Mới chỉ lên sáu, nhưng Roman McCom đã làm được một việc vô cùng ý nghĩa, đó là cùng mẹ giải cứu hơn 1.000 chú chó khỏi tình cảnh đáng thương.

Đối với 1 đứa trẻ 6 tuổi, chỉ cần ngoan ngoãn nghe lời và chịu ăn uống đã là niềm vui của bố mẹ, nhưng Romamn còn được nhiều hơn thế. Em hoạt động như một thành viên tích cực, có trách nhiệm của một dự án thiện nguyện chuyên giải cứu những người bạn bốn chân của con người. Em cùng mẹ, cô Jennifer McConn bắt đầu dự án này từ năm 2016 tại bang Texas, mảnh đất nơi họ từng sống trước khi chuyển tới bang Washington.

Roman và mẹ chụp hình cùng chú chó được giải cứu. (Ảnh: Imgur)

Cô Jennifer McConn chia sẻ rằng, chính con chó của gia đình đã khiến cô nảy ra ý định cứu giúp những con chó con khác. “Hồi tháng 7/2015, chúng tôi nhận nuôi Luna từ một trung tâm giam giữ động vật  ở Texas. Chứng kiến điều kiện sống quá tồi tệ mà các chú chó đang phải trải qua nơi đây, tôi quyết định tham gia tích cực vào hoạt động thiện nguyện tại trung tâm bảo vệ động vật địa phương”, cô McConn viết trên Facebook.

Hoạt động thiện nguyện của cô đã được sự hỗ trợ đắc lực của cậu con trai bé nhỏ có chung tình yêu động vật như mẹ. Roman đã giúp mẹ làm các đoạn băng video để giới thiệu và kết nối các trung tâm bảo vệ chó với các “gia đình vĩnh viễn” sau này của chú chó. Trong các đoạn băng, cậu học sinh lớp một cho những người nhận nuôi tiềm năng xem xét con chó, giải thích tỉ mỉ cách cho ăn, tuổi của chúng và vì sao chúng cần được nhận nuôi.

Khi bố cậu, một người lính trong quân chủng hải quân, nhận lệnh điều động ra nước ngoài, Roman cùng mẹ chuyển từ bang Texas về quê mẹ, bang Washington. Trong chuyến đi này, họ mang theo… 31 chú chó. “Tôi nói đùa với các nhóm giải cứu ở Texas về một đường dây ngầm đưa những chú chó tới Washington vì nói chung, với một con chó, cuộc sống ở Washington tốt hơn ở Texas gấp nhiều lần”, chị McConn chia sẻ với tờ tin CBS.

Không ngờ lời nói đùa này đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Dự án Freedom Ride hồi tháng 12/2016. Hai mẹ con bắt đầu gây quỹ và giúp trung tâm bảo vệ động vật ở Texas vận chuyển hàng trăm chú chó tới vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.

Dự án Freedom Ride hiện đang liên kết với nhiều trung tâm giải cứu động vật ở Texas để cứu những chú chó bị lạc, vô thừa nhận và những con chó tại các trung tâm giam giữ. Dự án giúp cho những trung tâm này tìm gia đình mới hoặc nơi ở mới với điều kiện chăm sóc tốt cho nhiều con chó ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.

Roman rất chăm chỉ với công việc của mình. (Ảnh: Cbsnews)

Roman rất tích cực tham gia vào dự án này. Cậu làm mọi việc, từ sản xuất các đoạn video giới thiệu đến kêu gọi các gia đình quan tâm tới việc nhận nuôi những con chó.

Từ khi dự án Freedom Ride ra đời, đã có 1.050 chú chó được cứu nhờ những nỗ lực tuyệt vời của các thành viên. Khi tìm được gia đình mới hoặc các hiệp hội nhân đạo ở Tây Bắc Thái Bình Dương nhận chăm sóc chú chó, dự án sẽ thuê một công ty vận chuyển những con chó băng ngang đất nước tới địa chỉ nhận nuôi. Chi phí cho mỗi đợt vận chuyển không hề nhỏ, khoảng 11.000USD. Toàn bộ chi phí đều là tiền đóng góp của những tấm lòng hảo tâm mà dự án quyên góp được.

Roman là cậu bé có trái tim lương thiện. (Ảnh: Cbsnews)

Đây là một công việc không hề nhẹ nhàng, đơn giản, đặc biệt với một cậu bé mới lên 6. Có rất nhiều việc phải thực hiện, từ xem xét kỹ càng chặt chẽ, vận chuyển và đưa chó đến các gia đình hoặc một tổ chức từ thiện, nhưng Roman vẫn làm nó hàng ngày bằng tất cả tình yêu thương dành cho những chú chó đáng thương. Cậu rất tự hào khi cứu được hơn 1.000 chú chó – trong đó có cả hai con chó của cậu, tìm được những người chủ giàu tình yêu động vật.

Sống vì lý tưởng, vì tình yêu, vì cộng đồng, những thiện nguyện viên như mẹ con Roman cho chúng ta một nhìn nhận khác về cách sống. Trong khi đa phần còn mải mê kiếm lợi cho riêng mình và gia đình, lo giữ lợi ích cá nhân khỏi bị tổn thất, thì những người thiện nguyện lại dốc tâm sức phục vụ lợi ích cộng đồng. Họ sống một cuộc đời thật ý nghĩa và thật đáng trân trọng biết bao.

Liễu Nguyện – Vy Huy