công nghiền ép thành bức tường, cắt thành từng miếng, qua đóng gói và cuối cùng được vận chuyển trên xe đến nơi cần thiết.

Khung chính của nhà bằng gỗ và thép, tường của nhà được lắp bằng vật liệu từ quần jean, trải thêm một lớp ván gỗ và trần nhà. Cứ như vậy, một ngôi nhà có thể giữ ấm, chống ẩm được dựng lên. Mặc dù Eric không có mặt ở hiện trường, nhưng chỉ xem qua màn hình cũng làm em rất xúc động. Theo thời gian, từ một đứa trẻ Eric đã trở thành học sinh trung học và sẵn sàng để học đại học, điều đó có nghĩa là Eric không thể giúp thu thập quần jean nữa.

Kiên trì 8 năm, Eric đã nhận được giải thưởng Học sinh của năm, giải thưởng Thanh niên môi trường của tổng thống, giải thưởng Jefferson cho dịch vụ cộng đồng… và còn nhiều giải thưởng khác.


Huy Hoàng

Xem thêm: