Tình yêu với mỗi người là trải nghiệm riêng tư và thú vị, vì thế chúng ta không thể tìm ra một công thức chung cho tình yêu. Nếu tình yêu của bạn là những giây phút ngọt ngào lãng mạn, có hoa có nến thì với cặp vợ chồng lớn tuổi trong câu chuyện sau đây, tình yêu chỉ bình dị trên chiếc giường bệnh viện nhưng sự ấm áp, nồng nàn lại không vơi cạn một chút nào.

Ông Nellie và vợ đã sống bên nhau rất nhiều năm. Giống như nhiều gia đình khác, cuộc hôn nhân của họ cũng đã trải qua những phút giây thăng trầm, nhưng ước nguyện nắm tay nhau tới cuối con đường của họ chưa bao giờ thay đổi.

Tuy nhiên, vợ Nellie đột nhiên mắc bệnh và bà đã phải nằm viện trong thời gian khá dài. Câu chuyện và tình yêu của họ bỗng trở nên nổi tiếng khi đoạn video quay lại một lần Nellie chải tóc cho vợ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

Đoạn video chỉ kéo dài trong vẻn vẹn 1 phút nhưng lại mang đến cho bất kỳ ai xem nó dư âm lâu dài. Trong video, vợ của Nellie đang nằm trên giường bệnh viện, nghiêng đầu sang một bên để Nellie chải tóc cho bà. Nellie nhẹ nhàng đưa lược theo mái tóc mềm của vợ. Ông còn quay sang hỏi người quay phim xem tóc bà đã đẹp chưa và nhận được một lời tán dương khích lệ của anh: “Dạ rồi ạ”.

Nellie ân cần, tỉ mỉ chải tóc cho vợ

Nellie cẩn thận cúi người về phía vợ và ông cố gắng nhẹ nhàng trong từng cử chỉ. Người vợ thân yêu của ông không còn nhanh nhẹn, hoạt bát như trước và ông biết đây chính là lúc ông cần chăm sóc và nâng niu bà hơn bao giờ hết. Nellie vừa chải tóc vừa thì thầm với vợ: “Bà đã từng chải tóc cho tôi, nhưng trước đây tôi chưa bao giờ chải tóc cho bà cả“.

Chải tóc xong, ông dùng tay vuốt nhẹ mái tóc của vợ: “Bà cũng biết đấy, đây là lần đầu tiên tôi làm việc này” như một lời giải thích ngượng nghịu của ông vì cảm thấy mình vụng về, lúng túng dù việc này chẳng mấy phức tạp.

Trong giây phút ấy, Nellie dường như hồi tưởng lại những lần vợ đã chải tóc cho ông, nhớ lại những ký ức mà ông và vợ đã cùng nhau tạo dựng. Mỗi sáng sớm trước khi ông đi làm, vào ngày kỉ niệm của vợ chồng họ, vào ngày kết hôn của các con, người duy nhất chải tóc cho Nellie chỉ có người vợ thân yêu. Động tác của bà cũng dịu dàng, ấm áp, tỉ mỉ như ông bây giờ, bà gửi vào từng cử chỉ nhỏ ấy tình yêu và sự thủy chung dành cho người bạn đời của mình.

Với vợ chồng Nellie, tình yêu không phải là điều gì khoa trương, cũng không cần tới những món quà đắt giá. Nền tảng cho tình yêu của họ ngay từ thuở làm quen cho tới tận hôm nay vẫn luôn là sự thấu hiểu, đồng cảm và trân trọng. Họ tin rằng Thượng Đế đã cho họ cơ duyên được gặp gỡ, kết thành vợ chồng và đồng hành cùng nhau trong kiếp nhân sinh này. Bởi vậy, vào những lúc khó khăn, bệnh tật, khi có xung đột mâu thuẫn, họ sẽ nhớ về mối nhân duyên tốt đẹp mà Thượng Đế đã an bài cho họ, dành cho nhau không chỉ cảm xúc và tình yêu mà còn cả tấm lòng thiện lương và sự trân trọng.

Trong giây phút ấy, Nellie dường như hồi tưởng lại tất cả những kỷ niệm trong những năm tháng đã qua của họ

Đối với nhiều cặp vợ chồng, trải qua những tháng năm dài chung sống, tình yêu và sự lãng mạn họ dành cho nhau dường như ngày càng vơi cạn. Hôn nhân của họ cuối cùng chỉ còn vì trách nhiệm, vì con cái hoặc đơn giản vì cuộc sống đã và đang diễn ra như thế.

Tuy nhiên, người ta thường dùng hai chữ “tình nghĩa” khi nói về mối quan hệ vợ chồng, nghĩa là ngoài tình yêu, cái để làm quen thuở ban đầu còn có nghĩa tình. Nghĩa tình đó chính là sự cảm thông và trân trọng dành cho nhau sau khi đã trải qua biết bao thăng trầm, mưa nắng của cuộc đời. Nghĩa tình đó xuất phát từ sự bao dung mà sẵn sàng bỏ qua những thiếu sót của nhau, là khi thấy người kia không còn trẻ trung, xinh đẹp như thời thanh xuân vẫn có thể yêu hết lòng vì sự đồng cảm của trái tim.

Kỳ thực, rất nhiều người trong xã hội hiện đại kết hôn vì để thỏa mãn nhu cầu nào đó của bản thân mà hoàn toàn không suy nghĩ tới đạo vợ chồng theo quan niệm truyền thống. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc và viên mãn không chỉ dựa trên nền tảng cảm xúc, mà quan trọng hơn là sự sẵn sàng đồng cảm, làm chốn bình yên dành cho nhau trong những cơn giông bão. Hôn nhân hạnh phúc cần người ta có dũng khí để không buông tay nhau vào những lúc khó khăn và mệt mỏi nhất, là cùng nhau vượt qua thăng trầm để thấu hiểu và trân trọng nhau hơn.

Quỳnh Hương – Tịnh Thủy

Xem thêm: