Simon Binner là một người đàn ông mang quốc tịch Anh, 57 tuổi, sau kỳ kiểm tra sức khỏe vào tháng 1 năm trước, anh được các bác sĩ cho biết mình bị mắc bệnh “Thần kinh vận động” (Motor Neurone Disease). Đây là căn bệnh khiến cho não và cơ bắp dần dần suy yếu, người bệnh chỉ có thể sống thêm được từ 6 tháng đến 2 năm.

Sau khi mất dần các kỹ năng ngôn ngữ và khả năng đi lại, Simon đã quyết định đến Thụy Sĩ sử dụng dịch vụ “chết êm dịu”.  Bởi vì ở nước Anh, chết êm dịu là bất hợp pháp.

Trong đạo Phật từng giảng, những ai tự sát sẽ trở thành cô hồn dã quỷ, vô cùng cực khổ.

Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau mà con người tự tìm đến cái chết để giải thoát cho mình. Hoặc là chết êm dịu, hoặc là tự sát, dù là cái chết bằng cách nào trong hai cách này cũng không phải là một việc làm đúng đắn. Bởi vì mỗi sinh mệnh xuất hiện trên cõi đời này đều có một lý do, việc chịu khổ trước khi chết cũng là để hoàn trả những món nợ nhân duyên. Chưa đến thời khắc cuối cùng của đời người thì xin đừng tự tìm đến cái chết!

Tối ngày 10/2, đài BBC của Anh đã phát sóng một bộ phim tài liệu Simon chết êm dịu. Chương trình đã thu hút hơn một trăm triệu người xem.

chêtmdiu1

Simon tốt nghiệp trường đại học Cambridge. Anh nói thông thạo bốn thứ tiếng, tự mở dịch vụ kinh doanh nhà dưỡng lão. Đây là cô Debbie, vợ của anh. Tình cảm của hai vợ chồng đang rất tốt. Trong mắt người thân, anh biểu hiện là người rất ưu tú, có năng lực lãnh đạo và rất hài hước.

Anh chia sẻ trong chương trình: “Tôi là một người độc lập, dùng phương thức này để chết đi cũng không phải là điều tôi mong muốn. Nhưng hiện tại tôi biết được tình trạng bệnh của mình, trên đường từ bệnh viện về nhà, tôi đã nghĩ rất nhiều, hoặc là chọn cái chết êm ái hoặc là tự sát. Và tôi cảm nhận được rõ rằng bản thân là một cỗ máy bỏ đi, không đáng để dùng tinh lực vào việc tu bổ nó nữa”. Với suy nghĩ như vậy, Simon đã quyết định chọn ngày 02/11/2015, ngày sinh nhật của mình, đến Thụy Sĩ để được chết êm dịu.

chêtmdiu2

Vào khoảng tháng 9, thân thể của Simon suy yếu từng ngày. Dường như, anh không thể nói chuyện, phải dùng nạng hỗ trợ đi lại. Mọi người bắt đầu phải chăm lo cho anh những vấn đề hàng ngày trong cuộc sống. Thân thể chuyển biến xấu dần đi, anh không cách nào chờ đợi lâu thêm được nữa. Vì anh không thể bỏ qua cho việc chính mình trở thành người hoàn toàn cần người khác chăm sóc. Cuối cùng, Simon đã chọn thực hiện việc chết êm dịu vào một ngày tháng 10.

chêtmdiu3

Hôm đó, anh để cho vợ, em gái và ba người bạn đi cùng chuyến bay đến Thụy Sĩ.

chêtmdiu4

Người nhà đã ôm tạm biệt trước khi anh lên máy bay.

chêtmdiu5

Đêm trước khi thực hiện việc chết êm dịu, Simon và tất cả mọi người đã ở bên nhau thưởng thức bữa tối cuối cùng.

Ngày hôm sau, Simon mặc áo sơ mi kẻ sọc thể hiện rõ vẻ đẹp trai, đi cùng vợ và bốn người đến bệnh viện thực thiện chết êm dịu.

Hai cô con gái của anh đã không xuất hiện tại thời điểm cuối cùng này.

chêtmdiu6

Sáng 19/10/2015 khi mặt trời đã lên cao, anh ngồi trên giường và ghi lá thư cuối cùng cho vợ. Sau đó, lúc 9 giờ 38 phút, anh để cho chất lỏng giúp người dùng có cái chết em dịu chạy vào cơ thể, trên gương mặt anh luôn nở nụ cười.

chêtmdiu9
Simon đã nghẹn ngào ghi thư cho người vợ 14 năm kết tóc se tơ.
chêtmdiu7
Mở dịch độc cho vào cơ thể.
chêtmdiu8
Cảnh cuối cùng trong phim, nhân viên đóng nắp quan tài lại.
chêtmdiu10
Người vợ đau buồn xót thương cho chồng.

Đài BBC dự định sẽ phát sóng chương trình ngay sau khi Simon qua đời, nhưng vì áp lực, phút cuối đã có thay đổi. Bởi vì theo truyền thống của người Phương Đông và Phương Tây, việc làm này là tự sát và mang rất nhiều tội nghiệp.

San San