Nhật Bản luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị khiến cả thế giới khâm phục. Dù nhiều lần bị thiên tai tàn phá nghiêm trọng nhưng đất nước mặt trời mọc luôn có mặt trong danh sách những quốc gia sạch nhất thế giới. Đặc biệt, với những điều tưởng chừng rất đơn giản như chó đi bậy, cách xử lý của họ cũng khiến cả thế giới thốt lên: “Chỉ có thể ở Nhật Bản”.

Người Nhật nổi tiếng yêu thích động vật và có rất nhiều gia đình nuôi chó mèo như một thành viên trong nhà. Theo Hiệp hội thú cưng Nhật Bản, tính đến năm 2016, có hơn 22 triệu con chó và mèo được nuôi như thú cưng tại Nhật. Trong hầu hết các gia đình Nhật, luôn có ít nhất một chú chó hoặc mèo.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là, bạn rất ít khi thấy những đống phân do thú cưng đi bậy trên đường. Lý do quan trọng nhất bởi vì người Nhật có ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh chung. Khi dắt chó mèo đi dạo, thông thường người ta sẽ mang theo túi nilong và chai nước để dọn phân của thú cưng và rửa đường cho sạch sẽ ngay sau khi chúng đi bậy.

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp hi hữu những người chủ không làm tròn trách nhiệm của mình, họ không dọn sạch sẽ đường phố và “bơ” đi như không có chuyện gì xảy ra. Để chấm dứt tình trạng này, thành phố Uji ở Kyoto đã thực hiện một biện pháp có tên gọi là “Operation Yellow Chalk” (Vòng phấn màu vàng).

Theo đó, bất cứ nơi nào có phân chó, người ta sẽ “khoanh vùng” lại bằng phấn có màu vàng và đề ngày tháng bên cạnh. Nghe có vẻ đơn giản nhưng cách làm này đã đem lại hiệu quả bất ngờ ngay sau khi được thực hiện.

Khi dắt chó đi dạo, người ta sẽ mang theo túi nilong và chai nước để dọn phân của thú cưng và rửa đường cho sạch sẽ nếu chúng đi bậy

Những dấu tích phấn vàng để lại đã thực sự thu hút sự chú ý của những người có thói quen “để lại đằng sau”. Nó giống như một lời nhắc nhở rằng hành vi này không được chấp nhận, thiếu văn minh và gây ra nhiều phiền toái cho người khác. Điều tất nhiên, ở một đất nước có lòng tự trọng và ý thức cao như Nhật Bản, lời nhắc nhở “tế nhị” này thực sự là một “trừng phạt” nghiêm khắc, bởi vậy, họ sẽ tự ước thúc bản thân cần cư xử đúng mỗi khi xảy ra “sự cố” ngoài ý muốn.

Người Nhật nổi tiếng yêu thích động vật

Ngoài tính hiệu quả đã được kiểm định, “Operation Yellow Chalk” còn là một giải pháp tiết kiệm và bền vững. Bởi vì nó đã nhắm thẳng đến đạo đức và ý thức của người dân, vốn là những giá trị quan trọng luôn được đề cao trong văn hóa của Nhật Bản. Ngay sau khi phương pháp “Operation Yellow Chalk” được lan rộng, thành phố đã bắt đầu nhận được các cuộc gọi và email từ các thành phố khác và mong muốn áp dụng phương pháp này tại địa phương họ.

“Operation Yellow Chalk” quả thực là một giải pháp tiết kiệm và bền vững

Cư dân mạng cũng rất ấn tượng với tính đơn giản và hiệu quả của phương pháp:

“Thật tuyệt vời! Tất cả những gì họ làm chỉ là khoanh tròn nó với phấn và viết ngày tháng bên cạnh? Nếu thấy ai đó để lại “sản phẩm” của thú cưng nơi công cộng, tôi nhất định sẽ thử cách này.”

“Tôi đoán giải pháp này đem lại hiệu quả lớn như vậy là bởi vì những người chủ thường dắt chó đi dạo theo một lộ trình cố định của họ từ trước. Và điều đó khiến họ nhận ra mình đang bị theo dõi.”

“Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là phương pháp này đã nhắc nhở người dân về ý thức giữ gìn vệ sinh chung và gợi nhắc lại đức tính sạch sẽ vốn có của người Nhật.”

Sau khi áp dụng nhiều biện pháp và không thành công, kể cả việc phạt tiền và đánh thuế những người nuôi chó không dọn dẹp chất thải của vật nuôi, giải pháp “Operation Yellow Chalk” được đưa ra thực sự đã trở thành một “hiện tượng” trong xã hội Nhật Bản và khiến nhiều người phải thốt lên rằng: “Thật độc đáo và thú vị. Điều này hẳn chỉ có ở Nhật Bản”.

Hiểu Minh