Chắc hẳn, bất cứ ai trong đời cũng đều mong muốn tìm thấy được tình yêu đích thực, cùng nhau trải qua những năm tháng rực rỡ của tuổi trẻ, và cho đến khi mái đầu ngả bạc vẫn có thể mỉm cười sánh bước bên nhau…

Những ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao vì bộ ảnh kỷ niệm 65 năm ngày cưới đẹp như mơ của Giáo sư Nguyễn Đình Chú và người bạn đời đã chung sống cùng ông hơn nửa thế kỷ.

Niềm vui của ông bà là được ở bên nhau bình dị thế này.

Giáo sư Nguyễn Đình Chú (sinh năm 1929) đã không còn là cái tên xa lạ với mọi người. Ông là giảng viên cao cấp của khoa Ngữ văn (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội). Ông đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 1990 và Nhà giáo Nhân dân năm 1998. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Minh Thâm (sinh năm 1932), cũng là một giáo viên về hưu.

“Và thời ấy, bình dị lắm con ơi! Chạm tay nhau một giây thôi là nhớ nhau cả đời.” (Ông bà anh)

Mặc dù đã gần 90 tuổi, đã ở bên nhau suốt 65 năm, nhưng tình cảm của vợ chồng giáo sư vẫn ngọt ngào và lãng mạn, khiến những người trẻ không khỏi bồi hồi xúc động. Nhiếp ảnh gia Mía Nguyễn (tên thật là Nguyễn Văn Tuấn – sinh năm1992) chia sẻ:

“Trong sự nghiệp cầm máy của mình, đây là lần đầu tiên được chạm tới cảm xúc tuyệt vời này, tôi cảm thấy vô cùng xúc động trước tình cảm của ông bà dành cho nhau. Thật ngưỡng mộ và yêu mến biết bao! Hạnh phúc thực sự là cái nắm tay tuổi già mà ai cũng hằng mong ước!“.

Những hành động tưởng chừng như vô cùng bình dị lại trở nên đặc biệt và đáng trân quý đối với những người trẻ,

Hạnh phúc của họ bình dị mà cũng thân thương lạ: cùng nhau đọc lại những lá thư tình được viết trong những tờ giấy đã phai màu thời gian, cùng uống trà, ngâm thơ, cùng trêu đùa như những đôi vợ chồng son… những hành động tưởng chừng như vô cùng bình thường đó lại trở nên vô cùng đặc biệt và đáng trân quý đối với những người trẻ, khi mà họ đã nghe quá nhiều câu chuyện tình yêu chóng vánh thời hiện đại…

Ông đọc lại cho bà nghe những lá thư tình được viết trong những tờ giấy đã phai màu thời gian.

Hai người cháu của giáo sư, người đã lên ý tưởng thực hiện bộ ảnh kỷ niệm 65 năm ngày cưới cho ông bà kể lại: “Ông bà thương nhau lắm, hai người chỉ thích ở cùng và tự chăm sóc cho nhau. Bà đi chợ mà trời nắng hay mưa, ông cũng mang theo ô theo đi che cho bà. Mỗi ngày ông bà đều dành thời gian ngồi ngâm thơ, uống trà, bởi cả hai đều là những người yêu sách và mê thơ cả”.

Còn gì hạnh phúc hơn khi chúng ta già đi có thể cùng nhau ngồi ôn lại những kỷ niệm.

Ngày chụp ảnh, vợ chồng GS Nguyễn Đình Chú chẳng hề gặp khó khăn hay ngượng ngùng trước ống kính, bởi những điều họ làm cũng chính là việc quen thuộc hàng ngày. Ánh mắt ông trìu mến, ân cần, nụ cười bà dịu dàng, đằm thắm, cứ như thể 65 năm bên nhau với biết bao thăng trầm, sóng gió chỉ là một cái chớp mắt, chẳng thể nào phai mờ đi tình yêu son sắt từ thuở đầu của đôi vợ chồng U90. Tình cảm ấy, sự quan tâm chân thành ấy, khiến cho bất cứ ai có mặt tại đó và chứng kiến đều ấn tượng, ngưỡng mộ.

Tình cảm ấy, sự quan tâm chân thành ấy, khiến cho bất cứ ai chứng kiến đều ấn tượng, ngưỡng mộ.
Tình yêu tuổi già thật đáng giá biết nhường nào.

Những khoảnh khắc đời thường bình dị của vợ chồng giáo sư khiến chúng ta bất chợt nhận ra tình yêu tuổi già thật đáng giá biết nhường nào. Năm tháng có thể làm những nếp nhăn in hằn trên khuôn mặt, làm sức khỏe người ta yếu đi, mắt mờ chân run, nhưng không thể nào khiến tình yêu bớt sâu đậm, mà ngược lại còn khiến tình cảm ấy thêm đong đầy, nó đã biến thành nghĩa tình chẳng thể phôi phai.

Những cái nắm tay thật chặt…
…những cử chỉ dịu dàng, thân thương…

Cuộc đời này, còn gì hạnh phúc hơn, ngọt ngào hơn, khi chúng ta già đi, con cháu đã lớn khôn, hai mái đầu bạc có thể nương tựa vào nhau mà sống cuộc sống an yên, tự tại. Những nụ cười hiền trìu mến, những ánh mắt ân cần, những cái nắm tay thật chặt, và cả những cử chỉ dịu dàng, thân thương… đều nhờ thời gian mà càng thêm trân quý.

…đều nhờ thời gian mà càng thêm trân quý…

Ảnh: Hailecao Studio

Linh An