Nghệ thuật đích thực là sự thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh nội tâm vô hạn. Nhà thiết kế trang sức ở Bangalore, Pallavi Foley – người đã biến sự tưởng tượng thành kịch bản của mình để sáng tạo nên những món đồ trang sức kỳ diệu. Cô ấy chắc chắn là người truyền cho bạn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật.

Người nghệ sĩ và nhà thiết kế đồ trang sức ở Bangalore, Pallavi Foley.

Pallavi Foley đã khắc tên cô vào thế giới thiết kế trang sức mê ảo. Cô là một trong những nhà thiết kế trang sức trẻ nhất ở Ấn Độ, những sáng tác của cô được nhiều nhân vật nổi tiếng của Bollywood biểu diễn giới thiệu, như là Alia Bhatt và Yami Gautam. Cô không chỉ nắm cương vị thứ hai ở Cuộc thi quốc tế Saul Bell mà còn là người đứng sau thiết kế thông minh vương miện Người đẹp hoàn vũ Ấn Độ Famina – người đẹp tài năng này chắc chắn sẽ làm bạn kinh ngạc.

Siêu sao Bollywood Alia Bhatt đeo bộ trang sức “Shezmin” của Pallavi tại tuần lễ thời trang quốc tế Ấn Độ.

Hành trình của đam mê

Từ khi còn rất trẻ, Pallavi đã đam mê vẽ tranh và vẽ phác thảo. “Tôi được phép vẽ lên tường trong phòng, đó là một món quà lớn bố mẹ dành cho tôi – nó làm tôi vui sướng vô hạn. Tôi có thể tô màu và vẽ hàng giờ, như lên đồng vậy,” cô nói.

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Học viện công nghệ tạo mẫu quốc gia danh tiếng (NIFT) ở Delhi, cô làm nhà thiết kế cho Tanishq, một nhãn hiệu thời trang nổi tiếng ở Ấn Độ trong một thập kỷ. Cô còn đến rất nhiều nước, theo đuổi nhiều khoá học về thiết kết để nắm vững chuyên môn của mình.

Năm 2011, cô bắt đầu thương hiệu của riêng cô, Pallavi Foley, tại Khách sạn Palace Leela ở Bangalore. Hiện giờ cô có cửa hàng thời trang ở trung tâm thương mại của thành phố, VR Bengaluru.

Pallavi Foley tại VR Bengaluru.

Niềm đam mê thiết kế của Pallavi đã mang tới cho thế giới một ngôn ngữ mà vàng bạc chưa bao giờ chạm tới trước đây. Trí tưởng tượng phong phú của cô là cảm hứng cho mỗi thiết kế.

“Tôi để tâm trí mình lang thang. Tôi tìm thấy niềm hứng khởi ở mọi nơi – trong những chuyến du hành tôi yêu thích, trong mường tượng sinh động về những điều tôi đọc, trong phim ảnh, trong các bức hoạ, trong giọng nói huyên thuyên không ngừng của con gái tôi, trong tiếng hát của con,” cô nói.

Ba vũ trụ – Một thiết kế đoạt giải quốc tế của Pallavi Foley

Pallavi khiến chúng ta tin rằng niềm cảm hứng có thể bắt nguồn từ mọi thứ, thậm chí sâu tận tiềm thức của con người.

“Hãy mang theo lời cầu nguyện của bạn” là một tác phẩm có cảm hứng từ tiềm thức của cô. Trong “quả trứng” thu nhỏ rất tỉ mỉ bằng vàng 18 kara, cô đã kết hợp nhiều lời trích trong Kinh Thánh với kiểu trang trí điêu khắc jaali phức tạp, miêu tả sinh động thông điệp mạnh mẽ của lòng tin và tín ngưỡng.

“Tôi thiết kế nó như một quả trứng vì cuộc sống bắt nguồn từ đó. Đó là cách tôi mong ước điều tốt lành cho người sẽ đeo chúng. Điều khiến câu chuyện này trở nên quý giá hơn là các khách hàng không nhất thiết phải mua “Quả trứng cầu nguyện” vì đức tin của họ – họ mua lời cầu nguyện đồng cảm nhất với họ,” cô nói.

Đam mê và tư duy vượt giới hạn đến với người nghệ sĩ tài năng này một cách tự nhiên. Khi Pallavi làm việc cho Tanishq, cô đã có cơ hội thiết kế vương miện cho các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Trái đất Ấn Độ năm 2006.

Là một kiệt tác của cái đẹp hoàn hảo, vương miện hoa hậu Trái đất Ấn Độ Femina năm 2006 làm nổi bật hệ động thực – vật phong phú của Ấn Độ. Sự hoà hợp và tương phản đan xen, tác phẩm này dựa trên chuyển động và bộ lông tráng lệ của con công. Tuy nhiên, điều thực sự làm nổi bật mẫu vật là viên đá xanh thẫm hình trái lê ở giữa tượng trưng cho tikka truyền thống của Ấn Độ, làm cho vương miện có một sắc thái gây ấn tượng tuyệt vời.

