AFP hôm qua đưa tin các nước G7 (gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản) gọi biến thể Omicron là “mối đe dọa hiện thời lớn nhất đối với y tế công toàn cầu”.

G7 nhấn mạnh sự xuất hiện của Omicron cho thấy hơn bao giờ hết các nước phải hợp tác chặt chẽ. Anh, hiện giữ ghế Chủ tịch G7, đưa ra lời kêu gọi giữa bối cảnh nước này đã ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm Omicron và có ca tử vong đầu tiên.

Trong khi đó, theo AFP, ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Omicron sắp lây lan nhanh hơn ở nước này”. Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi người dân cảnh giác trong những ngày nghỉ sắp tới trước nguy cơ số ca nhiễm biến thể Omicron tăng cao, theo Hãng tin The Canadian Press.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Biến thể Omicron đến nay đã xuất hiện ở 77 quốc gia. Hôm qua, chuyên gia Michelle Groome thuộc Viện Nghiên cứu quốc gia về bệnh lây nhiễm của Nam Phi cho hay nước này chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng là do biến thể Omicron, nhưng số người chết và nhập viện ít hơn so với những làn sóng COVID-19 trước đó.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho rằng dữ liệu như thế không có nghĩa biến thể Omicron ít nguy hiểm hơn, mà là vắc xin đang ngăn chặn bệnh nặng và tử vong