Ở thành phố Hamburg xinh đẹp của nước Đức có một khách sạn được trao tặng đánh giá chất lượng 3 sao. Người ta sẽ không thấy có điều gì đặc biệt chỉ đến khi bước vào khách sạn và gặp gỡ những nhân viên làm việc tại đây. 

Khách sạn này được biết đến với tên gọi The Stadthaus Hotel. Đây có lẽ là khách sạn duy nhất trên thế giới được vận hành với toàn bộ nhân viên là những người khuyết tật. Từ nhân viên dọn phòng, lễ tân đến quản lý ở đây đều có vấn đề về trí lực, họ đều mắc bệnh Down và những hội chứng tương tự. Tuy nhiên, điều này không hề ngăn cản The Stadthaus Hotel nhận được những đánh giá rất tích cực từ các khách hàng. 

Bố mẹ xây dựng khách sạn cho các con

Theo trang Brightvibes, năm 1987 cha mẹ của 8 học sinh khuyết tật quyết định phải làm một điều gì đó để những đứa trẻ của họ có thể làm việc và ổn định cuộc sống sau khi ra trường. Dự án xây dựng khách sạn The Stadthaus Hotel bắt nguồn từ chính mong ước này. Khi mới nghe qua ý tưởng, nhiều người sẽ nhanh chóng đặt câu hỏi về tính khả thi của dự án. Có lẽ “thiếu thực tế” là đánh giá được nghĩ tới nhiều nhất. 

The Stadthaus Hotel là dự án của các phụ huynh Đức dành cho các con khuyết tật của mình.

Vậy nhưng, sau tám năm, khách sạn The Stadthaus Hotel đã sẵn sàng để đón tiếp những vị khách đầu tiên. Khách sạn có 7 phòng lớn với tổng cộng 11 giường. Các bậc phụ huynh đã chọn xây dựng khách sạn quy mô nhỏ để hạn chế tối đa các vấn đề tài chính có thể phát sinh. Tiền vốn đầu tư để duy trì khách sạn đến từ các bậc phụ huynh cũng như sự quyên góp và giúp sức từ bên ngoài. 

Phục vụ với chất lượng cao

Mặc dù có những khuyết tật về trí tuệ, những nhân viên tại khách sạn The Stadthaus Hotel vẫn được đào tạo một cách rất bài bản trong vòng hai năm. Các lớp đào tạo này được thiết kế dành riêng cho những người khuyết tật để phù hợp với mức độ tiếp thu và tiến độ thành thục của họ. Đó chính là một trong những nguyên nhân các khách hàng đến với The Stadthaus Hotel có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng những dịch vụ do khách sạn cung cấp. 

Chất lượng phục vụ trong nhà hàng đạt chuẩn 3 sao.
Họ còn nhận được những đánh giá, phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng.

Tuy nhiên, dự án đầy tính nhân văn của các bậc cha mẹ người Đức này cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Ban đầu, khách sạn hoạt động khá thuận lợi. Tuy nhiên, sau một vài năm, họ bắt đầu gặp phải các vấn đề lớn về tài chính, cụ thể là chi phí cố định quá lớn. Giải pháp duy nhất cho họ trong thời điểm bấy giờ là mở rộng kinh doanh. 

6 phòng lớn đã được mở ra cùng với một quầy bar. Điều này biến The Stadthaus Hotel trở thành một khách sạn có thể đón tiếp những đoàn khách lớn thay vì chỉ phục vụ các khách lẻ. Sự mở rộng này đánh giá một bước tiến trong hoạt động của khách sạn. Họ không những đã làm tốt mà còn làm rất tốt. Trung bình, 80% số phòng trong khách sạn đều trong tình trạng “đã thuê”. Không chỉ trở nên nổi tiếng vì có những nhân viên phục vụ đặc biệt, The Stadthaus Hotel còn được yêu thích bởi chính chất lượng phục vụ 3 sao của họ. 

Nguyên tắc căn bản của thành công

Bí mật của thành công chính … là làm việc cùng nhau

Theo chia sẻ của một thành viên sáng lập, giá trị cơ bản nhất mà các nhân viên của The Stadthaus Hotel chia sẻ chính là “Cùng nhau làm việc”. Trung bình, một nhân viên dọn phòng bình thường có thể dọn dẹp đúng tiêu chuẩn 12 phòng khách sạn trong vòng 1 giờ. Tuy nhiên, với những nhân viên của The Stadthaus Hotel, họ chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đó là lý do vì sao, những nhân viên ở đây không làm việc đơn lẻ. Họ làm việc theo nhóm cùng nhau. 

Sau khi đã chuẩn bị tươm tất bữa sáng cho khách hàng, các nhân viên lại cùng nhau thực hiện nhiệm cụ dọn phòng. Dường như tinh thần “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” thực sự phát huy tác dụng. 

Không chỉ làm việc cùng nhau, trong 12 nhân viên của khách sạn, có những người lưu trú ngay trong chính khách sạn này. Họ cùng nhau sinh sống ở tầng phía trên. Hình thức này xuất phát từ mong muốn tạo lập điều kiện sống – làm việc bền vững cho các nhân viên ở đây. 

The Stadthaus Hotel đã cho những người khuyết tật có cơ hội được làm việc để cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống của chính mình.

Khách sạn, công việc và nơi ở tại The Stadthaus Hotel đã mang đến rất nhiều khác biệt trong cuộc sống của các nhân viên. Trước đây, với khuyết tật của mình, họ tường bị tách khỏi cộng đồng và không được nhận sự tôn trọng. Nhiều người cho rằng người khuyết tật không thể giúp ích gì nhiều cho xã hội. Nhưng The Stadthaus Hotel  đã mang lại cho họ cơ hội được làm việc, được tự mình kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Hơn thế nữa, đây là môi trường lý tưởng để những con người có ít nhiều vấn đề về giao tiếp này được gặp gỡ, giao lưu với mọi người. 

The Stadthaus Hotel còn cho họ cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với những người khác nhau.

Bạn sẽ cảm thấy trái tim mình ấm lên khi nghe những lời tâm sự của các nhân viên đặc biệt của The Stadthaus Hotel trong video dưới đây. Không chỉ tìm được một công việc, những người này còn tìm thấy tình yêu đối với công việc của mình. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Thông điệp từ dự án khách sạn đầy  nhân văn 

The Stadthaus Hotel không chỉ được vận hành bởi các nhân viên khuyết tật mà nó còn thật sự thích hợp với các khách hàng khuyết tật. Các phòng và lối đi trong khách sạn đều được thiết kế để phù hợp với việc di chuyển bằng xe lăn. 

Từ một dự án của những bậc phụ huynh mong muốn tạo dựng tương lai vững chắc cho con cái, tới một khách sạn có thể hoạt động độc lập, và dành được sự công nhận cũng như lòng yêu mến của khách hàng, The Stadthaus Hotel phải chăng là một minh chứng tuyệt vời cho khẳng định: bằng cách này hay cách khác, những người khuyết tật vẫn có thể trở thành một phần có ích của xã hội. 

Đội ngũ nhân viên hạnh phúc của The Stadthaus Hotel.

Thêm vào đó, cùng với lòng kiên nhẫn, sự đồng tâm, người ta hoàn toàn có thể làm nên những điều tuyệt vời mà vốn bị coi là không thể. The Stadthaus Hotel có đang mang đến cho bạn thêm một chút cảm hứng để tiếp tục trở thành một người có ích, đóng góp giá trị cho cuộc sống bằng sức lao động chân chính của mình?

Nguồn ảnh, video: brightvibes

Hy Văn