Từ lâu nay, người lính cứu hỏa vẫn thường gắn liền với những hình ảnh rất đẹp. Họ là những anh hùng dũng cảm luôn xuất hiện trong tình huống nguy hiểm nhất, sẵn sàng liều mình lao vào đám cháy bất chấp sinh tử để cứu người… Nhưng không chỉ có vậy, họ còn là những người có trách nhiệm và tình yêu thương vô bờ với các loài động vật.

Theo Daily Mail đưa tin, ngày 31/5 vừa qua, vào khoảng 6h sáng, một vụ cháy lớn đã xảy ra ở thành phố Hợp Phì (Trung Quốc), tại một cửa hàng thú cưng. Rất nhanh sau khi nhận được tin báo, đội cứu hỏa An Huy đã có mặt tại hiện trường nơi xảy ra hỏa hoạn để dập lửa.

Nhân viên cứu hỏa ân cần dùng khăn lau sạch những vết lấm lem trên mặt chú chó

Vì đám cháy xảy ra quá sớm và cửa hàng vẫn chưa mở cửa nên không ai bị mắc kẹt bên trong. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là đội lính cứu hỏa càng khó tiếp cận hơn và phải rất khó khăn họ mới phá được cửa sắt ở bên ngoài. Ngay sau đó, một thành viên trong đội cứu hỏa đã hô lên: “Di chuyển thú cưng ra ngoài trước. Chuẩn bị vòi chữa cháy!”.

Chó mèo ở trong cửa hàng nhanh chóng được sơ tản ra bên ngoài nhưng vì hít phải quá nhiều khói nên một vài chú đã bất tỉnh. Lúc này các nhân viên cứu hỏa đã trực tiếp sơ cứu và sử dụng bình khí oxi để “hô hấp nhân tạo”. Thật may là tất cả động vật trong đám cháy đều đã được cứu sống. 

Các anh nhanh chóng sơ cứu cho chú chó.

Khoảnh khắc các anh lính cứu hỏa cứu giúp những chú chó chú mèo và ân cần dùng khăn lau sạch những vết lấm lem trên mặt chúng nhanh chóng được chia sẻ rộng rại trên các trang mạng xã hội và không lâu sau đó đã thu hút được hơn 3 nghìn like và hàng ngàn lượt chia sẻ. 

Phần lớn cư dân mạng đều gửi lời cảm ơn đến những người lính cứu hỏa và bày tỏ sự cảm động trước những điều mà các anh đã làm cho đám thú cưng.

“Các anh là những người hùng”, tài khoản mang tên Tracey Maggs bình luận.

Ngoài ra, nickname Allison Bradley cũng bày tỏ: “Trước tiên, tôi xin được gửi lời cảm ơn đến lính cứu hỏa vì đã cứu sống những sinh vật bé nhỏ này. Nhưng tôi tự hỏi tại sao họ vẫn tiếp tục bán chó con, mèo con nhỉ? Điều này thật không đúng chút nào”.

“Các anh là những người hùng”

Bên cạnh đó còn rất nhiều độc giả gửi lời khen ngợi những nhân viên cứu hỏa dũng cảm, tốt bụng và cho rằng những hình ảnh dễ thương của các anh đã truyền cảm hứng cho họ cần sống yêu thương và có trách nhiệm với các loài động vật.

***

Phật gia giảng: “Vạn vật hữu linh”, nghĩa là, không chỉ con người mà dù là đồ vật, cây cỏ hay muông thú cũng đều có linh hồn của riêng mình. Chúng có thể hiểu và cảm nhận được con người. Chỉ có điều để nghe được tiếng nói của tự nhiên, chúng ta không thể chỉ dùng tai để nghe, mắt để nhìn mà phải dùng cả trái tim để cảm nhận. Như chúng ra đều biết, khi ta chăm sóc và yêu thương động vật, chúng sẽ yêu mến lại ta, khi ta chăm sóc và yêu thương cây cối, chúng sẽ nhanh nảy mầm, đơm hoa kết trái, cành lá tốt tươi, khi ta nâng niu đồ vật, ta cũng cảm thấy chúng đẹp đẽ và đáng yêu hơn nhiều. Và đôi khi, những sinh mệnh nhỏ dễ thương ấy lại là niềm vui, niềm an ủi đối với chúng ta trong những lúc cô đơn nhất, khiến cuộc sống chúng ta trở nên ý nghĩa hơn nhiều.

Trái Đất là mái nhà chung của con người và muôn loài, thế giới sẽ trở nên thanh bình biết bao nếu chúng ta biết trân trọng, nâng niu các sinh mệnh trong vũ trụ bao la này, để tất cả đều chung sống hòa thuận và yêu thương lẫn nhau.

(Nguồn: Anhui Fire Service)

Hải Dương