Vương miện Hoa hậu Trái đất Ấn Độ Femina năm 2006 do Pallavi Folley thiết kế khi cô làm cho Tanishq.

Mặt khác, vương miện hoa hậu hoàn vũ Ấn Độ Femina là một thể hiện một kỹ năng thiết kế thực sự. Nặng khoảng 450g, và được đính 2.000 viên đá quý, tác phẩm được lấy cảm hứng từ hệ ngân hà. Nhìn kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện thấy những dải sợi tinh tế được nạm bằng những viên pha lê quý lấp lánh như những ngôi sao băng.

Tay nghề điêu luyện và sự tinh khiết tuyệt mỹ là hai đặc điểm thể hiện sinh động trong mỗi sáng tác của Pallavi. Là một nhà thiết kế đồ trang sức, Pallavi tin rằng: “Trang sức là một loại phụ kiện thể hiện rất mạnh mẽ phong cách cá nhân của một người. Trang phục bề ngoài có thể không hợp thời trang, có thể quá chật hoặc quá rộng, nhưng đồ trang sức của bạn sẽ không khi nào làm phản ánh sai con người bạn”.

Cô bổ sung, “Tôi muốn mọi người cảm thấy thoải mái khi họ đeo đồ trang sức do tôi thiết kế, những món đồ này đều do những người thợ thủ công giỏi nhất Ấn Độ làm bằng tay. Tôi muốn họ biết rằng món đồ trang sức họ đang đeo đã được tính toán tới từng chi tiết, có khi tôi phải mất hàng tháng trời để thiết kế, và sau đó là hàng tháng trời để tạo ra. Tôi muốn họ thấy tự hào về chúng, và nhận ra từ những món trang sức tay nghề, kiểu thiết kế, lịch sử và từng chi tiết tinh tế”.

Nguồn cảm hứng của những đam mê

Pallavi sở hữu một sức mạnh huyền thuật làm chúng ta hoàn toàn say mê và kính nể. Những chiếc nấm rừng là một tác phẩm như vậy, nó toát lên sức hấp dẫn thần tiên từ quyển Alice ở sứ sở diệu kỳ.

Cô nói: “Tôi được tặng quyển sách trong ngày sinh nhật lần thứ sáu. Trong cuốn sách đó, Alice ngồi dưới gốc cây với rất nhiều nấm bao quanh. Tôi luôn muốn thực hiện tác phẩm với nấm rừng và xoay chuyển chúng, biến chúng thành kiểu vòng tròn khác – tới khi tất cả chất liệu thần kỳ và lôi cuốn dưới vòm cong, những rãnh răng cưa, những tầng tầng lớp lớp, được đưa lên tới bề mặt. Và đó chính là điều tôi đã làm trong bộ sưu tâp”.

(Từ trái sang phải) Vòng cổ nấm rừng. Hàng trên bên phải và hàng dưới: những chiếc nhẫn nấm.

Cô nói thêm, “Bộ sưu tập có 30 kiểu dáng thiết kế làm bằng vàng 18kara và kim cương chưa mài nhẵn, và tôi còn làm một dòng làm bằng bạc nữa. Mỗi sản phẩm đều được làm thủ công – sự đa dạng, đường cong mềm mại của những cây nấm, những hình dáng khác lạ, những thân cuống tròn mỏng mảnh, sự kết nối kỳ diệu, thế giới thực đan xen vào thế giới ảo, là cảm xúc để tôi sáng tạo ra bộ trang sức này”.

Cuối cùng, điều thật sự biến Pallavi trở thành một nhà thiết kế khác biệt là lòng tin của cô vào sức mạnh thiết kế có giá trị. Cô nói: “Tại cửa hàng của tôi, bạn có thể tìm thấy những mặt hàng có giá từ 5.000 rupi cho đến 50.000 rupi, và với mỗi mức giá, điểm cốt yếu là việc xem xét thiết kế đều như nhau. Mỗi tác phẩm đều do tự tay tôi kiểm tra chất lượng”.

“Tôi muốn có nhiều người có khả năng dùng trang sức của tôi và tôi không muốn chúng chỉ hạn chế trong số ít người. Thiết kế tốt và tay nghề giỏi nên dành cho tất cả mọi người, và đó là mong ước của tôi và niềm tin vào giá trị của việc dân chủ hoá mẫu thiết kế,” cô nói.

Sáng tạo của Pallavi không chỉ là nhân tố của khả năng tưởng tượng trở nên sống động, mà còn là người kể chuyện vĩ đại tài hoa tột bậc.

Ảnh dẫn qua: Ntdin.tv, Pallavi Foley Boutique Jewels

Xuân Dung